Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Gạo Việt dự thi gạo ngon nhất thế giới không có tên ST25

30/11/2021 18:34 GMT+7

TTO - Chiều muộn 30-11, Ban tổ chức cuộc thi gạo ngon nhất thế giới - World’s Best Rice - xác nhận các doanh nghiệp Việt Nam được tham gia cuộc thi năm nay tại Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất).

Gạo Việt dự thi gạo ngon nhất thế giới không có tên ST25 - Ảnh 1.

Ông Hồ Quang Cua dẫn một đoàn công tác của tỉnh Bạc Liêu tham quan cánh đồng lúa ST tại huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng nhưng quyết định không đưa gạo ST25 tham gia cuộc thi gạo ngon nhất thế giới năm nay - Ảnh: CHÍ QUỐC

Bà Phan Mai Hương, giám đốc phát triển kinh doanh của The Rice Trader (TRT) - đơn vị tổ chức cuộc thi World’s Best Rice - xác nhận với Tuổi Trẻ Online, trụ sở TRT tại Mỹ vừa thông báo không áp dụng biện pháp “cấm thi" với gạo Việt Nam tại cuộc thi năm nay.

“Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp Việt Nam có thể gửi mẫu gạo cho ban tổ chức tại Dubai, thời hạn cuối cùng là 7-12 để tham gia cuộc thi này”, bà Hương nói.

Hiện tại Việt Nam đã có hai doanh nghiệp gửi 3 mẫu gạo đến cho ban tổ chức. Với quyết định chính thức này, các doanh nghiệp khác vẫn có đủ thời gian gửi gạo tham gia cuộc thi vì hạn chót nhận mẫu là ngày 7-12 tới.

Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ Online, ông Hồ Quang Cua, người sở hữu thương hiệu gạo ST25 đã đoạt giải nhất World’s Best Rice năm 2019, quyết định không tham gia cuộc thi năm nay. Năm 2021, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cũng không tổ chức cuộc thi gạo ngon để chọn ra các loại gạo ngon nhất Việt Nam tham gia cuộc thi này.  

Các doanh nghiệp Việt Nam gặp khó trong cuộc thi World’s Best Rice năm nay vì sau khi gạo ST25 của Việt Nam đoạt giải gạo ngon nhất thế giới năm 2019, nhiều cá nhân và doanh nghiệp Việt Nam đã vi phạm quy định sở hữu trí tuệ và tài sản thương hiệu của TRT. 

Đó là các hành vi sử dụng trái phép logo của TRT trong các sản phẩm bán trong nước và xuất khẩu, thay đổi màu sắc, biểu tượng của giải thưởng cũng như TRT trong bao bì. Ngoài ra còn có hiện tượng trộn gạo không phải ST25 nhưng quảng cáo là gạo ngon nhất thế giới. 

Chính vậy, lãnh đạo TRT cho biết sẽ cân nhắc khả năng không cho các đơn vị đưa gạo Việt Nam tham gia tranh giải The World's Best Rice năm nay.

Bà Phan Mai Hương cho biết qua trao đổi với các bên, nhận thấy dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp dẫn tới việc các cơ quan chức năng tập trung cho chống dịch, chưa đẩy mạnh xử lý các vi phạm này. 

Vì vậy, ban tổ chức cuộc thi vẫn quyết định linh động để gạo Việt tham gia cuộc thi.

“Nhưng chúng tôi vẫn lo ngại tình trạng vi phạm sở hữu trí tuệ với thương hiệu TRT và World’s Best Rice tại Việt Nam vẫn xảy ra phổ biến. Nguy cơ bị cấm thi vào các năm tới vẫn còn, nếu tình trạng này không được xử lý dứt điểm không chỉ bảo vệ quyền lợi cho ban tổ chức, mà còn cho những doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng, đầu tư công sức nghiên cứu tạo ra các loại gạo ngon của Việt Nam", bà Hương nói.

Chưa biết được tham gia không, doanh nghiệp vẫn gửi gạo thi Chưa biết được tham gia không, doanh nghiệp vẫn gửi gạo thi 'gạo ngon nhất thế giới'

TTO - Dù chưa chắc Việt Nam được tham gia tranh giải, hai doanh nghiệp Việt Nam đã gửi mẫu gạo tới ban tổ chức cuộc thi gạo ngon nhất thế giới The World's Best Rice.

TRẦN MẠNH - KHẮC TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận