18/11/2021 08:00 GMT+7

Gamuda Land và kế hoạch mở rộng quỹ đất tại Việt Nam

P.Q
P.Q

Gamuda Land - một chủ đầu tư bất động sản (BĐS) hàng đầu Đông Nam Á - tiếp tục thể hiện chiến lược mở rộng quy mô kinh doanh tại Việt Nam, bằng việc chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng cho việc tìm kiếm quỹ đất mới.

Gamuda Land và kế hoạch mở rộng quỹ đất tại Việt Nam - Ảnh 1.

Gamuda Berhad là một trong những tập đoàn phát triển hạ tầng, bất động sản hàng đầu Malaysia và Đông Nam Á

"Soi" lai lịch của ông lớn khối ngoại

Gamuda Land - một trong những chủ đầu tư nước ngoài nổi bật trên thị trường BĐS Việt Nam, là nhánh phát triển BĐS của Gamuda Berhad - tập đoàn xây dựng có lịch sử gần nửa thế kỷ, quy mô hàng đầu Malaysia và Đông Nam Á, tập trung vào các dự án hạ tầng giao thông quy mô "khủng".

Gamuda Berhad cũng là một trong những tập đoàn lớn nhất được niêm yết trên sàn chứng khoán Malaysia (KLSE) hiện nay, với giá trị vốn hóa thị trường là 1,85 tỉ USD. Tổng giá trị tài sản của tập đoàn này tính đến hết năm 2020 đã lên đến 4,5 tỉ USD.

Tại quê hương, ba trong số bốn tuyến đường cao tốc lớn nhất tại Malaysia hiện nay đều do Gamuda Berhad thi công. Gamuda Berhad đã triển khai, hiện đang điều hành và duy trì 230 km đường cao tốc, metro phục vụ cho hơn vài triệu người đi lại mỗi ngày. 

Gamuda Berhad còn hiện diện rộng rãi ở nhiều quốc gia khác với các dự án tiêu biểu như dự án đường sắt đô thị MRT Cao Hùng tại Đài Loan; dự án thủy điện 523MW Nam Theun 1 tại Lào; dự án đường cao tốc Dukhan tại Qatar…

Được thành lập vào năm 1995, đánh dấu quá trình Gamuda Berhad dấn thân vào thị trường bất động sản nhà ở, tính đến tháng 7-2021, dấu ấn của Gamuda Land được ghi nhận tại các thị trường Malaysia, Singapore, Úc và Việt Nam với 12 khu đô thị và 9 dự án cao ốc tích hợp có tổng giá trị phát triển (GDV) trên 5,5 tỉ USD. 

Các dự án nổi bật có thể kể đến như Gamuda Cove, TwentyFive.7, Gamuda Gardens (Malaysia), Olá (Singapore), 661 Chapel St (Úc), Celadon City, Gamuda City (Việt Nam)...  Ở thời điểm hiện tại, tổng quỹ đất của đại gia địa ốc Malaysia đã lên đến 2.144 ha.

Gamuda Land và kế hoạch mở rộng quỹ đất tại Việt Nam - Ảnh 2.

Celadon City (TP.HCM) là một trong những dự án sinh thái ấn tượng

Tại Việt Nam, chủ đầu tư đến từ Malaysia là một trong Top 5 nhà phát triển bất động sản nước ngoài hàng đầu thị trường. 

Uy tín và vị thế của chủ đầu tư này được ghi nhận với các giải thưởng BĐS uy tín trong nước và quốc tế như "Chủ đầu tư xuất sắc " tại Giải thưởng Bất động sản Việt Nam 2020 (Vietnam Property Awards 2020); giải "Công nhận đặc biệt về Xây dựng công trình bền vững" tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á 2020 (Asia Property Awards 2020)… bên cạnh Giải bạc quốc tế hạng mục "Quy hoạch tổng thể" dành cho Celadon City tại FIABCI World Prix d'Excellence 2019 - "giải Oscar" của ngành bất động sản toàn cầu.

Khát vọng về những khu phức hợp sinh thái

Sau Malaysia, Việt Nam là thị trường lớn thứ hai của Gamuda Land. Năm 2020, doanh thu tại Việt Nam đã mang về 4,74 nghìn tỉ đồng cho chủ đầu tư này, chiếm 83% tổng doanh thu từ thị trường nước ngoài của tập đoàn. 

Hơn một thập kỷ trước, khi vừa đặt chân đến Việt Nam, dù mới chỉ bước đầu khai phá thị trường nhưng "ông lớn" địa ốc Malaysia đã lần lượt rót số vốn ban đầu là 8,6 nghìn tỉ vào Gamuda City và 3,6 nghìn tỉ vào Celadon City.

Celadon City (Q.Tân Phú, TP.HCM) và Gamuda City (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) ngày nay đã trở thành những điển hình thành công tiêu biểu của thị trường bất động sản với mức gia tăng giá trị theo thời gian cực kỳ ấn tượng. 

Sau hơn 10 năm triển khai dự án, hiện tại mặt bằng giá đất nền, căn hộ tại Gamuda City nói riêng và khu vực Yên Sở - Hoàng Mai nói chung đã tăng gấp 5 lần so với thời điểm năm 2007.

Tại Celadon City, câu chuyện diễn ra tương tự. Thời điểm đầu mở bán những năm 2010, giá chào bán các căn hộ tại đây chỉ dao động từ khoảng 15 triệu/m2 đến 25triệu /m2, thì hiện tại đã thiết lập mặt bằng giá mới là từ 40 triệu/m2 đến 75 triệu/m2. Tuy giá hiện nay đã tăng lên gấp 3 lần, nhưng tỉ lệ hấp thụ luôn đạt 100% cho mỗi đợt ra mắt.

Gamuda Land và kế hoạch mở rộng quỹ đất tại Việt Nam - Ảnh 3.

"Ông lớn” địa ốc Malaysia tham vọng mở rộng thêm quy mô hoạt động tại Việt Nam với hàng tỷ USD vốn đầu tư chuẩn bị rót sang

Không dừng lại với hai khu đô thị quy mô và đẳng cấp trên, mới đây, khi trao đổi với báo chí, ông Angus Liew - tổng giám đốc Gamuda Land (HCMC) - đã khẳng định mạnh mẽ về kế hoạch phát triển lâu dài tại Việt Nam. Ông cho biết, tổng công ty đã thông qua các phương án đầu tư tại Việt Nam, và sẵn sàng bỏ ra nguồn vốn lớn để "thâu tóm" quỹ đất dưới nhiều phương thức như M&A, chuyển nhượng, đấu thầu…

"Là nhà kiến tạo đô thị, sự quan tâm lớn nhất của chúng tôi vẫn là những quỹ đất lớn để có thể triển khai phương thức quy hoạch tổng thể đột phá của mình. Tuy nhiên, chúng tôi cũng rất hứng thú với việc đa dạng hóa danh mục sản phẩm tại Việt Nam. Biết đâu chừng, sắp tới đây có thể chúng tôi sẽ cho ra mắt thị trường những khu phức hợp ấn tượng mang đậm dấu ấn của Gamuda Land", ông Angus Liew chia sẻ thêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận