Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Gắn camera, xích gốc cây kiểng... chống trộm

06/02/2021 10:17 GMT+7

TTO - Cận tết, nhiều người dân cũng như nhà vườn lại nơm nớp nỗi lo bị mất trộm hoa kiểng. Không ít người phải xích gốc cây, gắn camera bảo vệ cây.

Gắn camera, xích gốc cây kiểng... chống trộm - Ảnh 1.

Người dân dùng xích để xích gốc mai đề phòng bị mất trộm - Ảnh: NGỌC KHẢI

Thế nhưng không ít vụ mất trộm cây kiểng vẫn xảy ra…

Trộm cả cây lẫn chậu

Ông Nguyễn Toại Nguyện, chủ vườn mai ở xã Xuân Thới Sơn (huyện Hóc Môn, TP.HCM), cho hay đã gắn nhiều camera, nuôi thêm chó để bảo vệ vườn mai hơn 1.000 gốc nhưng vẫn bị trộm ghé thăm. 

"Khoảng hai tuần trước, vườn mai của tôi bị kẻ trộm viếng đến ba lần, cả ba lần đều vào lúc nửa đêm về sáng" - ông Nguyện nói.

Đêm đầu tiên kẻ trộm vào vườn mai nhổ mất một cây mai bonsai có giá 5-7 triệu đồng. Đêm hôm sau, kẻ gian tiếp tục đột nhập nhưng bất thành vì chó sủa inh ỏi, người làm vườn lấy đèn pin rọi quanh vườn thì kẻ trộm rời đi. Đêm thứ ba người trông vườn phải báo công an, kẻ trộm sau đó cũng rời đi.

Theo ông Nguyện, nhóm trên có khoảng ba người, hai người trèo qua hàng rào vào vườn tìm cây nhổ trộm, người còn lại đứng ngoài cảnh giới. 

Kẻ trộm chọn lựa cây đẹp trong vườn để nhổ trộm. Để phòng trộm cắp, ông Nguyện phải gia cố hàng rào cũng như gắn nhiều camera quan sát khu vườn, nuôi chó và luôn có ba người túc trực canh vườn.

Tương tự, khoảng 2h30 sáng 25-1, bà N.T.M.N. (80 tuổi, ngụ phường Linh Tây, TP Thủ Đức) đang ngủ trong nhà thì nghe tiếng chó sủa liên hồi. Bà đi ra trước cửa nhà thì thấy có người leo tường rào vào nhà mình. Bà N. liền la lên, nhóm trộm mới leo ra hàng rào bỏ chạy. 

"May mà lúc đó có các anh công an đi ngang qua thấy và bắt giữ nhóm này lại" - bà N. kể và cho biết chậu kiểng cùng hai cái đôn mà kẻ gian nhắm đến đều bằng gốm khoảng 80 năm tuổi. Trước đó, có người trả giá 15 triệu đồng để mua chậu này nhưng bà N. không bán.

Đủ kiểu đề phòng kẻ gian

Không chỉ các nhà vườn, nhiều nhà trồng kiểng cũng tìm cách giữ những chậu kiểng trưng bày cho dịp tết. Tại tầng trệt một chung cư thuộc phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM, một người dân dùng xích khóa gốc mai đề phòng kẻ gian trộm mất. 

Ông Trần Minh Cầu (50 tuổi) cho biết vừa mua dây xích cùng ổ khóa để xích thêm hai cây mai vào cột sắt trước quán cà phê của người thân. 

Hiện ở trước quán có năm cây được xích lại phòng mất trộm. Vào tết năm ngoái, do chưa xích cây nên bị mất một cây khoảng 3 triệu đồng.

Trong khi đó, trước nhà ông T. ở quận Tân Phú (TP.HCM) có khoảng 10 gốc cây kiểng đều được cố định lại bằng dây cáp đề phòng kẻ trộm. "Nhiều năm qua tôi đã bị trộm rinh mất cây cảnh. Mình không xích thì trước sau gì cũng mất nên phải lo giữ" - ông T. nói.

Ông Trương Hoàng - chủ tịch Hội Sinh vật cảnh TP.HCM - cho biết tình trạng trộm cắp cây cảnh diễn ra từ nhiều năm qua, mỗi dịp tết đến xuân về. Không chỉ trộm cây, kẻ trộm còn nhắm đến chậu kiểng có giá trị. 

"Do tình trạng trộm cắp xảy ra thường xuyên nên nhiều nhà vườn cũng như người dân ngày càng cảnh giác hơn. Đối với những cây cảnh quý, đắt tiền đều được người dân dùng nhiều cách để bảo quản như: dùng dây xích lại, đặt ở vị trí an toàn, có camera quan sát hoặc nuôi chó dữ để đề phòng các nhóm trộm cắp" - ông Hoàng nói.

Theo ông Trương Hoàng, trong khi nhà vườn bị mất trộm cây kiểng giá trị lớn thì kẻ trộm muốn tẩu tán nhanh nên bán đổ bán tháo "đồ chôm" với giá rất rẻ. 

"Khổ chủ" mất cây cảnh giá trị cao thì tiếc đứt ruột, có khi biết rõ cây kiểng của mình được bán cho ai nhưng cũng khó lấy lại được vì không có giấy tờ chứng minh rõ nguồn gốc.

Video: Kẻ trộm vào tiệm trà sữa, soi đèn pin bình tĩnh trộm tiền Video: Kẻ trộm vào tiệm trà sữa, soi đèn pin bình tĩnh trộm tiền

TTO - Kẻ trộm đã chỉnh góc quay camera trước cửa tiệm trà sữa về hướng khác trước khi đột nhập tiệm này lấy tiền và điện thoại. Kẻ trộm bình tĩnh dùng đèn pin soi từng hộc tủ để lấy tài sản.

NGỌC KHẢI - MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận