Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Gây ô nhiễm sông Sài Gòn, chủ khu công nghiệp bị phạt 2 tỉ đồng

09/10/2017 17:51 GMT+7

TTO - Với khối lượng xả thải lên tới gần 4.400 m3/ngày đêm ra sông Sài Gòn khi chưa có giấy phép, nước thải ô nhiễm vượt quy chuẩn, chủ Khu công nghiệp Việt Hương 2 đã bị phạt gần 2 tỉ đồng.

Ngày 9-10, UBND tỉnh Bình Dương cho biết đã ra quyết định xử phạt Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Việt Hương, là chủ đầu tư Khu công nghiệp (KCN) Việt Hương 2 tại xã An Tây, thị xã Bến Cát, tổng số tiền 1,96 tỉ đồng vì đã có nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và tài nguyên nước.

Cụ thể, đoàn kiểm tra phát hiện tại thời điểm kiểm tra, hệ thống xử lý tập trung của KCN này xả ra kênh thoát nước rồi đổ ra sông Sài Gòn lượng nước thải tới gần 4.400mmỗi ngày đêm nhưng chưa có giấy phép xả thải theo quy định. 

Nghiêm trọng hơn, khi thử nghiệm mẫu nước thải, cơ quan chức năng xác định nhiều chỉ số sau xử lý vẫn vượt quy chuẩn từ 1,47 đến 2,8 lần.

Trong quá trình hoạt động, do chủ đầu tư KCN Việt Hương 2 không thường xuyên duy tu, bảo dưỡng định kỳ mạng lưới thu gom và hệ thống thoát nước thải dẫn đến tình trạng khi các doanh nghiệp xả nước thải nhiều thì hệ thống thu gom không đảm bảo, nước thải bị tràn từ hố gom ra bên ngoài. 

Chủ đầu tư KCN này cũng có vi phạm khi không lập hồ sơ báo cáo kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành để gửi cơ quan chức năng phê duyệt báo cáo tác động môi trường theo quy định. 

Với lỗi vi phạm này, đáng lẽ phải áp dụng biện pháp phạt bổ sung đình chỉ hoạt động của cơ sở từ 3-6 tháng, nhưng UBND tỉnh Bình Dương cho rằng do chủ đầu tư đã xây dựng và nghiệm thu đối với hệ thống xử lý nước thải nên tạm thời chưa đình chỉ.

Ngoài việc xử phạt tiền, UBND tỉnh Bình Dương cũng buộc chủ đầu tư KCN phải hoàn thiện thủ tục và khắc phục những vi phạm đã bị phát hiện.

Được biết, KCN Việt Hương 2 có quy mô tới 250ha, nằm gần sông Sài Gòn về phía thượng nguồn. Vì vậy, nếu nguồn thải từ KCN này ra sông Sài Gòn bị ô nhiễm sẽ có nguy cơ ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân Bình Dương và TP.HCM hai bên bờ sông và dưới hạ nguồn. 

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận