14/06/2024 19:08 GMT+7

Gần 1.000 người diễn tập ứng phó sạt lở

Gần 1.000 người cùng nhiều phương tiện được huy động ứng phó sạt lở đồi núi thôn Sơn Thành, xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa).

Đưa người dân ra khỏi đống đổ nát - Ảnh: MINH CHIẾN

Đưa người dân ra khỏi đống đổ nát - Ảnh: MINH CHIẾN

Ngày 14-6, Ban Chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Khánh Hòa tổ chức diễn tập phòng chống sạt lở đất, đá huyện Khánh Vĩnh năm 2024.

Bị sạt lở, chia cắt nghiêm trọng

Theo kịch bản diễn tập, trước tác động của mưa lũ, thôn Sơn Thành, xã Khánh Phú (huyện Khánh Vĩnh) xảy ra sạt lở, bị chia cắt nghiêm trọng. Xe tuyên truyền chạy đến thôn Sơn Thành thông báo người dân sơ tán.

Kịch bản còn đưa ra các tình huống giả định: người dân đồng thuận (hoặc chống đối) việc sơ tán; quá trình sơ tán gặp khó khăn khi có người già, trẻ em (hoặc người dân mang vác cồng kềnh).

Sau khi sơ tán nhân khẩu đến nơi an toàn, tại khu vực dân cư phía đông núi Suối Xuyên xảy ra vụ sạt lở lớn vùi lấp 20 ngôi nhà.

Lực lượng cảnh sát giao thông nhận lệnh tổ chức chốt chặn, phân luồng giao thông. Các lực lượng chức năng tìm kiếm người mất tích, sử dụng chó nghiệp vụ để xác định vị trí người bị vùi lấp. Xe máy đưa người khỏi nơi sơ tán, xe cấp cứu cũng được đưa đến cứu chữa nạn nhân.

Trong hơn 1 giờ, người dân được đưa đến nơi tránh trú, chăm sóc y tế, cung cấp lương thực.

Bộ phận phòng dịch phun khử khuẩn, vệ sinh phòng dịch tại hiện trường sạt lở.

Hiện trường sạt lở nhìn từ trên cao - Ảnh: THANH CHƯƠNG

Hiện trường sạt lở nhìn từ trên cao - Ảnh: THANH CHƯƠNG

Vô cùng cần thiết cho người dân

Tham gia diễn tập, bà Cao Thị Chén (43 tuổi, người dân xã Khánh Phú) cho hay bà phải dậy từ sớm mang gùi, một số đồ dùng đến điểm tập trung.

"Còi báo động loa phát thanh hú lên, một lúc sau có các chú bộ đội đến đưa tôi đi tới nơi cao thì tôi thực hiện theo lệnh ngay. Nhìn mọi người tất bật, không khí khẩn trương mà chúng tôi cũng cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Tham gia hôm nay tuy mệt nhưng góp sức được cho buổi diễn tập, còn bản thân lại biết thêm cách ứng phó khi núi sạt lở là rất cần thiết", bà Chén nói.

Đưa các đồ dùng của người dân ra ngoài - Ảnh: MINH CHIẾN

Đưa các đồ dùng của người dân ra ngoài - Ảnh: MINH CHIẾN

Ông Lê Thanh Tuấn (51 tuổi, người dân thôn Sơn Thành) cho hay ông được xem buổi diễn tập và thấy vô cùng cần thiết cho người dân.

"Vùng đèo núi Khánh Lê rất hay sạt lở, cuộc diễn tập này trang bị cho chính quyền và người dân địa phương những kiến thức ứng phó rất phù hợp", ông Tuấn nói.

Ông Nguyễn Tấn Tuân - chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - cho rằng huyện Khánh Vĩnh cần kịp thời tổ chức rút kinh nghiệm, bổ sung, điều chỉnh phương án, kế hoạch ứng phó các tình huống phòng chống thiên tai sát với thực tế của địa phương.

Diễn tập sự cố tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội trước ngày khai thác thương mạiDiễn tập sự cố tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội trước ngày khai thác thương mại

Nội dung kịch bản diễn tập chiều 17-5 là đoàn tàu metro Nhổn - ga Hà Nội đi từ ga S02 - Minh Khai về ga S01 - Nhổn thì hành khách phát hiện khói bốc cháy dữ dội trên tàu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên