Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Gặp gỡ thanh niên tiêu biểu TP.HCM: Đề xuất chính sách phát triển tài năng trẻ

26/03/2022 09:43 GMT+7

TTO - Sáng 26-3, tại Trung tâm hội nghị 272 Võ Thị Sáu (quận 3, TP.HCM) đã diễn ra buổi gặp gỡ giữa Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố với cử tri thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Gặp gỡ thanh niên tiêu biểu TP.HCM: Đề xuất chính sách phát triển tài năng trẻ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Dũng, thành ủy viên, phó chủ tịch HĐND TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Văn Dũng, thành ủy viên, phó chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố, cho hay Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố luôn ghi nhận, đánh giá cao sự đóng góp của cử tri thanh niên đối với sự phát triển của thành phố và mong muốn tổ chức các buổi tiếp xúc với cử tri thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực trên địa bàn thành phố, thông qua đó có dịp để trao đổi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, hiến kế của cử tri thanh niên đóng góp cho sự phát triển của thành phố và đất nước. 

Ông Dương Trọng Phúc, phó hiệu trưởng Trường Đoàn Lý Tự Trọng, chia sẻ các vấn đề về công tác đào tạo, bồi dưỡng sinh viên tốt nghiệp xuất sắc và phát huy các thủ khoa đầu ngành về công tác tại các sở, ban ngành và các cơ quan trọng điểm thành phố. Trong đó, ông Phúc dẫn chứng về mô hình quản trị viên tập sự của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, trong đó phát hiện và nuôi dưỡng các tài năng trẻ ngay từ thời điểm còn là sinh viên.

Gặp gỡ thanh niên tiêu biểu TP.HCM: Đề xuất chính sách phát triển tài năng trẻ - Ảnh 2.

Anh Trần Đức Sự - phó giám đốc Trung tâm Phát triển KHCN trẻ Thành đoàn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chính sách phát triển tài năng trẻ, y tế cộng đồng

Cử tri Trần Đức Sự, phó giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ, đề xuất các vấn đề về chính sách phát triển tài năng trẻ, việc tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu, nhà khoa học có điều kiện tiếp xúc và mở rộng môi trường nghiên cứu quốc tế, đồng thời đề nghị tiếp tục có nguồn quỹ cho các nghiên cứu khoa học của trí thức trẻ thành phố. 

Ở lĩnh vực y tế, chị Đỗ Phạm Nguyệt Thanh, phó bí thư Chi đoàn Trung tâm Nghiên cứu y sinh, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nêu lên các vấn đề về phát triển y tế công cộng, vai trò của thành phố trong việc đào tạo nhân sự ngành y để đáp ứng nhu cầu hội nhập. Chị cho rằng, hệ thống y tế cơ sở cần được phát triển đồng bộ và lâu dài về giải pháp, cơ sở vật chất của tuyến y tế phường, xã cần được nâng cao chất lượng.

"Mô hình bác sĩ y học gia đình cũng cần được quan tâm thực hiện và nâng chất. Đây là lĩnh vực được các quốc gia phát triển rất quan tâm. Tuy nhiên, tại Việt Nam, ngành này còn khá mới. Khi điều kiện kinh tế tại TP.HCM ngày càng cao, bác sĩ gia đình sẽ ngày càng có cơ hội phát triển, từ đó nâng chất lượng sống của người dân thành phố", chị Nguyệt Thanh nói.

Gặp gỡ thanh niên tiêu biểu TP.HCM: Đề xuất chính sách phát triển tài năng trẻ - Ảnh 3.

Chị Đỗ Phạm Nguyệt Thanh, phó bí thư Chi đoàn Trung tâm Nghiên cứu y sinh, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) - ẢNH: QUANG ĐỊNH

Anh Hà Hiếu Trung, bí thư Đoàn Bệnh viện Ung bướu, nêu lên các vấn đề về chế độ đãi ngộ của bác sĩ, nhân viên y tế và việc xây dựng dịch vụ y tế hiện đại, nâng chất lượng dịch vụ để mang đến sự hài lòng cho khách hàng, hạn chế tình trạng người dân ra nước ngoài chữa bệnh. 

Bên cạnh đó, anh Trung đề xuất phát triển mô hình du lịch y tế, nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành y tế, xây dựng trung tâm khám sức khỏe và tầm soát bệnh công nghệ cao hoạt động theo mô hình “bệnh viện trong ngày chuyên về kiểm tra sức khỏe” nhằm phát hiện sớm nhiều bệnh khác nhau, nhất là bệnh ung thư.

Gặp gỡ thanh niên tiêu biểu TP.HCM: Đề xuất chính sách phát triển tài năng trẻ - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Hữu Hưng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - dự buổi gặp gỡ thanh niên tiêu biểu - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Gặp gỡ thanh niên tiêu biểu TP.HCM: Đề xuất chính sách phát triển tài năng trẻ - Ảnh 5.

Bà Võ Thị Trung Trinh - phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tiếp thu ý kiến đóng góp của cử tri thanh niên, bà Võ Thị Trung Trinh, phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM, đánh giá các ý kiến đều rất sát với phương hướng phát triển của thành phố trong thời gian tới. Sở Thông tin và truyền thông đã và đang tham mưu cho thành phố về việc tiếp tục thực hiện chuyển đổi số, trong đó có ba trụ cột phát triển chính gồm chính quyền số, xây dựng nền kinh tế số và xã hội số.

"Lực lượng thanh niên là nòng cốt và đóng vai trò hết sức quan trọng trong các kế hoạch do thành phố triển khai. Điều này được minh chứng rõ ràng trong đại dịch COVID-19 vừa qua, khi Sở Thông tin và truyền thông được giao nhiệm vụ đưa ra các giải pháp công nghệ trong phòng chống đại dịch. Trong đó, chính lực lượng thanh niên đã tham gia triển khai các chiến dịch lớn về xét nghiệm cho người dân thành phố", bà Trinh nói.

"Tôi tin rằng lực lượng thanh niên sẽ tiếp tục tham gia và góp phần cho sự thành công của quá trình chuyển đổi số. Các bạn thanh niên cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ý thức được vai trò của mình là lực lượng nòng cốt trong việc nhân rộng các giải pháp về công nghệ số", bà Trinh chia sẻ thêm.

Bảo vệ thanh thiếu niên trên môi trường mạng

Gặp gỡ thanh niên tiêu biểu TP.HCM: Đề xuất chính sách phát triển tài năng trẻ - Ảnh 6.

Ông Lê Hòa Bình - phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại điểm cầu trực tuyến Công an thành phố, cử tri thanh niên nêu vấn đề tin đồn, tin độc, sản phẩm văn hóa độc hại, và tấn công mạng xảy ra thường xuyên, có tác động tiêu cực đến sự phát triển của cư dân mạng là trẻ em, thanh niên từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi, từ đó nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của ngành giáo dục - đào tạo, ngành văn hóa - thông tin và các đơn vị liên quan trong việc đấu tranh chống các hiện tượng tiêu cực này.

Em Nguyễn Ngọc Huỳnh Hân, học sinh Trường trung học Thực hành - Đại học Sư phạm TP.HCM, chia sẻ ngày nay, người trẻ sử dụng rất nhiều các trang mạng xã hội, kênh giải trí. Tuy nhiên, về kiến thức, kỹ năng tiếp cận và ứng dụng các sản phẩm của khoa học công nghệ vào công việc còn hạn chế. Vì vậy, Huỳnh Hân đề xuất để đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của quốc gia, thành phố cần đầu tư các giải pháp nhằm nâng cao năng lực chuyển đổi số cho thanh thiếu niên trong giai đoạn hiện nay, nhấn mạnh việc cần phải bước vào thế giới của người trẻ mới có thể tiếp xúc, hiểu và từ đó tuyên truyền được cho thế hệ này.

Gặp gỡ thanh niên tiêu biểu TP.HCM: Đề xuất chính sách phát triển tài năng trẻ - Ảnh 7.

Chị Phan Thị Thanh Phương - bí thư Thành đoàn TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Lê Hòa Bình, ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, bày tỏ sự thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của các cử tri thanh niên qua các ý kiến đóng góp và đánh giá đây đều là các ý kiến rất hay. Ông đề nghị tăng cường các buổi gặp gỡ thanh niên để tiếp tục lắng nghe các chia sẻ, đồng thời khẳng định thành phố luôn tạo điều kiện để thanh niên phát triển tốt như mong muốn vì đây chính là nguồn nhân lực của thành phố.

Theo chị Phan Thị Thanh Phương, thành ủy viên, bí thư Thành đoàn, chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố, từ các ý kiến đóng góp của cử tri thanh niên, Thành đoàn thu thập được rất nhiều chất liệu để triển khai công tác trong thời gian tới. Cụ thể, tiếp tục quan tâm đến các chính sách đối với tài năng trẻ, trí thức trẻ; tổ chức gặp gỡ theo chuyên đề với các đối tượng đặc thù ở các lĩnh vực khác nhau; tăng cường tuyên truyền các công cụ, ứng dụng do thành phố phát triển đến người dân, đẩy mạnh vai trò của thanh niên trong thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, đồng thời nhắn nhủ các bạn trẻ tiếp tục phát huy năng lực chuyên môn, đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố.

Gặp gỡ thanh niên tiêu biểu TP.HCM: Đề xuất chính sách phát triển tài năng trẻ - Ảnh 8.

Bà Nguyễn Thị Lệ - chủ tịch HĐND TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phát biểu kết luận, bà Nguyễn Thị Lệ, phó bí thư Thành ủy, chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố, ghi nhận và biểu dương các đóng góp của thanh niên thành phố trong phòng chống dịch COVID-19, trân trọng tinh thần tình nguyện, xung kích, tiên phong, không ngại hiểm nguy lao vào tâm dịch, nhất là lực lượng y bác sĩ trẻ xuyên suốt nhiều tháng liền, chung tay góp phần phục hồi kinh tế, đóng góp các mô hình và cách làm mới giúp thành phố lấy lại sức sống sau đại dịch.

Bà Lệ cũng ghi nhận và tiếp thu các ý kiến đóng góp của cử tri thanh niên, đánh giá đây là các ý kiến mang tính chất tâm huyết, trách nhiệm với nhiều hiến kế giải pháp tích cực theo tinh thần đóng góp và xây dựng TP.HCM.

Gặp gỡ thanh niên tiêu biểu TP.HCM: Đề xuất chính sách phát triển tài năng trẻ - Ảnh 9.

Bà Nguyễn Thị Lệ - chủ tịch HĐND TP.HCM và ông Vũ Hải Quân - giám đốc ĐHQG TP.HCM - trao đổi với thanh niên tham dự cuộc gặp gỡ thanh niên tiêu biểu TP - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Gặp gỡ thanh niên tiêu biểu TP.HCM: Đề xuất chính sách phát triển tài năng trẻ - Ảnh 10.

Đầu cầu báo Tuổi Trẻ nêu ý kiến - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn, khai mạc Lễ hội thanh niên TP.HCM Trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn, khai mạc Lễ hội thanh niên TP.HCM

TTO - Tối 25-3 tại sân 4A Nhà văn hóa Thanh niên (quận 1) đã diễn ra chương trình kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 - 26-3-2022), kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Hồ Hảo Hớn và trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2022.

BÌNH MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận