Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

FLC được trao giải 'uy tín nhất' dù dính hàng loạt sai phạm?

20/04/2018 10:53 GMT+7

TTO - Tập đoàn FLC được 3 giải trong Giải thưởng quốc gia bất động sản Việt Nam 2018, trong đó có giải nhà phát triển bất động sản uy tín nhất dù vướng hàng loạt sai phạm.

FLC được trao giải uy tín nhất dù dính hàng loạt sai phạm? - Ảnh 1.

Thi công sân golf Hạ Long thuộc Tập đoàn FLC - Ảnh: BẢO DUY

Chẳng hạn như liên tiếp 3 năm (từ 2015 - 2017), tòa nhà HH-01 thuộc dự án FLC Garden City (Nam Từ Liêm, Hà Nội) xây thô đến tầng thứ 18 vẫn chưa có giấy phép xây dựng.

Dự án sân golf, nghỉ dưỡng FLC HaLong Bay Golf Club & Luxury Resort (FLC Hạ Long) cũng bị đoàn khảo sát của Tổng cục Môi trường yêu cầu ngừng ngay các hoạt động thi công dự án cho đến khi được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng FLC vẫn cho thi công.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng sau đó phải có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh dừng ngay thi công dự án.

Cuối năm 2017, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ tại dự án đầu tư xây dựng văn phòng cho thuê và nhà chung cư cao cấp FLC Landmark Tower (Nam Từ Liêm, Hà Nội) FLC Land (thuộc FLC) đã xây dựng 18 căn hộ để ở tại... tầng kỹ thuật.

Theo các chuyên gia, việc chọn những doanh nghiệp từng có nhiều vi phạm để trao giải doanh nghiệp uy tín của Giải thưởng quốc gia về bất động sản - do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam chủ trì là cần xem lại.

Trong khi đó, trả lời Tuổi Trẻ về việc giải thưởng được trao cho nhiều dự án gặp "tai tiếng", ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - cho rằng ban tổ chức giải thưởng quốc gia về bất động sản có hội đồng giám khảo để xét duyệt giải thưởng làm việc độc lập với ban tổ chức giải, đến thực địa trực tiếp từng dự án, sau đó chấm và bỏ phiếu kín...

Theo ông Nam, nếu chỉ nhận xét cảm quan là rất khó vì mỗi người một ý thích mà xét trao giải phải bám chặt vào bộ tiêu chí của giải thưởng và các "tai tiếng" nêu trên "có thể đó là những vi phạm đã cũ".

Tuy nhiên khi Tuổi Trẻ tiếp tục đưa ra bằng chứng về các vụ lùm xùm là mới diễn ra, ông Nam lại nói "ban giám khảo họ đã làm việc rất kỹ, còn việc lùm xùm ở một số dự án là có thể do một bộ phận dân cư do nhận thức hoặc lợi ích này nọ nên họ có những phản ứng cá nhân, đòi hỏi bất hợp lý"...

Còn Bộ Xây dựng thì cho rằng cơ quan này chỉ "bảo trợ" giải thưởng chứ không tham gia vào ban giám khảo chấm giải.

FLC nợ thuế tại Bình Định FLC nợ thuế tại Bình Định

TTO - Bình Định vừa công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế và chậm nộp trong đó FLC nợ 601 triệu đồng và FLC Faros gần 2 tỉ.

LÂM HOÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận