Chủ nhật, ngày 7 tháng 8 năm 2022

G7 cam kết 4,5 tỉ USD để chống nạn đói toàn cầu

28/06/2022 16:34 GMT+7

TTO - Ngày 28-6, G7 ra tuyên bố kêu gọi các đối tác có nguồn dự trữ lương thực lớn cũng như các doanh nghiệp tư nhân hãy bán thực phẩm mà không làm méo mó thị trường và đóng góp 4,5 tỉ USD để chống lại nạn đói trên toàn cầu.

G7 cam kết 4,5 tỉ USD để chống nạn đói toàn cầu - Ảnh 1.

G7 cam kết góp 4,5 tỉ USD giúp giải quyết an ninh lương thực toàn cầu - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố cho biết G7 sẽ tiếp tục đảm bảo rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga sẽ không nhằm vào thực phẩm, cho phép các sản phẩm nông nghiệp được lưu thông tự do, kể cả từ Nga.

Theo một nguồn tin từ cuộc họp thượng đỉnh G7, khoảng hơn một nửa là do Mỹ đóng góp để giúp giải quyết vấn đề cung ứng thực phẩm toàn cầu.

G7 là nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới gồm Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Canada, Ý, và Nhật Bản. Các nhà lãnh đạo G7 vừa có cuộc họp thượng đỉnh ở Munich, Đức. 

Trước đó, theo Hãng tin Reuters, Nhật Bản là nước đầu tiên tại hội nghị G7 tuyên bố sẽ chi ra 200 triệu USD để góp phần đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu. Theo Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, xung đột quân sự Nga - Ukraine là nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu hiện nay.

Nguồn cung ngũ cốc trên toàn cầu dự kiến vẫn khó cải thiện trong thời gian tới, do đó, đảm bảo an ninh lương thực tiếp tục sẽ là vấn đề cấp bách đối với cộng đồng quốc tế.

Trước đó, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng lương thực chưa từng có, và nguy cơ xảy ra nạn đói tại nhiều nơi trong năm 2022 đang thực sự hiện hữu.

Canada cũng đã tài trợ 385 triệu USD để giúp giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực ở các nước đang phát triển và dự kiến sẽ tăng thêm 193 triệu USD cho mục tiêu này qua Chương trình Lương thực thế giới.

Chính phủ Canada lo ngại khủng hoảng lương thực và dinh dưỡng toàn cầu sẽ khoét sâu tác động của nó đối với các nhóm dễ bị tổn thương, như người di cư, phụ nữ, thanh thiếu niên và trẻ em, đặc biệt là người ở khu vực nam sa mạc Sahara.

Chương trình Lương thực thế giới ước tính năm 2022 sẽ có tới 345 triệu người bị mất an ninh lương thực nghiêm trọng.

Tổng thống Indonesia thăm Ukraine và Nga, bàn Tổng thống Indonesia thăm Ukraine và Nga, bàn 'hòa bình, an ninh lương thực'

TTO - Tổng thống Joko Widodo của Indonesia, quốc gia hiện là chủ tịch luân phiên G20, sẽ đi thăm Ukraine và Nga trong tuần tới.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận