28/08/2015 08:03 GMT+7

​Giá dầu đột ngột tăng hơn 10%

H.QUÝ
H.QUÝ

TTO - Phiên vừa qua trên thị trường New York, giá dầu thô đã đột ngột tăng rất mạnh sau khi có những diễn biến mới từ Mỹ.

Xe chở dầu ở Colorado, Mỹ - Ảnh: Getty Images.

Cụ thể, chốt phiên giá dầu tăng 3,96 USD/thùng, tương đương 10,2%, lên mức 42,56 USD/thùng, theo Bloomberg. Đây là mức tăng mạnh nhất trong một phiên giao dịch kể từ tháng 3-2009 tới nay.

Giá dầu tăng mạnh như vậy sau khi có tin GDP Mỹ tăng 3,7% trong quý 2 vừa qua, vượt kỳ vọng của giới phân tích. Đồng thời, hãng dầu Shell cho biết sẽ tạm dừng xuất khẩu một phần dầu ở Nigeria để sửa hai đường ống bị rò rỉ.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng đây chỉ là nhịp hồi phục kỹ thuật hơn là tăng trưởng vững bền trở lại.

"Khi dầu lao dốc không phanh, nhiều nhà đầu cơ bán khống và mong giá xuống để lãi thêm. Khi dầu nhích lại vì nguyên nhân đột xuất, họ buộc phải gấp rút bỏ tiền mua lại bù vào số bán khống, qua đó khiến thị trường tăng đột biến nhất thời", Matt Sallee, quản lý quỹ đầu tư dầu Tortoise Capital Advisors trị giá 17,7 tỉ USD tại Mỹ, lý giải.

Cũng nhờ tín hiệu tích cực từ GDP Mỹ, chứng khoán nước này phiên vừa qua cũng tăng mạnh. Chỉ số Dow Jones tăng 2,27%, S&P 500 tăng 2,43% trong khi Nasdaq tăng 2,45%.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận