Những cô gái mang khao khát kiến tạo cuộc sống - Kỳ cuối: Vườn Giun Đất của Thùy Trang

13/05/2020 09:30 GMT+7

TTO - Trong số 200 gương mặt nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc châu Á - Thái Bình Dương của tổ chức Obama Foundation có sự góp mặt của một cô gái Việt Nam nhỏ bé - Tạ Thùy Trang (32 tuổi) - người tiên phong trong rất nhiều hoạt động bảo vệ môi trường.

Những cô gái mang khao khát kiến tạo cuộc sống - Kỳ cuối: Vườn Giun Đất của Thùy Trang - Ảnh 1.

Trang chia sẻ điều tuyệt vời nhất là trải qua rất nhiều biến cố nhưng cô vẫn giữ được cho mình sự trong sáng và lòng biết ơn - Ảnh: VŨ THỦY

Trang là cô gái thường xuyên ăn vận đồ cũ với "áo quần từ trên xuống dưới nhiều năm qua là đồ được cho tặng", nhưng trong đầu lại luôn có những ý tưởng mới mẻ, truyền cảm hứng sống tích cực đến rất nhiều người.

Hiểu bản thân mình

Đến gặp Trang ở văn phòng nhỏ của Saigon Compass - doanh nghiệp xã hội điều phối và hỗ trợ các chương trình về lĩnh vực giáo dục và môi trường do Trang sáng lập. Ngay cả "văn phòng 20 triệu đồng" này cũng có một câu chuyện hay để kể.

"Thông thường để thiết kế một văn phòng thì sẽ cần tới khoảng 200 triệu đồng, từ sơn sửa, mua vật dụng, bàn ghế, máy móc... Nhưng tôi nghĩ mới ban đầu đã chi tiêu mất 200 triệu mà số tiền ấy lại chưa phục vụ được cho ai hết thì lãng phí quá nên tôi đi xin. 90% đồ đạc trong văn phòng này là đồ cho tặng, từ bàn ghế, laptop, máy chiếu. Chi phí còn lại chỉ tầm 20 triệu" - Trang kể. 

Nhưng từ văn phòng nhỏ này, Trang đã làm được rất nhiều điều trong hai năm qua: tổ chức 50 sự kiện kết nối cộng đồng, tổ chức các chương trình nhặt rác, hỗ trợ các tổ chức giáo dục về môi trường...

Năm vừa qua, Saigon Compass cũng tổ chức nhiều hoạt động giáo dục nhận thức của mọi người về ô nhiễm không khí. Trang nghĩ đơn giản: "Tôi chỉ khởi xướng một nơi dành cho cộng đồng hoạt động bảo vệ môi trường. Văn phòng này của cộng đồng thì cộng đồng góp sức để xây dựng nó".

Trang chia sẻ rằng thói quen dùng đồ cũ của cô có rất nhiều lý do. Hiện tại nó giúp cô giảm tiêu thụ, góp phần giảm gánh nặng lên môi trường. Còn lý do trước đó là bởi Trang từng là một đứa trẻ sinh ra và lớn lên tại một khu phố ổ chuột ở quận 7, "nhà nghèo nên không có nhu cầu nhiều". Cô cảm thấy thoải mái với việc mặc đồ cũ ngay cả khi tham gia các hoạt động của Obama Foundation với các bạn trẻ đến từ rất nhiều quốc gia. 

"Tôi có thể gặp gỡ những người lao động, doanh nhân, chính khách trong các hoạt động của mình và có cả những bạn bè làm ngành thời trang. Khi ngồi với họ có thể rất khác biệt nhưng tôi không cố thay đổi mình để phù hợp với người khác" - cô chia sẻ.

Để không có những lo nghĩ kiểu "người khác nghĩ gì về mình", Trang bảo rằng mỗi người cần phải hiểu rất rõ về bản thân, thành thật với bản thân và thành thật cả với những người xung quanh.

Những vành đai xanh giữ rừng

Như rất nhiều cô gái yêu môi trường, Trang thích trồng cây, trồng rừng. Cũng bởi việc này là chìa khóa cho rất nhiều vấn đề môi trường đang diễn ra, từ hạn hán, biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí mà Saigon Compass đang góp phần giải quyết. Cô đã bắt tay làm dự án vườn rừng cộng đồng mang tên Vườn Giun Đất - trồng vườn rừng "không hóa chất".

Xã Lộc Bắc (Bảo Lâm, Lâm Đồng) - một khu vực có vành đai xung quanh được bao phủ bởi rừng - là nơi Trang chọn khởi đầu cho cộng đồng Vườn Giun Đất. 

"Lúc đầu tôi chỉ suy nghĩ đơn giản là muốn trồng thật nhiều cây, giữ được nhiều rừng ở Tây Nguyên. Cách làm của tôi cũng rất đơn giản, rủ nhiều bạn có chung mối quan tâm cùng làm. Chúng tôi sẽ cùng góp vốn mua đất vườn làm nông nghiệp sạch và bảo vệ những khu rừng xung quanh. Có những vườn giáp rừng sẽ là chốt chặn rừng, mình giữ thì không ai phá tiếp được. Mà bạn bè tôi có nhiều người như vậy nên mọi chuyện đến rất tự nhiên" - cô hồ hởi.

Ở Vườn Giun Đất, Trang muốn mọi người tham gia với tâm thế nhẹ nhàng, vui vẻ bởi phải vui thì mới bền, mới đi được lâu. 

"Nói yêu rừng, yêu cây rồi bỏ việc về cắm mặt vào mảnh đất làm một mình chắc sẽ sớm bỏ luôn và không bao giờ quay lại. Mình biết giới hạn của mình, là người TP nên không có khả năng trồng trọt. Nếu một nhóm vài chục người cùng bỏ vốn, mỗi người làm một ít, không tốn nhiều thời gian, chi phí, không phải đánh đổi quá nhiều thì sẽ dễ dàng để bắt tay vào làm hơn" - Trang nói.

Trang và một nhóm 10 người bạn cùng góp vốn mua mảnh vườn đầu tiên rộng 2,5ha ở Lộc Bắc với một mặt giáp rừng. Ý tưởng của Trang là không ai vào Vườn Giun Đất để làm giàu và phải cam kết nguyên tắc: không đầu cơ, không phá rừng, không dùng phân hóa học, không thuốc diệt cỏ, không độc canh. Nếu vì lý do nào đó một người không thể đồng hành được nữa thì cả vườn sẽ tìm thành viên khác ghép vào.

"Mỗi người bỏ ra không nhiều để phải ràng buộc vào mảnh đất nhưng lợi ích chung nhận được có thể là cả một con suối, hệ sinh thái và có cộng đồng cùng học, cùng làm" - Trang lý giải.

Hình thành cộng đồng đủ lớn để giữ được rừng

"Cộng đồng Vườn rừng Giun Đất đang dần hình thành với những người bạn yêu thiên nhiên và thực hành từng bước trở về với chính mình, với tự nhiên, học hỏi cùng nhau. Đường còn dài, còn dài. Trùng trùng duyên khởi", đó là dòng trạng thái mới nhất của Trang về Giun Đất. Cô cho biết từ đầu năm 2020 đến nay có khoảng vài chục thành viên và đã mua được khoảng 20ha vườn.

"Năm nay sẽ đặt mục tiêu có 1-2 vườn chính và khoảng 10 vườn vệ tinh với diện tích khoảng 50ha để trồng cây khi mùa mưa đến. Vườn cũng sẽ kết nối cả những bạn tại địa phương, có sẵn đất vườn để cùng làm và học hỏi lẫn nhau. Tôi mong muốn sẽ tạo ra một cộng đồng đủ lớn để có thể giữ được rừng xung quanh, bảo vệ được nguồn nước ngầm" - Trang chia sẻ.

Hương Cao - thủ lĩnh của dự án phòng chống xâm hại Hương Cao - thủ lĩnh của dự án phòng chống xâm hại

TTO - Không muốn chạy theo các dự án phi chính phủ, "hết tài trợ thì hết dự án", sau gần 15 năm làm việc trong các dự án này, Hương Cao - Cao Huyền Diệu Hương (33 tuổi) lập ra doanh nghiệp xã hội với khao khát đi đường dài, tạo ra giá trị bền vững.

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận