Gắp nhiều giun chưa từng thấy ở Việt Nam khỏi các ổ ápxe của một thanh niên

05/06/2020 22:50 GMT+7

TTO - Nam thanh niên 23 tuổi ở Yên Bình, Yên Bái vừa vào điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương do có các khối ápxe xuất hiện ở chân, tay. Khi mở ổ ápxe, bác sĩ phát hiện ấu trùng và ấu trùng trưởng thành thành con giun dài 60cm.

Gắp nhiều giun chưa từng thấy ở Việt Nam khỏi các ổ ápxe của một thanh niên - Ảnh 1.

Những con giun dài chưa từng thấy được gắp khỏi cơ thể bệnh nhân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Trần Thượng Việt, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, các khối ápxe ban đầu xuất hiện ở chân bệnh nhân, sau 2-3 ngày lan lên cánh tay, mở các ổ ápxe bác sĩ thấy có ấu trùng giun hoặc sán.

Vì giun quá nhiều nên bác sĩ cho bệnh nhân uống thuốc để giun tự trưởng thành và bộc lộ. Lần đầu tiên phẫu thuật bác sĩ lấy được 1 con giun dài 60cm, ngày 5-6 lại gắp được 2 con giun dài 30cm. 

Cứ vài ngày lại có một con giun trưởng thành, nằm ở ổ ápxe và bác sĩ lại gắp ra! Đến nay, đã gắp được 5 con giun trưởng thành.

Theo bác sĩ Việt, loại giun vừa được lấy khỏi cơ thể bệnh nhân có tên Dracunculus medinensis, đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Qua kiểm tra giun này chưa từng thấy ở Việt Nam mà chỉ xuất hiện ở châu Phi và một vài nước.

"Do chưa có thuốc đặc trị nên chúng tôi dùng liều thông thường để giun ra dần, nếu dùng thuốc mạnh giun có thể chết trong cơ thể bệnh nhân.

Do giun này chưa xuất hiện ở Việt Nam nên sẽ phối hợp để điều tra nguồn gốc giun, chúng tôi cho là trứng giun lây lan qua nguồn nước, khi vào cơ thể bệnh nhân, giun cái sẽ chui vào các vùng cơ và thoát qua da ra ngoài.

Mỗi khi giun chui ra, bệnh nhân thấy đau và ngứa, bệnh nhân ngâm chân vào nước, lại giải phóng ấu trùng vào nước và lại làm lây lan" - bác sĩ Việt nói.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận