14/06/2018 10:05 GMT+7

Giá cổ phiếu ZTE lao dốc 40% sau lệnh cấm của Mỹ

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Trong phiên giao dịch trở lại đầu tiên sau 8 tuần tạm ngưng vì lệnh cấm của chính quyền Mỹ, giá cổ phiếu công ty ZTE của Trung Quốc lao dốc 40%.

Giá cổ phiếu ZTE lao dốc 40% sau lệnh cấm của Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh: CNN

Theo đài CNN, cùng với việc lao dốc này, giá trị vốn hóa thị trường của ZTE đã bốc hơi hàng tỉ USD.

Trước phiên giao dịch trở lại ngày 13-6, cổ phiếu của ZTE, hãng sản xuất smartphone và các thiết bị viễn thông hàng đầu của Trung Quốc, đã bị ngừng giao dịch trong 8 tuần sau khi Bộ thương mại Mỹ cấm các công ty Mỹ không được bán và cung cấp các dịch vụ cho ZTE.

Tuần trước Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã công bố thỏa thuận gỡ bỏ lệnh cấm của chính quyền Mỹ với ZTE theo một thỏa thuận.

Theo đó doanh nghiệp Trung Quốc sẽ phải nộp phạt 1 tỉ USD, cải tổ lại hoàn toàn đội ngũ quản lý cấp cao và phải chấp nhận có thêm một nhóm giám sát hoạt động kinh doanh của Mỹ.

Trong thông cáo ngày 12-6, ZTE cho biết công ty đã yêu cầu được giao dịch lại cổ phiếu. Tuy nhiên trong ngày 13-6, tại sàn giao dịch Hong Kong, cổ phiếu của ZTE đã lao dốc 42%, rơi xuống mức thấp nhất trong hơn một năm.

Dù vậy đây không phải điều bất ngờ. Các chuyên gia phân tích đã dự đoán cố phiếu ZTE sẽ rớt giá mạnh khi họ quay trở lại sàn giao dịch.

Lệnh cấm trong thời gian quá dài của chính quyền Mỹ đã gây tổn thất cho doanh nghiệp này của Trung Quốc hàng tỉ USD thu nhập, gây căng thẳng quan hệ giữa họ với khách hàng cũng như làm tổn hại uy tính của ZTE.

Ông Trump cứu ZTE của Trung Quốc bất chấp phản ứng trong nước Ông Trump cứu ZTE của Trung Quốc bất chấp phản ứng trong nước

TTO - Bước đi này của chính quyền Trump được phỏng đoán nhằm dễ dàng đạt hiệu quả trong dàn xếp chiến tranh thương mại với Trung Quốc và giải quyết một số vấn đề quốc tế có liên quan khác.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Tin công nghệ ZTE Mỹ