Gần 500 người đi khám bệnh sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

07/09/2019 23:00 GMT+7

TTO - Hôm nay 7-9, ngày thứ 2 Hà Nội thực hiện khám miễn phí cho người sống trong vùng ảnh hưởng sau vụ cháy Công ty Rạng Đông. Tính đến chiều 7-9, đã có gần 500 người đến khám, trên 200 người được chuyển bệnh viện xét nghiệm đánh giá kỹ lưỡng.

Gần 500 người đi khám bệnh sau vụ cháy Công ty Rạng Đông - Ảnh 1.

Người dân đến khám bệnh - Ảnh: Q. THẾ

Theo Sở Y tế Hà Nội, tình chung trong 2 ngày 6 và 7 - 9, đã có gần 500 người đến khám tại hai điểm khám miễn phí (hai trạm Y tế phường Thanh Xuân Trung và Hạ Đình, TP Hà Nội). Trong số đó đã có trên 200 người được các bác sĩ cho chuyển các bệnh viện tuyến trên để xét nghiệm kỹ, đánh giá lại sức khoẻ. 16 người trong số này đã được cho nhập viện điều trị.

Trao đổi với Tuổi Trẻ online, một chuyên gia của Sở Y tế Hà Nội chia sẻ: điều 602 của Bộ Luật Dân sự quy định chủ thể làm ô nhiễm môi trường, gây thiệt hại thì phải bồi thường, kể cả khi chủ thể đó không có lỗi. Theo chuyên gia này, kể cả khi Công ty Rạng Đông chứng minh được là họ không cố ý, mà vô ý để xảy ra cháy và gây ô nhiễm công ty vẫn phải bồi thường.

Cụ thể là bồi thường thiệt hại về sức khoẻ, tài sản cá nhân, tổ chức, công ty còn phải bồi thường cho môi trường tự nhiên, UBND cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh hoặc Bộ Tài nguyên môi trường có thể yêu cầu bồi thường.

Dịp này, Tổ chức Y tế thế giới phát đi thông cáo cho rằng tiêu chuẩn của Tổ chức này với thuỷ ngân trong không khí được tính theo năm, còn kết quả quan trắc sau vụ cháy Công ty Rạng Đông là đo tại một thời điểm. Quy chuẩn thuỷ ngân trong nước của Tổ chức Y tế thế giới được các cơ quan chức năng của VN dẫn vừa qua là tiêu chuẩn nước uống, trong khi đo sau cháy Công ty Rạng Đông không phải nước uống.

Vì thế Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo người dân chưa phải lo lắng đến những ảnh hưởng sức khoẻ do thuỷ ngân vô cơ phát tán ra không khí, nước và đất sau vụ cháy. "Chúng tôi đang làm việc với các cơ quan có thẩm quyền về y tế và môi trường của VN. Nếu có phát hiện mới, chúng tôi sẽ thông báo. Ở Nam Phi cũng vừa xảy ra một vụ việc tương tự hồi tuần trước, ở một kho có chứa thuỷ ngân" - thông cáo cho biết.

Video: Hàng trăm người dân ùn ùn đi khám sau vụ cháy Công ty Rạng Đông Video: Hàng trăm người dân ùn ùn đi khám sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

TTO - Ngày 7-9, hàng trăm người dân ùn ùn đi khám sau vụ cháy Công ty Rạng Đông. Được biết, TP Hà Nội thực hiện khám miễn phí cho người sống trong bán kính 500 m từ hàng rào vụ cháy kho công ty.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận