25/01/2022 08:23 GMT+7

Gần Tết lo phòng 'bà hỏa'

NGỌC HÀ - LÊ PHAN
NGỌC HÀ - LÊ PHAN

TTO - Theo quy định của Bộ Công an, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh phải có ít nhất 2 lối thoát hiểm, đồng thời phải tháo dỡ lồng sắt, lưới, song sắt ở bancông.

Gần Tết lo phòng bà hỏa - Ảnh 1.

Tầng thượng một cửa hàng kinh doanh nữ trang ở quận 5 với đường dây điện chằng chịt, dung môi xăng dầu để sát bên có thể gây cháy bất cứ lúc nào - Ảnh: LÊ PHAN

Nhưng thực tế, rất nhiều nơi không đạt quy định này.

Theo thống kê của Bộ Công an, tại TP.HCM từ tháng 4 đến tháng 12-2021 đã xảy ra 34 vụ cháy tại nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh làm chết 14 người, bị thương 10 người và thiêu rụi nhiều tài sản. 

Những ngày cuối năm, nhiều hộ kinh doanh bắt đầu nhập thêm hàng hóa về nhiều. Các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, không có kho bãi, hàng hóa được chất ngay trong nhà. Hàng hóa để chật như nêm, chắn hết lối đi. Nhiều chủ cửa hàng kinh doanh vẫn còn chủ quan trước hiểm họa cháy nổ.

Một hộ kinh doanh nữ trang bạc trên đường Nhiêu Tâm có tầng trệt làm cửa hàng, các tầng trên làm nơi ở cho nhân viên, tầng thượng làm nơi gia công nữ trang. 

Cầu thang nơi thoát hiểm để nhiều hàng hóa, đồ đạc chắn lối đi, trong phòng ngủ các nhân viên dùng làm nơi nấu ăn, dây điện ngổn ngang. Đặc biệt tầng thượng nơi nhân viên gia công nữ trang số xăng dầu, dung môi được để ngay cạnh hệ thống điện được đấu nối chằng chịt có thể gây ra cháy bất cứ lúc nào.

"Bị nhắc nhở tôi mới giật mình với những bất thường mà mình vẫn xem nhẹ lâu nay. Nhà tôi lại có nhiều trẻ con nữa, tôi sẽ cho xử lý ngay" - bà Đào Thị D., chủ cửa hàng trên, cho biết. Và còn nhiều cửa hàng khác trên tuyến đường này sau khi đội kiểm tra khảo sát thì đều vi phạm ít hay nhiều các nguyên tắc phòng cháy chữa cháy như thắp nhang, đường dây điện đi nổi, hàng hóa chắn lối đi...

Nói như ông Tôn Như Nghiêm Huấn, cán bộ phụ trách địa chính, môi trường, tư pháp phường 5, quận 5, có rất nhiều lỗi nhỏ nhưng tiềm ẩn hậu quả lớn mà người dân không biết. Nhiều khi người dân vô ý lại gây ra nguy cơ cháy nổ rất lớn.

Quyết định 16 năm 2021 của UBND TP.HCM quy định nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh phải có lối thoát nạn rộng tối thiểu 0,8m, chiều cao tối thiểu 1,9m. 

Những nhà chỉ có một lối ra thì phải bố trí lối thoát nạn thứ hai bằng cầu thang ngoài nhà hoặc thang nối giữa các tầng nhà hoặc lối ra khẩn cấp như: lối thoát qua bancông, lối lên sân thượng hoặc lên mái để có khả năng thoát nạn sang các nhà liền kề hoặc khu vực an toàn. 

Nhà có tầng sân thượng phải bố trí thông thoáng, có lối lên từ tầng dưới, cửa dễ mở từ bên trong. Nhà có thiết kế bancông phải đảm bảo thông thoáng, không được che chắn, không lắp đặt lồng sắt, lưới sắt gây cản trở việc thoát nạn và cứu người khi xảy ra cháy, nổ.

Trường hợp chủ cơ sở, chủ hộ kinh doanh vẫn muốn trang bị cửa cuốn, cửa trượt, lưới sắt... để bảo vệ tài sản thì phải cam kết chịu trách nhiệm về phòng cháy chữa cháy, đồng thời cửa cuốn cần sử dụng loại cửa có cơ cấu tự thu, mở nhanh, cửa mở bằng môtơ điện phải có bộ lưu điện và mở nhanh bằng cơ khi mất điện hoặc môtơ bị hỏng.

Tháo hàng rào bancông: dễ hay khó?

Thực tế, tại nhiều khu dân cư, nhà dân dùng hàng rào sắt hoặc lưới sắt rào bít bancông để chống trộm. Bình thường thì chủ nhà ngăn được người ngoài xâm nhập nhưng đồng thời cũng ngăn người trong nhà thoát ra ngoài khi có sự cố.

Theo một cán bộ Sở Xây dựng, để có cơ sở yêu cầu người dân tháo dỡ các hàng rào sắt ở bancông, sân thượng thì cũng phải xây dựng quy chế quản lý kiến trúc. Lúc đó mới có cơ sở để cơ quan chức năng yêu cầu người dân tháo dỡ, hoặc xử lý khi người dân cố tình xây dựng.

8 kiôt ở chợ Hà Lam bị cháy, tiểu thương thiệt hại khi Tết cận kề 8 kiôt ở chợ Hà Lam bị cháy, tiểu thương thiệt hại khi Tết cận kề

TTO - Nhiều kiôt ở chợ Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam bị cháy vào lúc rạng sáng, tiểu thương thiệt hại nặng khi Tết cận kề.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên