07/07/2020 17:20 GMT+7

Gần 750.000 dân phòng, công an bán chuyên trách sẽ thành 1 lực lượng mới

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Bộ Công an đề xuất thống nhất tên gọi của 3 lực lượng gồm bảo vệ dân phố, dân phòng và công an xã bán chuyên trách thành 1 với tên gọi lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, có con dấu riêng.

Gần 750.000 dân phòng, công an bán chuyên trách sẽ thành 1 lực lượng mới - Ảnh 1.

Một bảo vệ dân phố đến làm việc tại một hộ dân - Ảnh: TTO

Bộ Công an vừa đăng tải dự thảo Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở để lấy ý kiến rộng rãi.

Thống nhất ba lực lượng với tên gọi mới

Theo Bộ Công an, hiện có ba lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở gồm: bảo vệ dân phố, dân phòng và công an xã bán chuyên trách.

Tuy nhiên, Bộ Công an cho rằng hiện nay việc bố trí 3 lực lượng trên đang có tình trạng không thống nhất. Một địa bàn cấp xã cùng tồn tại các lực lượng với tên gọi khác nhau, có tính chất tương đồng, rất khó phân biệt (nhiệm vụ, quyền hạn, trang phục…), dễ dẫn đến chồng chéo, mâu thuẫn.

Do đó, Bộ Công an đề xuất thống nhất 3 ba lực lượng nêu trên thành một với tên gọi bảo vệ ANTT ở cơ sở. Lực lượng này chịu sự lãnh đạo, điều hành, quản lý của Đảng ủy, UBND cấp xã và tham gia phối hợp với công an trong công tác bảo đảm ANTT.

Theo số liệu của Bộ Công an, hiện nay lực lượng bảo vệ dân phố có tổng số 72.456 thành viên; lực lượng dân phòng có 543.095 đội viên; còn lực lượng công an xã, thị trấn không phải công an chính quy đã kết thúc nhiệm vụ công an xã và tiếp tục tham gia bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn là 126.084 người.

Như vậy, số lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở sẽ là hơn 741.500 người. Mỗi thành viên được hưởng mức bồi dưỡng, hỗ trợ hằng tháng, được hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo mức do HĐND cấp tỉnh quyết định.

Dù con số là rất lớn nhưng Bộ Công an khẳng định việc đề xuất xây dựng, thông qua luật không làm phát sinh tăng biên chế, không tăng chi ngân sách nhà nước, ngược lại còn góp phần giảm số lượng người hoạt động không chuyên trách và giảm chi ngân sách nhà nước.

Được sử dụng con dấu riêng

Theo dự thảo luật mà Bộ Công an vừa công bố, lực lượng bảo vệ ANTT được bố trí ở thôn, làng, ấp bản, buôn, phum, sóc, đơn vị dân cư tương đương thuộc địa bàn xã, phường, thị trấn. Chính phủ sẽ quy định khung số lượng lực lượng này.

Lực lượng này sẽ nắm tình hình hoạt động của bị can, bị cáo, người bị kết án phạt tù đang được tại ngoại, người được hưởng án treo, các hiện tượng tụ tập, gây rối trật tự công cộng, khiếu kiện đông người… để kịp thời báo cáo với công an, UBND cấp xã có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý.

Lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở còn có nhiệm vụ phối hợp với công an kiểm tra hộ khẩu, nhân khẩu, tạm trú, tạm vắng, căn cước công dân, CMND hoặc giấy tờ tùy thân khác của những người đến làm ăn, sinh sống hoặc người có nghi vấn đến địa bàn.

Lực lượng này dự kiến còn phối hợp cùng công an, lực lượng chức năng để truy bắt người phạm tội, người đang bị truy nã, truy tìm, trốn thi hành án phạt tù đang lẩn trốn.

Dự thảo luật cũng quy định UBND cấp xã bố trí địa điểm, nơi làm việc của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ.

Đặc biệt, lực lượng ANTT ở cơ sở được sử dụng con dấu riêng theo quy định của bộ trưởng Bộ Công an; được trang bị, sử dụng công cụ hỗ trợ để thực hiện nhiệm vụ.

Lực lượng này cũng được trang bị hồ sơ, sổ sách và trang thiết bị, phương tiện cần thiết khác để thực hiện nhiệm vụ; đồng thời sử dụng trang phục, huy hiệu, phù hiệu, biển hiệu, giấy chứng nhận theo quy định của Chính phủ.

Quyết định chế độ chính sách mới  cho lực lượng dân phòng Quyết định chế độ chính sách mới cho lực lượng dân phòng

TTO - Trong các buổi tiếp xúc với các ứng cử viên đại biểu HĐND TP.HCM khóa IX, tổ 22 từ ngày 9 đến 11-5 (gồm có ông Tăng Hữu Phong - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ; bà Võ Xuân Bội Lâm - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty TNHH MTV nhà máy United Healthcare; ông Dương Quốc Trị - chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Công ty CP văn hóa Nhân Văn; linh mục Trần Văn Lưu - chánh xứ nhà thờ Nam Hòa; bà Lê Thị Kim Hồng - phó bí thư Quận ủy Q.Tân Bình).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận