Từ lá thư tình bị trả lại...

18/01/2015 08:59 GMT+7

TT - Tình yêu đã giúp một anh chàng vốn học hành làng nhàng trở thành sinh viên xuất sắc, một cán bộ Đoàn năng nổ...

Hà và Trinh trong chuyến công tác tại Nam Phi vào năm 2010, một năm trước ngày cưới - Ảnh: do nhân vật cung cấp
Tôi hiểu được rằng bản thân phải nỗ lực học tập, hoạt động công tác xã hội nhiều hơn nữa mới có thể khiến cô thủ lĩnh Đoàn kia gật đầu
Vũ Thái Hà
 

Có xuất phát điểm khác nhau trong cuộc sống, hai bạn trẻ Vũ Thái Hà (30 tuổi, chuyên viên Đảng ủy ngoài nước) và Văn Thị Cẩm Trinh (30 tuổi, chuyên viên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị VN) sau thời gian dài “thử lửa” đã tay trong tay, chung một đích đến.

Lá thư bị trả lại

Tháng 9-2004. Khi mới chân ướt chân ráo bước vào giảng đường khoa tiếng Pháp ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng), Hà đã bị “choáng” trước thành tích của một cô bạn cùng lớp. “Bạn ấy là dân chuyên văn, chỉ mới học tiếng Pháp trong vài tháng vậy mà vẫn đạt điểm đầu vào cao nhất nhì khóa, vượt xa dân chuyên Pháp như mình” - chàng tân sinh viên đến từ Thái Bình nhớ lại ấn tượng ban đầu về Trinh.

Khi có cơ hội tiếp xúc, Hà lại thêm phần cảm mến Trinh khi thấy cô bạn này say mê hoạt động tình nguyện và rất bản lĩnh, đảm nhận vị trí cán bộ Đoàn khoa ngay từ năm nhất.

“Sau đó tôi tham gia hoạt động Đoàn nên cả hai có dịp trò chuyện, hiểu nhau hơn. Nhớ những lần thấy Trinh mồ hôi ướt đẫm áo khi đi dạy bổ túc cho trẻ em nghèo, tham gia chiến dịch tình nguyện hè rồi hình ảnh cô nàng tíu tít cùng nhóm bạn thân chung lớp khi đi “phượt” từ Đà Nẵng ra Vinh, Hà Nội... càng khiến tôi tin rằng đây chính là người mình tìm kiếm. Và tôi cảm nhận được Trinh cũng mến mình” - Hà nói.

Vậy mà lá thư tỏ tình được Hà nắn nót từng chữ và kẹp trong vở, chuyển qua cho Trinh trong một tiết học đầu năm ba lại bị gửi trả. “Tớ cần tập trung vào việc học” - Trinh viết.

Chiến dịch “mưa dầm thấm lâu”

Bị từ chối nhưng Hà không nản lòng. Do đặc thù của khoa ngoại ngữ nên các giờ học tiếng Pháp của lớp Hà và Trinh thường được thiết kế theo kiểu seminar (thảo luận) và có chủ đề tự chọn. Hà thường khéo léo “lèo lái” tiết học quay về đề tài L’amour (tình yêu) rồi tranh thủ cơ hội này để nhờ thầy cô, bạn bè tư vấn những vướng mắc trong lòng cũng như để thăm dò “đối phương”.

Nhận được “tín hiệu”, Trinh cũng mượn những tiết học trên để giải tỏa các thắc mắc của Hà. Giai đoạn này chẳng ai trong lớp biết rằng mình đã bị “gài”, vô tình trở thành “quân sư quạt mo” cho đôi bạn.

“Và tôi hiểu được rằng bản thân phải nỗ lực học tập, hoạt động công tác xã hội nhiều hơn nữa mới có thể khiến cô thủ lĩnh Đoàn kia gật đầu” - Hà nói về việc nỗ lực phấn đấu từ một sinh viên có học lực trung bình trong hai năm đầu lên khá, giỏi và nhận được học bổng vào năm cuối đại học. Hà cũng tham gia nhiều hoạt động Đoàn, Hội hơn và được mọi người tin tưởng bầu chọn làm bí thư Đoàn của lớp, ủy viên ban chấp hành liên chi Đoàn khoa...

Năm tư đại học. Niềm đam mê ngôn ngữ dẫn dắt Hà và Trinh chung tay nghiên cứu đề tài “So sánh cấu trúc cú pháp và ngữ nghĩa của tục ngữ Pháp - Việt”. Sáng trưa đi học, chiều cùng đi nhà sách rồi mày mò phân tích, tối thì cả hai động viên nhau tiếp tục chong đèn tìm hiểu thâu đêm để rồi đề tài này sau đó đoạt giải nhất nghiên cứu khoa học cấp trường và giải nhì cấp bộ.

Ngày tốt nghiệp, Trinh là thủ khoa của khoa thì Hà cũng có luận văn đạt điểm cận tuyệt đối.

Và “quả ngọt” khép lại thời sinh viên của Hà và Trinh là việc cả hai đều được nhà trường nhất trí giới thiệu đứng vào hàng ngũ Đảng vào ngày 14-7-2008, sau đó cùng trúng tuyển vào chương trình cao học quản lý của Trường ĐH Toulouse 2-Le Mirail (Pháp).

Tháng 9-2011, Hà và Trinh chính thức trở thành người một nhà trong sự chúc phúc của gia đình hai bên và đồng nghiệp.

Chung một tình yêu

“Ngày nhận được thư tỏ tình từ Hà, thật lòng trong tôi cũng dâng lên những xúc cảm đặc biệt bởi tôi cũng rất quý mến sự thật thà, hết mình vì bạn bè của Hà. Nhưng tôi nghĩ cả hai vẫn còn rất trẻ, còn nhiều thứ phải làm, phải phấn đấu để đạt được” - Trinh giải thích về lời từ chối năm nào.

Việc Hà vì mình mà kiên nhẫn chờ đợi và nỗ lực vươn lên trong học tập lẫn hoạt động Đoàn khiến Trinh xúc động. “Điều này khẳng định tình yêu thời sinh viên rất thật, rất đẹp” - Trinh nói.

Nhìn lại, Hà và Trinh đều khẳng định chưa từng hối hận với con đường đã chọn. “Khi chúng tôi đến với nhau cũng có nhiều người nhỏ to rằng lấy vợ làm thủ lĩnh Đoàn, lại là dân thành thị trong khi mình là dân quê, lép vế hơn trong nhiều mặt thì liệu có bền?

Trinh thì cũng băn khoăn câu hỏi có nên lấy chồng xa trong khi xung quanh có những “vệ tinh” điều kiện tốt hơn, giỏi hơn. Bây giờ thì chúng tôi đã có câu trả lời chắc chắn cho những nghi ngại trên” - Hà và Trinh vừa ôm cậu bé 3 tuổi Susu (tên thật Vũ Hoàng Long) vừa cười đầy mãn nguyện.

Hiện đều làm việc tại cơ quan nhà nước ở Hà Nội, Hà và Trinh cho biết mục tiêu lâu dài là tiếp tục cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp chính trị, cụ thể trong lĩnh vực ngoại giao.

“Thật sự, những khoảnh khắc hoạt động Đoàn, Hội thời sinh viên đã giúp chúng tôi trưởng thành và là môi trường, chất xúc tác quan trọng kết nối cả hai lại với nhau” - Trinh chia sẻ.

Chứng kiến quãng đường Hà và Trinh đến với nhau rồi cùng trở thành đảng viên, tiến sĩ Nguyễn Quang Giao (phó trưởng ban đảm bảo chất lượng giáo dục ĐH Đà Nẵng, nguyên bí thư Đoàn Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng) khẳng định đây là hai điển hình luôn nỗ lực cao trong học tập, nghiên cứu lẫn hoạt động Đoàn, Hội. “Tôi tin chắc họ sẽ gặt hái được nhiều quả ngọt hơn nữa trong công việc và cuộc sống sau này” - ông Giao nói.

CÔNG NHẬT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận