04/11/2021 09:45 GMT+7

Giả mạo nhãn hiệu lúa ST25: Quản lý thị trường không có thẩm quyền xử lý

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Thông tin với Tuổi Trẻ, lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho hay vào tháng 6-2021, Cục QLTT tỉnh Sóc Trăng đã phát hiện, xử lý một vụ việc nghi giả mạo nhãn hiệu đối với mặt hàng gạo có nguồn gốc từ giống lúa ST25.

Cục QLTT tỉnh Sóc Trăng đã phạt 52,5 triệu đồng do không có bản tự công bố sản phẩm, nhãn hàng hóa không đầy đủ nội dung theo quy định.

Tuy nhiên, theo đại diện Tổng cục QLTT, được biết ST25 là tên gọi chung của loại giống cây trồng (lúa) và không thể được đăng ký dưới danh nghĩa một nhãn hiệu theo quy định tại mục 1202.12 của quy chế thẩm định nhãn hiệu. 

Vì vậy, dấu hiệu ST25 không thể được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam. Trong khi đó, giống lúa có tên ST25 đã được cấp bằng bảo hộ số 21.VN.2020 theo quyết định số 45 ngày 6-3-2020 của cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn).

Vị đại diện khẳng định hiện lực lượng này không có thẩm quyền xử lý đối với hành vi vi phạm quy định về quyền của chủ bằng bảo hộ giống cây trồng theo nghị định 31 của Chính phủ.

Gạo ST25 in hình ông Hồ Quang Cua để chống hàng giả, vài ngày sau xuất hiện bao bì y chang Gạo ST25 in hình ông Hồ Quang Cua để chống hàng giả, vài ngày sau xuất hiện bao bì y chang

TTO - Để ngăn chặn tình trạng gạo ST25 giả, doanh nghiệp của ông Hồ Quang Cua đã cho ra sản phẩm có gắn hình 'cha đẻ', tem chống hàng giả… Nhưng chỉ vài ngày sau, trên thị trường lại xuất hiện bao bì y chang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên