Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Gia đình 'ông tổng, bà tổng phụ trách Đội'

12/05/2018 11:01 GMT+7

TTO - “Làng Đội” tại TP.HCM gọi đùa hai vợ chồng bạn Huỳnh Anh 30 tuổi (tổng phụ trách Đội Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, Q.Gò Vấp) và Thi Đỗ Nhật Kim 27 tuổi (tổng phụ trách Đội Trường tiểu học Phù Đồng, Q.6) là gia đình “ông, bà tổng”.

Gia đình ông tổng, bà tổng phụ trách Đội - Ảnh 1.

Vợ chồng Huỳnh Anh và Nhật Kim - Ảnh: C.K.

Cả hai cùng được Thành đoàn TP.HCM công nhận là tổng phụ trách Đội giỏi cấp thành.

Huỳnh Anh và Nhật Kim là những tổng phụ trách Đội nhiệt tình, trách nhiệm, đầy tâm huyết, luôn trăn trở suy nghĩ để tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn cho đội viên

Chị NGUYỄN NGỌC NHUNG (phó chủ tịch Hội đồng Đội TP.HCM)

Duyên nợ từ công tác Đội

Có mặt tại hội thi "Phụ trách Đội giỏi - Olympic cánh én", sân chơi cho những người làm công tác Đội năm 2013, Huỳnh Anh là đàn anh có nhiều kinh nghiệm nên "cô tổng" Nhật Kim mới vô nghề thường nhắn tin hỏi đủ thứ chuyện. 

"Ban đầu toàn nói chuyện về công tác thiếu nhi, phong trào Đội. Rồi cả hai không chỉ yêu chiếc khăn quàng đỏ mà còn yêu nhau lúc nào không hay" - Nhật Kim cười nói.

Năm 2015, cả hai "ông, bà tổng" đã về chung nhà sau một đám cưới đậm chất dân phong trào. "Đến với nhau ai cũng nói hai chúng mình là do ông Đội se duyên. Anh Huỳnh Anh có thế mạnh về kỹ năng, còn mình lại có thế mạnh về văn thể mỹ. 

Khi nào trường mình hoạt động cần đến kỹ năng, ông xã chạy xuống hỗ trợ. Ngược lại khi có hoạt động nào cần đến chương trình văn nghệ lớn thì mình lại đến trường ông xã phụ giúp. Nhờ vậy phong trào của cả hai trường đều thu hút các em học sinh tham gia" - Nhật Kim cho hay.

Đau đáu với công tác Đội làm sao cho các học sinh, đội viên học được nhiều kỹ năng sống, Nhật Kim đã "bày" ra nhiều hoạt động mang tính trải nghiệm. Giúp các em hiểu và yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường, Nhật Kim hướng dẫn các chi đội tham gia phong trào "3T" (tái chế, tái sử dụng và tiết giảm).

Bên cạnh đó, mỗi khối cùng nhau trồng và chăm sóc một khu vườn nhỏ. Kim cũng thiết kế những bữa tiệc buffet, đưa các bạn nhỏ đến nhà hàng học kỹ năng, văn hóa khi dùng tiệc. "Các em còn nhỏ, do vậy hướng dẫn cụ thể thì các em sẽ dễ thực hiện hơn là chỉ nói chung chung lý thuyết" - Nhật Kim nói.

Gia đình ông tổng, bà tổng phụ trách Đội - Ảnh 3.

Tổng phụ trách Đội Nhật Kim với các đội viên, học sinh - Ảnh: K.ANH

Cùng vượt gian nan

Huỳnh Anh là hoạt náo viên có tiếng tại những buổi sinh hoạt của Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu, là huấn luyện viên bậc 1 công tác Đội và Hội trung ương. Anh đã có 10 năm gắn bó với công tác Đoàn, Hội, Đội, luôn tìm kiếm những cái mới cho phong trào, được Thành đoàn, Trung ương Đoàn khen thưởng vì có nhiều đóng góp cho phong trào Đoàn, Hội, Đội.

Cách đây sáu tháng, bạn bè bất ngờ khi nghe tin Huỳnh Anh bị đột quỵ phải cấp cứu. "Lúc nhận điện thoại báo như sét đánh trúng tim vì cả hai vợ chồng mới gặp nhau trước đó hơn một tiếng, anh nói chạy về trường chuẩn bị cho hoạt động, mình ở bên ngoại chăm hai đứa con nhỏ để tối về nhà ở Q.Gò Vấp" - Nhật Kim kể. Những ngày Huỳnh Anh nằm viện, nhiều học trò đã đến bên giường bệnh cầm tay thầy rưng rưng, có bạn còn thổi morse để anh nghe dù biết anh vẫn đang tỉnh đang mê...

Vừa chăm chồng bệnh nặng, Nhật Kim còn lo toan cho hai con nhỏ, một bé 3 tuổi và một bé hơn 1 tuổi. Từ nằm liệt, đến nay Huỳnh Anh đã tự đứng lên nhưng vẫn còn chặng đường rất dài cho hành trình trở lại mái trường.

"Mùa hè này ông xã mình sẽ tiếp tục ca phẫu thuật để lắp lại hộp sọ đang được gửi dưỡng trong bệnh viện. Mình động viên anh hãy cố gắng vì một niềm tin chiến thắng bệnh tật. Vậy mà những ngày này anh ấy vẫn luôn hỏi về các hoạt động mừng sinh nhật Đội sắp tới" - Nhật Kim xúc động.

Sau sáu tháng nằm trên giường, Huỳnh Anh dù còn chưa đi lại được, nói cũng còn khó khăn nhưng đã viết lên trang cá nhân những dòng cảm ơn cũng như bày tỏ nỗi nhớ phong trào Đội và các em học sinh.

Anh viết: "Sẽ khó có thể trở lại như trước nhưng trong lòng Huỳnh Anh luôn hướng về làng Đội. Mãi tâm đắc câu nói "Tất cả vì đàn em thân yêu". Mong rằng những "hạt giống" Huỳnh Anh gieo được nảy mầm và vươn thẳng, không bao giờ "ngã". Thương tất cả các em! Hãy luôn là niềm tự hào của thầy nhé".

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận