Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Gài ma túy vào ôtô, cựu thượng úy công an nhận 7 năm tù

08/01/2020 19:59 GMT+7

TTO - TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tuyên phạt cựu thượng úy công an Nguyễn Thị Vững 7 năm tù, đồng phạm Nguyễn Thị Vân 6 năm 6 tháng tù về các tội vu khống và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Gài ma túy vào ôtô, cựu thượng úy công an nhận 7 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Vững (phải) và bị cáo Nguyễn Thị Vân trong phiên tòa chiều 8-1 - Ảnh: DANH TRỌNG

Sau một ngày xét xử, TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Vân 5 năm tù về tội "tàng trữ trái phép chất ma túy", 1 năm 6 tháng tù về tội "vu khống", tổng hình phạt là 6 năm 6 tháng tù.

Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Vững (cựu thượng úy công an, công tác tại Cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu, Bộ Công an) 6 năm tù về tội "tàng trữ trái phép chất ma túy", 1 năm tù về tội "vu khống", tổng hình phạt 7 năm tù.

Trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thị Vân mong hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm trở về với xã hội, nuôi con nhỏ. Còn bị cáo Vững đề nghị hội đồng xét xử triệu tập thêm 2 người có biết việc trao đổi giữa Vân và Vững.

Bị hại là anh Nguyễn Văn Thiện xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Thị Vân, và đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Thị Vững.

Hội đồng xét xử xác định cáo trạng truy tố hai bị can là có căn cứ. Hành vi của Vững và Vân gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến danh dự uy tín của người khác. Vân giữ vai trò chính, song thành khẩn, giúp cơ quan điều tra làm rõ nhiều tình tiết trong vụ án. 

Vững không thừa nhận hành vi, nhưng vẫn được xem xét giảm nhẹ, do từng có nhiều thành tích trong công tác. 

Luật sư Nguyễn Văn Quynh bào chữa cho bị cáo Vững cho rằng vụ án không có chứng cứ vật chất, giám định tiếng nói không phải là giám định tư pháp, nên đề nghị trả hồ sơ để điều tra. 

Tuy nhiên hội đồng xét xử cho biết đã căn cứ vào các tài liệu, lời khai khác nhau, nên đủ cơ sở xác định Vân có nhiều mâu thuẫn trong thời gian chung sống với anh Thiện.  ​

Cuối tháng 9-2016, Vân nhờ Vững (khi đó công tác tại Cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu, Bộ Công an) giúp để anh Thiện không làm phiền nữa. Vân sau đó đồng ý chi 1 tỉ đồng cho Vững để gài ma túy vào xe ôtô nhằm mục đích tống anh Thiện vào tù.

Kế hoạch được thực hiện vào ngày 28-10-2016, Vân lấy ma túy từ người đàn ông lạ mặt đặt ở gốc cây trước cửa nhà, bỏ vào ôtô anh Thiện. Cùng lúc, Vững gọi điện cho cảnh sát cơ động báo tin xe anh Thiện có ma túy. 

Tối cùng ngày, anh Thiện bị cảnh sát cơ động chặn đường khám xe khi đi gặp khách hàng cùng Vân, thu ma túy ở cốp sau. Không nhận 7gram heroin là của mình, anh Thiện được cho về sau 8 ngày bị tạm giữ. 

Sau khi được trả tự do, anh Thiện tìm ra sự thật là bị Vân và Vững gài bẫy ma túy, nên nộp chứng cứ cho cảnh sát. 

Trước đó, trong suốt phần xét hỏi, Vững phản bác mọi quy kết trong cáo trạng của viện kiểm sát, liên tục nói "bị oan" vì cho rằng bị Vân hãm hại. 

Vững cho rằng Vân đến gặp mình để báo thông tin một chiếc ôtô nghi có ma túy. Vững phủ nhận mình là người cùng thực hiện hành vi ném ma túy vào xe của anh Thiện. 

Bị cáo Vững cũng khai không đề nghị Vân chi 1 tỉ đồng để thực hiện hành vi, và chỉ khi Vân bị Công an quận Nam Từ Liêm khởi tố, Vững mới biết chính Vân là người gài ma túy vào xe người tình.

'Bị cáo Vững là công an nhưng nhẫn tâm đẩy người khác vào tù'

TTO - Sau phần luận tội chiều 8-1, đại diện Viện KSND quận Nam Từ Liêm đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt cả hai nữ bị cáo gài bẫy ma túy, đẩy người khác vào tù mức án 8 đến 9 năm tù.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận