
Nhiều chuyến bay đã bị ảnh hưởng do các vụ xâm nhập flycam trái phép vào khu vực sân bay Đà Nẵng các ngày qua - Ảnh: B.D.
Công văn của Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng và Ban Chỉ đạo phòng không nhân dân TP Đà Nẵng ban hành chiều 23-2 cho biết thời gian gần đây việc sử dụng tàu bay không người lái và các phương tiện bay khác có dấu hiệu tái diễn phức tạp.
Flycam, drone trái phép ở Đà Nẵng uy hiếp an toàn bay
Đáng chú ý, từ ngày 17 đến 22-2, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đã tiếp nhận ba báo cáo từ tổ lái về việc phát hiện vật thể bay lạ nghi là drone xuất hiện trong khu vực cấm bay của cảng.
Cụ thể: Lúc 9h16 ngày 17-2, Trung tâm điều hành bay khu vực II thông báo có vật thể lạ phía nam sân bay Đà Nẵng, cách đầu hạ cánh khoảng 26-30km thuộc khu vực xã Gò Nổi và Duy Xuyên nằm trên hành lang bay.
Đến 14h28 cùng ngày, tổ bay chuyến N-125YU tiếp tục phát hiện một vật thể lạ hoạt động bên trái đường hạ cánh, cách khoảng 6-7km ở độ cao 300-400m lệch về hướng tây.

Khu vực hành lang sân bay Đà Nẵng nhìn từ trực thăng - Ảnh: B.D.
Ngày 22-2 lúc 11h07, thêm một trường hợp nghi là drone được ghi nhận tại khu vực phía bắc sân bay, thuộc phường Thanh Khê - trên đường cất cánh của máy bay.
Các vụ việc trên đã ảnh hưởng đến nhiều chuyến bay cất, hạ cánh; buộc cơ quan điều hành phải áp dụng biện pháp bảo đảm an toàn, điều chỉnh hoạt động khai thác.
Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng cho biết ngoài nguy cơ trực tiếp uy hiếp an toàn bay, việc sử dụng drone trái phép còn tiềm ẩn nguy cơ lộ lọt bí mật quân sự, ảnh hưởng quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội.
Nhiều người bay flycam trái phép để phục vụ mua bán bất động sản
Các cơ quan chức năng nhận định thời gian gần đây thị trường bất động sản, đặc biệt là đất nền có biến động tăng giá.
Nhiều tổ chức, cá nhân đã sử dụng flycam để quay phim, chụp ảnh phục vụ quảng bá, mua bán đất đai khi chưa được cấp phép.
Bên cạnh đó xuất hiện tình trạng tự nghiên cứu, sửa chữa, thử nghiệm tàu bay không người lái trái phép gây khó khăn cho công tác quản lý vùng trời.

Trung tâm TP Đà Nẵng - Ảnh: B.D.
Trước tình hình trên, Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng yêu cầu Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng, Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực và ban chỉ huy quân sự các xã, phường vào cuộc.
Các đơn vị được yêu cầu nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc sử dụng thiết bị bay đúng quy định pháp luật, tránh vi phạm do thiếu hiểu biết.
Ban chỉ huy quân sự cấp xã được yêu cầu thành lập tổ cơ động nhanh, duy trì trực tại các vọng quan sát để kịp thời phát hiện, báo động và phối hợp xử lý tình huống.
Đồng thời rà soát, bổ sung phương án đối phó với tàu bay không người lái để bảo vệ mục tiêu trọng yếu.
Phải xin phép cơ quan chức năng đối với thiết bị bay nặng dưới 0,25kg
Đối với các thiết bị bay phục vụ vui chơi giải trí có trọng lượng cất cánh tối đa dưới 0,25kg, hoạt động ngoài khu vực cấm, hạn chế bay và trong tầm nhìn trực quan, hoặc phương tiện bay phục vụ cứu nạn, cứu hộ, kiểm tra chữa cháy rừng trong tình thế cấp thiết theo quy định, được miễn trừ cấp phép.
Tuy nhiên người sử dụng vẫn phải hiệp đồng, thông báo và được sự đồng ý của ban chỉ huy quân sự xã, phường nơi tổ chức hoạt động.
Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng không nhân dân TP Đà Nẵng cũng đề nghị các địa phương bố trí kinh phí mua sắm ống nhòm, thiết bị chế áp phương tiện bay.
Đồng thời khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích phát hiện, xử lý drone hoạt động trái phép.
Việc siết chặt quản lý tàu bay không người lái được xác định là nhiệm vụ cấp thiết nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hoạt động hàng không dân dụng, giữ vững quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.
Mức phạt có thể lên đến 30-40 triệu đồng/vụ
Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng cũng nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không tổ chức bay tại khu vực cấm bay, khu vực hạn chế bay, khu vực quốc phòng - an ninh, khu vực sân bay và trụ sở cơ quan Đảng, Nhà nước.
Những trường hợp bay khi chưa được cấp phép hoặc bay vào khu vực cấm sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định, với mức phạt hành chính có thể lên đến 30-40 triệu đồng.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận