22/06/2023 16:30 GMT+7

Gần 40 người bị bắt trong đường dây buôn 1,6 tấn ma túy của bà ‘trùm’ Oanh Hà

Tính đến nay cảnh sát đã bắt giữ, khởi tố gần 40 bị can trong đường dây buôn 1,6 tấn ma túy xuyên quốc gia của bà ‘trùm’ Oanh Hà, trong đó có bị can Phạm Công Giản (anh chồng Oanh Hà).

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện - cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Ảnh: DANH TRỌNG

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện - cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 22-6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an tổ chức hội nghị cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí nhân Tháng hành động phòng, chống ma túy.

Theo C04, sáu tháng đầu năm 2023, tình trạng sản xuất, mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy, nhất là ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Nam Á đang diễn ra nghiêm trọng và có chiều hướng gia tăng.

Bà 'trùm' Oanh Hà bị truy nã điều hành đường dây buôn ma túy bằng cách nào?

Trước bối cảnh đó, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã đề ra các phương án, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm này.

Anh chồng của bà "trùm" ma túy Oanh Hà bị bắt

Bị can Phạm Công Giản (anh chồng Oanh) - Ảnh: Công an cung cấp

Bị can Phạm Công Giản (anh chồng Oanh) - Ảnh: Công an cung cấp

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện - cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - đã thông tin thêm về đường dây ma túy do Vũ Hoàng Oanh (còn gọi là Oanh Hà, chị gái của bà trùm Dung "Hà" trong vụ án Năm Cam) cầm đầu.

"Một trong những nghi phạm bị bắt trong đường dây ma túy này là Phạm Công Giản (anh chồng Oanh). Tính đến nay, cảnh sát đã bắt giữ, khởi tố gần 40 bị can trong đường dây này.

Tổng số ma túy các bị can đã vận chuyển, mua bán, tiêu thụ là 1,6 tấn gồm heroin, ketamin, methamphethamine từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ trong nước và vận chuyển ra nước ngoài. Vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng", Thiếu tướng Viện nói.

Tháng 5-2018, C04 phá chuyên án do Vũ Hoàng Oanh cầm đầu, tuy nhiên bà "trùm" này đã bỏ trốn sang nước ngoài. C04 ra quyết định truy nã đặc biệt Vũ Hoàng Oanh về tội mua bán trái phép chất ma túy và có lệnh truy nã quốc tế của Interpol.

Sau khi sang nước ngoài, Vũ Hoàng Oanh thu nạp nhiều đàn em bị truy nã, các nghi phạm cộm cán hình thành đường dây mua bán ma túy từ khu vực Tam giác vàng về TP.HCM và Hải Phòng tiêu thụ.

Thủ đoạn của các nghi phạm là giấu ma túy trong các lốc máy ô tô đã qua sử dụng, rồi thuê người vận chuyển từ nước ngoài về TP.HCM tập kết. Tại kho hàng, nhóm tháo các lốc máy lấy ma túy rồi giao cho các khách mua sỉ.

Đến ngày 13-9-2022 tại TP.HCM, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với các lực lượng chức năng bắt quả tang Nguyễn Thành Thắng về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Mở rộng điều tra, cảnh sát đã khám xét tại tám địa điểm ở TP.HCM, Long An, Hà Nội, Hải Phòng.

Tại TP.HCM, cảnh sát thu giữ 40kg ma túy đá và 46 bánh heroin. Tại Hà Nội, cảnh sát thu giữ 1kg ma túy đá, 1kg ketamin và các đồ vật, tài liệu khác có liên quan.

Đặc biệt, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp cơ quan chức năng nước bạn bắt giữ Vũ Hoàng Oanh và Nguyễn Ngọc Sơn, đây là hai đối tượng truy nã đặc biệt, truy nã quốc tế.

Nuốt ma túy để vận chuyển

Cũng tại hội nghị, C04 cho biết sáu tháng đầu năm 2023, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã phối hợp các lực lượng chức năng đấu tranh, khám phá thành công hơn 13.000 vụ, bắt giữ hơn 20.000 nghi phạm, thu giữ hơn 312kg heroin, hơn 1,6 tấn và gần 828.000 viên ma túy tổng hợp…

Đã khởi tố hơn 11.000 vụ, hơn 16.000 bị can. Bắt, vận động đầu thú, thanh loại 186 đối tượng truy nã về ma túy.

Thời gian gần đây, tình hình vận chuyển ma túy qua đường hàng không cất giấu trong hành lý, hàng hóa ký gửi có xu hướng giảm. Các nghi phạm chủ yếu gửi ma túy về Việt Nam qua đường bưu điện chuyển phát nhanh được đóng gói trong các thùng hàng dạng quà biếu (sữa, thuốc, thực phẩm chức năng…).

Trên tuyến hàng không, châu Âu là nơi cung cấp ma túy tổng hợp lớn ra thị trường bất hợp pháp trên thế giới và Việt Nam.

Đặc điểm nổi bật của tội phạm về ma túy vận chuyển qua tuyến đường hàng không là nghi phạm hoạt động chuyên nghiệp, móc nối, hình thành các đường dây có tổ chức chặt chẽ giữa nghi phạm trong nước và nước ngoài để mua bán, vận chuyển ma túy vào Việt Nam.

Các nghi phạm vận chuyển ma túy thường xuyên thay đổi quy luật hoạt động, cầm đầu là các tổ chức tội phạm ma túy quốc tế như nghi phạm người Đài Loan (Trung Quốc), các nghi phạm gốc Phi.

Thủ đoạn cất giấu ma túy thường được ngụy trang, bọc giấy bạc, giấu trong vali hai đáy, thành vali, giày dép, các hộp thực phẩm, mỹ phẩm, trà, cà phê, trong các thiết bị âm thanh, thiết bị điện tử…

Bên cạnh đó các nghi phạm còn pha thành các chất lỏng rồi thấm vào lớp lót vali, khăn tắm…hoặc chất sệt để tránh sự kiểm tra phát hiện của cơ quan chức năng.

Một số vụ vận chuyển ma túy dưới hình thức nuốt, nhét trong cơ thể, tập trung chủ yếu trên các tuyến từ Việt Nam sang Úc.

Thủ tướng: Phòng chống ma túy là cuộc chiến cam go, nhiều hy sinh nhưng vẻ vangThủ tướng: Phòng chống ma túy là cuộc chiến cam go, nhiều hy sinh nhưng vẻ vang

Tệ nạn ma túy hiện nay đang diễn biến rất phức tạp tại nước ta, phòng chống ma túy là cuộc chiến đầy cam go, gian khổ, thậm chí là hy sinh, nhưng hết sức quan trọng và vẻ vang - Thủ tướng khẳng định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên