Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Gần 25% trẻ chưa được tiêm chủng văcxin 6 trong 1

28/05/2019 12:59 GMT+7

TTO - Người dân TP.HCM vẫn "ngại" cho con tiêm văc xin Com BEFive , chỉ có 5% trẻ em dưới 1 tuổi được cha mẹ đưa đi tiêm loại văcxin này.

Gần 25% trẻ chưa được tiêm chủng văcxin 6 trong 1 - Ảnh 1.

Trẻ em đang được tiêm ngừa tại một cơ sở tiêm chủng ở TP.HCM. Ảnh: Thùy Dương

Ngày 28-5, theo Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, sau 3 tháng triển khai tiêm văcxin ComBE Five (sản xuất tại Ấn Độ - PV) trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại TP, đã có 23.316 liều văcxin được tiêm chủng cho các trẻ em dưới 1 tuổi. Trong đó, ghi nhận 1.321 trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm chủng, chủ yếu là sốt, sưng đau tại chỗ tiêm.

Những trường hợp này chiếm tỷ lệ 5,7% trên tổng số mũi tiêm, tương đương với tỷ lệ phản ứng thông thường của các văcxin DPT( bạch hầu, ho gà, uốn ván) khác, không có ca tai biến nặng sau tiêm chủng.

Tuy nhiên, số liều văcxin ComBE Five được tiêm trên mới bao phủ được khoảng 5% số trẻ cần tiêm chủng các mũi cơ bản để phòng 6 bệnh: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B, HiB, bại liệt. Có khoảng70% số trẻ đư ợc tiêm văcxin dịch vụ với 6 loại văcxin này và vẫn còn 25% số trẻ chưa được tiêm ngừa phòng các bệnh này. 

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP, đây là nguy cơ rất lớn dẫn đến sự gia tăng số ca mắc các bệnh này trong thời gian tới nếu trẻ em không được tiêm chủng theo lịch.

Trung tâm Y tế dự phòng TP khuyến cáo các bậc cha mẹ có con dưới 1 tuổi cần đưa con đi tiêm chủng theo đúng lịch tiêm chủng bắt buộc do Bộ Y tế quy định.

Hà Nội: chưa tiêm chủng đủ sẽ tiêm bù tại trường Hà Nội: chưa tiêm chủng đủ sẽ tiêm bù tại trường

TTO - Năm tháng đầu năm 2019, Hà Nội có trên 1.300 người mắc sởi, cao gấp hơn 20 lần so với cùng kỳ 2018. Và mặc dù đã vào hè, không phải mùa của bệnh sởi nhưng số ca mắc vẫn tiếp tục gia tăng…

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận