Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

'Bị cáo Vững là công an nhưng nhẫn tâm đẩy người khác vào tù'

08/01/2020 18:32 GMT+7

TTO - Sau phần luận tội chiều 8-1, đại diện Viện KSND quận Nam Từ Liêm đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt cả hai nữ bị cáo gài bẫy ma túy, đẩy người khác vào tù mức án 8 đến 9 năm tù.

Bị cáo Vững là công an nhưng nhẫn tâm đẩy người khác vào tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Vững trong phiên tòa chiều 8-1 - Ảnh: DANH TRỌNG

Cựu thượng úy công an nói "tôi bị oan"

Trong phiên xử buổi chiều 8-1, bị cáo Vững tiếp tục khẳng định tất cả lời khai của bị cáo Vân không đúng sự thật. 

Vững khai chỉ quen biết Vân qua một người bạn, nên xin số điện thoại và nói chuyện. Ngày 20-10-2016, Vân gọi điện rủ ra quán cà phê. Khi Vững vừa đến thì Vân hỏi: "Chị có làm ma túy không?". Vững nói: "Không, giờ chuyển qua buôn lậu rồi". 

Vân sau đó nói biết một đối tượng mua bán ma túy, cần báo, rồi đưa thông tin xe hơi màu trắng cho Vững. 

Vững hỏi sao Vân biết chuyện, Vân nói có đứa em nhìn thấy ma túy trong xe. Lúc này Vững nói: "Đúng như vậy thì chị sẽ giúp báo công an".

Trả lời câu hỏi của luật sư về việc khi tiếp nhận thông tin Vân nói trong xe có ma túy nhưng không cho số điện thoại của công an ma túy, Vững nói: "Bản thân tôi là công an, nên khi nhận được bất kỳ tin báo tố giác nào, tôi phải có trách nhiệm".

Bị cáo Vững cho biết từ đầu tháng 10-2016, Vân nói đang sửa nhà bí tiền. Lúc này Vững có khoản tiền em gái chuyển về để lo công việc, nên đã cho Vân vay 200 triệu đồng.

Bị cáo Vững là công an nhưng nhẫn tâm đẩy người khác vào tù - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Luật sư đặt câu hỏi về cáo trạng viện kiểm sát đưa ra về tội danh, bị cáo thấy có căn cứ không, Vững nói: "Tôi thấy không có căn cứ, tôi bị oan". Luật sư hỏi thời điểm nào giữa bị cáo và bị cáo Vân có nói chuyện về ma túy, Vững khai không nhớ. Mọi câu chuyện nói về ma túy đều diễn ra từ sau ngày 28-10-2016.

"Cáo trạng truy tố bị cáo về tội danh "vu khống" và "tàng trữ trái phép chất ma túy" là hoàn toàn không có căn cứ. Tôi bị oan", nữ cựu thượng úy nói.

Trình bày sau đó, Vân khai vào thời điểm năm 2016 có bán đất hơn 5 tỉ đồng ở huyện Đông Anh (Hà Nội). Sau đó, Vân mua lại đất khác với giá hơn 3 tỉ, còn hơn 1 tỉ để sử dụng. Vì thế, Vân không phải vay Vững số tiền 200 triệu đồng.

Vững khai bản thân từng làm cảnh sát ma túy, nên biết việc thời điểm bị bắt trong xe có 2 người thì gỡ tội cho Nguyễn Thị Vân dường như không thể.

Sau lời khai của 2 nữ bị cáo, bị hại Nguyễn Văn Thiện cho biết có mâu thuẫn với Vân từ khi Vân sinh con trai, nhưng người con này lại không phải của Thiện. 

Sau đó, Thiện quyết định 2 người chia tay, chia tài sản. Bị hại Nguyễn Văn Thiện cũng nhận định nguyên nhân dẫn đến vụ án là do chuyện phân chia tài sản.

"Bị cáo Vững là công an nhưng nhẫn tâm đẩy người khác vào tù"

Bị cáo Vững là công an nhưng nhẫn tâm đẩy người khác vào tù - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Thị Vân - Ảnh: DANH TRỌNG

Sau phần xét hỏi, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân quận Nam Từ Liêm đọc bản luận tội. Theo viện kiểm sát, bị cáo Nguyễn Thị Vân đã thừa nhận hành vi phạm tội qua quá trình xét xử

Bị cáo Nguyễn Thị Vững không thừa nhận hành vi. Tuy nhiên, viện kiểm sát đủ cơ sở để xác định cả 2 bị cáo phạm tội như cáo trạng truy tố về 2 tội vu khống và tàng trữ trái phép chất ma túy. 

Đại diện viện kiểm sát nhận định hành vi của 2 bị cáo nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo Vững là công an nhưng lại nhẫn tâm đẩy anh Nguyễn Văn Thiện (SN 1975, Tây Hồ, người tình của bị cáo Vân) vào tù. 

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, quá trình xét xử, viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Vân 6 năm 6 tháng về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù tội vu khống, tổng hình phạt 8 đến 9 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Vững bị đề nghị 6 năm 6 tháng tội tàng trữ trái phép chất ma túy, 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù tội vu khống, tổng cộng 8 đến 9 năm tù. 

Sau khi nghe đại diện viện kiểm sát đọc bản luận tội và đề nghị mức án, nữ bị cáo Nguyễn Thị Vân bật khóc tại tòa.

Vụ gài ma túy vào xe: Vụ gài ma túy vào xe: 'Tao làm công an ma túy nên có cách giúp'

TTO - Tại tòa, cả hai bị cáo Nguyễn Thị Vững và Nguyễn Thị Vân liên tục phản bác lời khai của nhau. Cựu thượng úy công an phủ nhận gài ma túy để đẩy doanh nhân vào tù, còn nữ đồng phạm khai Vững là người lên kế hoạch và cung cấp ma túy.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận