30/01/2024 12:30 GMT+7

Gia Lai nói không với chuyển 4.700ha rừng thành đất nông nghiệp

Gia Lai đề nghị không chuyển đổi hơn 4.700ha đất rừng sang đất nông nghiệp để mở rộng vùng tưới cho hồ thủy lợi Ia Mơr.

Gia Lai đề xuất không chuyển đổi hơn 4.700ha đất rừng sang đất nông nghiệp để làm vùng tưới cho hồ thủy lợi Ia Mơr. Trong ảnh: Một khoảng rừng thuộc xã Ia Mơr (huyện Chư Prông, Gia Lai) - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Gia Lai đề xuất không chuyển đổi hơn 4.700ha đất rừng sang đất nông nghiệp để làm vùng tưới cho hồ thủy lợi Ia Mơr. Trong ảnh: Một khoảng rừng thuộc xã Ia Mơr (huyện Chư Prông, Gia Lai) - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Ngày 30-1, Văn phòng Tỉnh ủy Gia Lai cho biết Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh này đã họp và kết luận đồng ý để Ban cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh này đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn không chuyển đổi hơn 4.700ha đất rừng sang đất nông nghiệp để làm vùng tưới cho hồ thủy lợi Ia Mơr (huyện Chư Prông).

Thủy lợi ngàn tỉ thiếu vùng tưới

Dự án hồ chứa nước Ia Mơr được cho phép đầu tư xây dựng vào tháng 8-2005, nhằm cấp nước tưới cho hơn 14.300ha đất canh tác, cấp nước sinh hoạt cho 50.000 người, kết hợp giảm lũ cho hạ du, phát điện, giao thông nông thôn và nuôi trồng thủy sản. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 1.200 tỉ đồng (giá quí 2-2005), với nguồn vốn từ ngân sách trung ương (trái phiếu chính phủ) và ngân sách địa phương.

Thủy lợi Ia Mơr cấp nước tưới cho hơn 14.300ha đất canh tác - Ảnh: Đ.V.

Thủy lợi Ia Mơr cấp nước tưới cho hơn 14.300ha đất canh tác - Ảnh: Đ.V.

Dự án đã được triển khai qua ba giai đoạn, với giai đoạn 1 và 2 đã hoàn thành. Trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đến nay hệ thống công trình thủy lợi Ia Mơ đang phục vụ tưới cho hơn 3.100ha.

Giai đoạn 2021-2025 đang trong quá trình lập hồ sơ dự án xây dựng hệ thống kênh nhánh tiếp nối hệ thống kênh chính đã được xây dựng trên địa bàn tỉnh Gia Lai, để phục vụ tưới hơn 2.200ha đất nông nghiệp.

Phần diện tích của khu tưới hệ thống công trình thủy lợi Ia Mơ trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn thiếu so với thiết kế là gần 4.900ha. Trong đó khoảng 4.700ha là đất lâm nghiệp cần phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng rừng và khoảng 140ha là đất nông nghiệp thuộc khu tưới trên địa bàn xã Ia Mơr.

Giữ rừng, không chuyển đổi thành vùng tưới

Nhiều năm nay, câu chuyện chuyển đổi hơn 4.700ha đất rừng sang đất nông nghiệp để làm vùng tưới cho thủy lợi trên đã gây xôn xao trong dư luận. Nếu chuyển đổi sẽ kéo theo hàng ngàn héc ta rừng tự nhiên bị mất. 

Để bù vùng tưới cho phần diện tích rừng không thể chuyển đổi này, Gia Lai kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình cấp thẩm quyền chuyển vùng tưới sang các diện tích khác (không ảnh hưởng đến diện tích đất có rừng tự nhiên).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai đã xác định các vùng tưới có khả năng chuyển đổi (không ảnh hưởng đến diện tích đất có rừng tự nhiên) cho thủy lợi Ia Mơr. Kết quả cho thấy tổng diện tích đất nông nghiệp hiện có để xây dựng vùng tưới là hơn 1.200ha.

Diện tích còn lại gần 3.700ha trên địa bàn tỉnh Gia Lai được đề xuất đầu tư tạo nguồn nước cho khu tưới thuộc diện tích cây cao su kém phát triển của các doanh nghiệp.

Đối với diện tích 4.700ha là đất lâm nghiệp có rừng tự nhiên, đưa vào quy hoạch 3 loại rừng để quản lý, bảo vệ theo đúng quy định.

Lòng hồ thủy lợi bị chiếm để trồng bắp, làm bãi câu cáLòng hồ thủy lợi bị chiếm để trồng bắp, làm bãi câu cá

Hồ thủy lợi Sông Cái (tỉnh Ninh Thuận) đang bị nhiều hộ dân lấn chiếm, làm mất an toàn cho công trình thủy lợi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên