Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Gia cảnh nghèo khó của đương sự tố thẩm phán nhắn tin vòi tiền

05/11/2017 09:51 GMT+7

TTO - Mang trọng bệnh nhưng anh Nguyễn Văn Đức phải vay mượn để đưa tiền theo gợi ý của thẩm phán. Anh Đức mất, em gái anh muốn toà xác nhận thêm thủ tục để lo cho 2 con của anh lại tiếp tục bị làm khó.

Gia cảnh nghèo khó của đương sự tố thẩm phán nhắn tin vòi tiền - Ảnh 1.

Mẹ và 2 con của anh Đức Ảnh: NGUYỄN HÙNG

"Mẹ tôi năm nay đã ngoài 60 tuổi rồi, lại bị tiểu đường nên việc chăm lo hai cháu không hề đơn giản. Ngày anh tôi bạo bệnh qua đời, mẹ thường trăn trở khi bà khuất bóng hai đứa không biết sẽ ra sao".

Đó là tâm sự của chị Nguyễn Thị Dung, em gái ông Nguyễn Văn Đức - đương sự trong ly hôn đã bị thẩm phán Trần Thanh Toàn - TAND huyện Trần Văn Thời tỉnh Cà Mau làm khó, đòi chuyển tiền mới giải quyết.

Ngày 4-11, chúng tôi tìm về nhà mẹ ông Đức tại khóm 8 (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau). Đã 64 tuổi mà bà Nguyễn Thị Hường lại bất đắc dĩ vừa làm bà, vừa làm cha mẹ chăm lo cho hai con ông Đức (vừa qua đời vì bạo bệnh).

Hai đứa trẻ bơ vơ

Bà Hường cầm bản án cùng xác nhận mất tích con dâu (xác nhận vừa được tòa cấp để bổ túc hồ sơ trẻ mồ côi cho con ông Đức - PV) trên tay ngẹn ngào: "Hôm 3-11 khi tôi đến tòa nhận, có thẩm phán nói nếu có khó khăn gì hoặc chỗ nào chưa rõ thì cứ điện thoại, họ sẵn sàng giúp đỡ. 

Điều này khác hẳn những lần trước. Từ ngày con tôi nộp đơn xin ly hôn đến khi xử không biết đi lại bao nhiêu lần, dù con tôi mang căn bệnh ung thư trong người".

Theo bà Hường, gia đình bà quê gốc tỉnh Ninh Bình. Năm 1980, cả gia đình vào Cà Mau lập nghiệp theo diện đi kinh tế mới. Gia đình có tất cả 5 người con, trong đó ông Đức là con thứ 2. 

Năm 2002, ông Đức lập gia đình và có hai con là Nguyễn Chí Thức (sinh năm 2004) và Nguyễn Thị Tâm Nhiên (sinh năm 2007). 

Vì cuộc sống khó khăn nên vợ chồng ông Đức gửi con cho ông bà nội giữ, cả hai đi làm mướn. Sau đó, giữa vợ chồng ông Đức phát sinh mâu thuẫn và đến năm 2010 vợ ông Đức bỏ đi biệt tăm để lại ông cùng hai con thơ dại. 

Năm 2016, thấy bệnh gan ngày một nặng, ông Đức quyết định làm đơn yêu cầu TAND huyện Trần Văn Thời giải quyết được ly hôn khi vợ đã bỏ đi mất tích nhiều năm không liên lạc được.

Hôm chúng tôi tìm đến nhà, bà Hường đang lui cui cắt các đọt sả trồng bên hông nhà cho chúng mau đẻ nhánh. Bà bảo rằng "rất khổ tâm" mỗi khi vào nhà phải thấy cùng lúc ba cái bàn thờ: mẹ chồng, chồng và con. 

Theo bà Hường, chỉ hơn một năm rưỡi mà bà chứng kiến đến ba người thân lần lượt ra đi. Nỗi đau mất chồng, mất con khiến bà Hường suy kiệt cả thể trạng và tinh thần

"Tôi bệnh tiểu đường và gai cột sống mà chẳng dám đi chữa trị vì sau khi lo điều trị bệnh cho chồng, con tiền cũng hết sạch, phần đất định dưỡng già cũng phải bán điều trị. Hiện giờ mối lo lớn nhất của tôi là hai cháu, tương lai rất mù mịt", bà Hường lo lắng.

Mặc dù vẫn còn cô chú ruột nhưng ai cũng hoàn cảnh khó khăn, sống xa nên thôi bà đành ráng, "còn nước còn tát vậy".

Tố cáo vì quá bất công

Chị Nguyễn Thị Dung (em gái ông Đức) nói: "Ngày mẹ bỏ đi, hai bé còn rất nhỏ ít được quan tâm, ít ra ngoài giao tiếp nên hai đứa nhút nhát lắm, học hành không ai kèm cặp nên được chăng hay chớ. 

Thời gian đầu khi mẹ bỏ đi, ba tụi nhỏ cũng buồn nên ngày đi làm, tối hôm đi nhậu tới khuya. Mỗi lần nghe tiếng chó sủa là hai đứa lại chạy ra sân gọi ba rồi tự động lầm lũi vào nhà khi không phải ba về" - chị Dung bùi ngùi tâm sự.

Năm 2016, ông Đức bắt đầu có dấu hiệu đau ốm triền miên. Những lần đi khám không có tiền chị Dung cũng là người "tài trợ" để ông đi khám, lấy thuốc chữa bệnh. 

"Mặc dù nói là cho anh mượn để chữa bệnh nhưng trong tâm tôi coi như cho anh rồi" - chị Dung xúc động nói.

Rồi khi giải quyết xong ly hôn, ông Đức đến TP.HCM khám, bác sĩ yêu cầu ở lại để truyền dịch nhưng ông Đức xin về uống đủ thứ thuốc Tây, thuốc Nam. 

Một thời gian thấy bệnh tình nặng, ông Đức đến bệnh viện Cà Mau khám thì được bác sĩ nói với gia đình: "Gan hỏng hết rồi. Bệnh nhân có thể ra đi bất cứ nào. Gia đình chuẩn bị hậu sự". Và một ngày sau khi bác sĩ cảnh báo, ông Đức qua đời....

Chị Dung bảo rằng, từ ngày ba mất hai đứa thay nhau đổ bệnh, lúc nào cũng buồn buồn nói nhớ ba.

Nói về lý do tố cáo hành vi vòi tiền của thẩm phán Trần Thanh Toàn, chị Dung cho biết chị là người nhiều lần nghe ông Đức (anh trai) than phiền về chuyện này. Nhưng ở xa nên không can thiệp hay giúp đỡ gì được. 

Gia cảnh nghèo khó của đương sự tố thẩm phán nhắn tin vòi tiền - Ảnh 2.

Một trong những tin nhắn vòi vĩnh của thẩm phán với gia đình anh Đức

"Tôi vô cùng bức xúc vì thấy thẩm phán Toàn vòi tiền hết lần này đến lần khác. Anh tôi vừa qua đời, vợ bỏ đi, hai con mồ côi... vậy mà ông này không thương cảm cấp giấy xác nhận mà còn vòi tiền nên tôi quyết định tố cáo" - chị Dung khẳng định.

NGUYỄN HÙNG - HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận