Gần nửa triệu thí sinh thi khoa học xã hội: 'Atlat sẽ cân cả vũ trụ!'

27/06/2019 06:47 GMT+7

TTO - Sáng nay 27-6, thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 trên cả nước thi buổi cuối với bài thi khoa học xã hội, tổng thời gian làm bài 150 phút. Thí sinh hi vọng đề cũng sẽ như hai ngày vừa qua.

Gần nửa triệu thí sinh thi khoa học xã hội: Atlat sẽ cân cả vũ trụ! - Ảnh 1.

Thí sinh Nga My (phải) và bạn tại điểm thi trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM đem Atlat chuẩn bị cho môn địa - Ảnh: NGUYỆT NHI

Trước giờ thi, nhiều thí sinh bày tỏ hi vọng "đầu xuôi đuôi lọt". "Đề văn, toán hầu hết thí sinh làm được bài nên tụi em mong bài thi cuối cùng này cũng êm xuôi", một nhóm thí sinh ở TP.HCM nói.

Khánh Hòa: Địa sẽ ra phần khí hậu

Tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) các thí sinh đều cảm thấy khá thoải mái khi các môn khó nhất đã vượt qua.

Thí sinh Nguyễn Sinh cho biết môn thi mà bạn lo lắng nhất là sử bởi nội dung dàn trải cả lớp 11 và 12, nhiều giai đoạn lịch sử khó nhớ. "Theo nhận định của em, môn lịch sử năm nay sẽ tập trung phần nhiều ở sử Việt Nam giai đoạn 1954-1975. Em đã ôn kỹ nhưng vẫn còn lo lắng vì sợ nhận định sai thời điểm lịch sử", Sinh nói.

Gần nửa triệu thí sinh thi khoa học xã hội: Atlat sẽ cân cả vũ trụ! - Ảnh 2.

Thí sinh bước vào phòng thi tại điểm thi Nguyễn Thiệt Thuật (TP Nha Trang, Khánh Hòa) - Ảnh: THÁI THỊNH

Đối với môn địa lý, thí sinh Nguyễn Mạnh Nam cho biết cấu trúc đề thi các năm đều giống nhau nên bạn có thể định hình được từ trước. "Được mang Atlat vào nên mình cũng không lo lắng nhiều trong phần thi này. Mình nghĩ chắc chắn rằng đề thi địa năm nay sẽ tập trung nhiều ở khí hậu" - Nam nói. 

Tại điểm thi THCS Thái Nguyên, TP Nha Trang, các thí sinh đều tỏ ra thoải mái. Khi được hỏi về "chiến thuật" thi 2 môn sử và địa, các thí sinh chia sẻ vui rằng với sử, câu nào dài nhất sẽ chọn cho đỡ mất thời gian, còn môn địa đã có Atlat "cân cả vũ trụ".

Thí sinh Nguyễn Huy An chia sẻ: "Sử em sẽ dựa vào các dữ kiện, câu nào khó quá sẽ chọn câu dài nhất, còn địa đã có Atlat nên em thấy đây là một thuận lợi lớn".

Thí sinh miền Tây: Mong đề ra các vấn nạn xã hội để cảnh tỉnh mọi người

Gần nửa triệu thí sinh thi khoa học xã hội: Atlat sẽ cân cả vũ trụ! - Ảnh 3.

Thí sinh Thanh My và thầy trước giờ thi - Ảnh: T.TRANG

Thí sinh Nguyễn Đức Nhiên, học sinh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cần Thơ chia sẻ rất thoải mái trong ngày thi cuối cùng của kỳ thi. Nhiên nói không dám học tủ nên học hết, không phân biệt bài nào học nhiều hay học ít.

Thí sinh Trần Thanh My nói không đoán nhưng rất quan tâm vấn đề xã hội mấy tháng gần đây. "Em thường đọc báo để lấy thêm tư liệu, cho mình, em cũng mong vấn nạn xã hội hiện nay được đưa vào trường học lẫn đề thi để cảnh tỉnh, nhắc nhở mọi người", My nói.

Nguyễn Mỹ Thoa thì kỳ vọng đề thi sẽ không quá dài, lịch sử thì xoay quanh từ thế kỷ XX, kháng chiến chống Pháp, Mỹ, phần thế giới ít thôi. Còn môn địa lý mong vô phần địa hình, phần khí hậu ít bản thân bạn rất khó nhìn lượng mưa các tỉnh.

Trong khi đó, cô Lê Diệu Thảo, giáo viên trường Nguyễn Bỉnh Khiêm đã theo suốt học trò mình trong các buổi thi. Sáng sớm cô đã đên điểm thi dặn dò học trò có mang thiếu viết, Atlat hay không, đồng thời cô cũng thu hết điện thoại để tránh tình huống không hay xảy ra.

Thí sinh Hà Nội tự tin đề không khó

Gần nửa triệu thí sinh thi khoa học xã hội: Atlat sẽ cân cả vũ trụ! - Ảnh 4.

Thí sinh tranh thủ ôn bài trước điểm thi THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội - Ảnh: CHU HÀ LINH

Thí sinh Hoàng Phi Long - điểm thi THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội nhận định: "Em không có áp lực gì trong ngày thi hôm nay vì em thấy đề 3 môn tổ hợp sẽ vừa sức thôi, không có gì quá khó. Em tự tin trên 90%".

Các thí sinh cũng dự đoán đề thi sử sẽ có nhiều câu cần tư duy. Nhiều em quyết tâm đạt trên 8 điểm mỗi môn.

Thí sinh TP.HCM thoải mái vào bài thi cuối

Tại TP.HCM, nhiều thầy cô có mặt ở điểm thi động viên học trò thi tốt bài thi cuối. Nhiều thí sinh nói bài thi trắc nghiệm nên các em cũng không muốn đoán đề.

Gần nửa triệu thí sinh thi khoa học xã hội: Atlat sẽ cân cả vũ trụ! - Ảnh 5.

Cô Đỗ Huỳnh Thanh Thủy ôm học trò chúc các em hoàn thành tốt tổ hợp môn Khoa học xã hội tại điểm thi trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Q.1 TP.HCM - Ảnh: NGUYỆT NHI

Gần nửa triệu thí sinh thi khoa học xã hội: Atlat sẽ cân cả vũ trụ! - Ảnh 6.

Thí sinh đang làm thủ tục trước giờ thi môn xã hội tại điểm thi trường THCS Minh Đức Q.1, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Thí sinh Quảng Nam: môn sử chắc ra đề các chiến dịch lớn

Tại Quảng Nam, em Nguyễn Bảo Ngọc trường chuyên THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cho hay: "Hôm nay là buổi thi cuối nên em thấy rất thoải mái. Đề môn lịch sử năm nay chắc sẽ bám sát vào nội dung học trên lớp, trong đó các cột mốc lịch sử quan trọng, các chiến dịch của dân tộc có thể sẽ có trong đề. Địa Lý thì phần lớn xử lý số liệu và bản đồ và một câu sử dụng Atlat cũng sẽ có ở đề năm nay".

Gần nửa triệu thí sinh thi khoa học xã hội: Atlat sẽ cân cả vũ trụ! - Ảnh 7.

Thi sinh thoải mái trước giờ thi - ẢNH: ĐÌNH CƯƠNG

Thí sinh Nghệ An ôn đề nhiều nhưng vẫn rất lo

Tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập, TP Vinh (Nghệ An), nhiều thí sinh đã đến từ rất sớm để chuẩn bị cho các bài thi môn tổ hợp xã hội. Thí sinh Ngô Đức Hiếu cho biết dù mình đã ôn luyện nhiều đề Địa lý, Lịch sử và Giáo dục công dânn nhưng "rất lo".

"Em tập trung ôn lịch sử ở các giai đoạn 1939-1945 và 1945-1975. Ở Địa lý em ôn tập kỹ các vùng trọng điểm kinh tế, về nông nghiệp và chăn nuôi vì năm nay có nhiều vấn đề thời sự về dịch tả heo châu Phi. Ở môn Giáo dục công dân em cũng luyện các đề những năm gần đây và đọc thêm thông tin thời sự qua báo đài, đặc biệt là các vấn đề bạn trẻ quan tâm", Hiếu nói.

Còn thí sinh Ngô Phương Trang mong đề thi các môn Khoa học xã hội "dễ thở" như các môn thi ở hai ngày trước. "Em hi vọng đề không có nhiều câu đánh đố và mình làm kịp thời gian ra đề", Trang nói.

Cũng tại điểm thi này, sau khi các thi sinh vào phòng thi, rất nhiều phụ huynh nháo nhào nhờ người mang máy tính vào cho con. Chị Phạm Thị Dung cho biết sáng nay khi con đi thi dù đã nhắc nhở chuẩn bị bút giấy, thước kẻ nhưng giờ chót gia đình mới biết cháu để quên máy tính nên vội vàng mang đến trường thi cho con. 

Thí sinh Ngô Đức Hiếu nhận định về đề thi các môn tổ hợp xã hội - Video: DOÃN HÒA

Gần nửa triệu thí sinh thi khoa học xã hội: Atlat sẽ cân cả vũ trụ! - Ảnh 9.

Thí sinh dự thi tổ hợp môn khoa học xã hội tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập, TP Vinh, Nghệ An sáng 27-6 - Ảnh: DOÃN HÒA

Gần nửa triệu thí sinh thi khoa học xã hội: Atlat sẽ cân cả vũ trụ! - Ảnh 10.

Cán bộ Phòng CSGT - Công an tỉnh Sơn La và Đoàn Thanh niên xã Phiêng Khoài , huyện Thuận Châu - Sơn La, phát bữa sáng miễn phí cho thí sinh - Ảnh: VŨ TUẤN

Thí sinh Đà Nẵng chờ mong đề có những câu hỏi về chủ quyền

Nhiều thí sinh ở điểm thi THPT Nguyễn Thượng Hiền, Đà Nẵng cho biết khá thoải mái ở 3 môn thi cuối do những môn trước đó làm bài khá chắc chắn. 

Thí sinh Tuệ Mẫn chia sẻ: "Em mong đề thi lịch sử có những câu hỏi về chủ quyền. Đề môn Địa và GDCD nhiều kiến thức xã hội hơn kiến thức sách giáo khoa để thí sinh tư duy và thể hiện khả năng hiểu biết xã hội của mình, bởi lẽ một người trẻ rất cần hiểu biết thực tế". 

Trong khi đó thí sinh Minh Nguyệt quên mang theo Atlat, trong lúc giờ vào phòng thi cận kề, thấy Nguyệt lúng túng, các tình nguyện viên đã cấp tốc chạy xe mấy cây số đi tìm mua để kịp cho em vào phòng thi. 

Gần nửa triệu thí sinh thi khoa học xã hội: Atlat sẽ cân cả vũ trụ! - Ảnh 11.

Thí sinh Đà Nẵng đến điểm thi trong thời tiết dễ chịu. Các em cho biết tâm lý khá thoải mái trong ngày thi cuối, mong đề cũng dễ thở như những môn trước - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Gia Lai: Thí sinh đoán đề ra về khu vực Tây nguyên

Tối qua và sáng nay, TP Pleiku, Gia Lai mưa nhẹ nên thời tiết mát mẻ. Đa số các thí sinh đi thi trong tâm trạng thoải. Thí sinh Trần Lê Anh tự tin sẽ đậu vào Trường đại học luật TP.HCM, khối C. 

Dự đoán đề môn địa, em cho biết đang "tủ" về khu vực Tây nguyên. Lý do thời gian qua khu vực này gặp nhiều khó khăn do giá hồ tiêu, cao su thấp... ảnh hưởng lớn đến chính gia đình em và nhiều người dân nơi đây.

Tại điểm thi THPT Hoàng Hoa Thám, nhiều thí sinh đến điểm thi khá muộn. Có trường hợp nam sinh vào cổng lúc 7h10. Cũng tại điểm thi này, khoảng 7h30 bỗng nhiên xuất hiện nhiều "thí sinh" hối hả chạy đến cổng trường.

Công an và bảo vệ tỏ ra lo lắng hỏi thăm các thí sinh này để đưa đến phòng thi thì các em cho biết là học sinh lớp 10 của trường, do điểm thi cuối kỳ thấp nên được nhà trường tổ chức cho thi lại. Sáng nay các em đến trường để thi theo lịch.

Bảo vệ tại giải thích hiện điểm thi này phục vụ kỳ thi THPT quốc gia và cho biết lịch thi của các em là ngày khác, không phải hôm nay.

Gần nửa triệu thí sinh thi khoa học xã hội: Atlat sẽ cân cả vũ trụ! - Ảnh 12.

Thí sinh đi thi "hụt" tại điểm thi THPT Hoàng Hoa Thám - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Thí sinh mong "đầu xuôi đuôi lọt"

Bài thi khoa học xã hội là bài thi tổ hợp với ba môn thành phần: lịch sử, địa lý và giáo dục công dân. Với bài thi này thí sinh cũng làm bài theo hình thức trắc nghiệm.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, kỳ thi năm nay có đến 468.140 thí sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội (chiếm 52,8%) và 27.165 thí sinh chọn cả hai bài khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, chiếm 3,06%.

Đúng 7h30, cán bộ coi thi sẽ phát đề thi môn thành phần đầu tiên là lịch sử cho thí sinh và thời gian bắt đầu làm bài là 7h35. Thí sinh làm bài môn thi này trong thời gian 50 phút, sau đó đến 8h30, sẽ tiếp tục được nhận đề thi môn địa lý và bắt đầu làm bài từ 8h35. 

Kết thúc 50 phút làm bài môn thi thứ hai, đến 9h30 cán bộ coi thi tiếp tục phát đề thi môn giáo dục công dân và bắt đầu làm bài từ 9h35. Thời gian làm bài môn thành phần này cũng 50 phút.

Gần nửa triệu thí sinh thi khoa học xã hội: Atlat sẽ cân cả vũ trụ! - Ảnh 13.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia ở Hà Nội. Đề thi các môn năm nay được nói là dễ thở với đa số thí sinh - Ảnh: NAM TRẦN

Theo quy chế thi, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của ban coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Bộ GD-ĐT lưu ‎ý đối với thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài này. Nếu bỏ một trong hai bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp.

Để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, thí sinh đã tốt nghiệp phải dự thi các bài thi độc lập (toán, văn, ngoại ngữ), bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường đó.

Gần nửa triệu thí sinh thi khoa học xã hội: Atlat sẽ cân cả vũ trụ! - Ảnh 14.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại TP.HCM - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Trong buổi thi bài thi khoa học tự nhiên sáng 26-6 đã xảy ra sự cố thiếu mã đề ở nhiều điểm thi ở TP.HCM dẫn đến việc thí sinh phải làm bài thi các môn thành phần trong bài thi tổ hợp này chậm hàng chục phút so với quy định.

Vì vậy, trong bài thi tổ hợp khoa học xã hội, giữa các môn thi thành phần thí sinh cũng có 10 phút để kiểm tra đề, nếu thấy đề đọc không được, nhòe, thiếu trang, rách, sai mã đề... phải báo ngay cho cán bộ coi thi.

Khi làm bài trắc nghiệm phải phân bổ thời gian hợp lý. Đọc kỹ câu hỏi, hoàn thành câu hỏi dễ trước tiên; kiểm tra lại bài làm một cách kỹ lưỡng sau khi hoàn tất.

Đón xem đề thi, bài giải các môn thi trên Tuổi Trẻ Online

Ngay sau khi kết thúc buổi thi cuối cùng, Tuổi Trẻ Online sẽ cập nhật liên tục bài giải của môn thi bài thi khoa học xã hội. Kèm theo đó là nhận định, đánh giá đề thi của các giáo viên, thí sinh để các sĩ tử có cái nhìn tổng quan về đề thi, đối chiếu với bài làm của mình.

Tuổi Trẻ Online sẽ cập nhật nhanh chóng đáp án toàn bộ các môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 ngay sau khi Bộ GD-ĐT để bạn đọc, thí sinh theo dõi.

Xong 150 phút căng thẳng: thí sinh chắc ăn Xong 150 phút căng thẳng: thí sinh chắc ăn 'hóa phải 9 điểm'

TTO - Một số thí sinh ra khỏi phòng thi đầu tiên cho biết đề lý khó, học giỏi mới kiếm điểm 8 trở lên, môn hóa khả năng 9 điểm nhiều.

NHÓM PV TUỔI TRẺ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận