22/10/2021 15:00 GMT+7

Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm ‘B’ cho triển vọng ổn định của Phát Đạt

S.D
S.D

Với kết quả xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài han (LT IDR) ‘B’ cho lần xếp hạng đầu tiên của Fitch Ratings, Phát Đạt được đánh giá sở hữu các chỉ số tài chính lành mạnh, và có sự phát triển mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam.

Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm ‘B’ cho triển vọng ổn định của Phát Đạt - Ảnh 1.

Fitch Ratings hiện là một trong 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm lớn và uy tín nhất trên thế giới, được công nhận bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Fitch Ratings có trụ sở tại New York và London, đã có hơn 100 năm kinh nghiệm trong việc đánh giá và cung cấp xếp hạng tín nhiệm cho các quốc gia, doanh nghiệp, và nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Tháng 4 năm 2021, Fitch Ratings đã công bố nâng xếp hạng tín nhiệm Việt Nam lên triển vọng ‘tích cực’ ở mức ‘BB’, phản ánh khả năng phục hồi tăng trưởng cũng như nỗ lực duy trì ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Fitch Rating đánh giá nhu cầu BĐS nhà ở tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong trung hạn, với sự hỗ trợ của tăng trưởng kinh tế trong nước, tốc độ đô thị hóa cao, gia tăng thu nhập và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng.

Nhà phát triển bất động sản với năng lực nội tại vượt trội

Việc chủ động tham gia đánh giá xếp hạng tín nhiệm giúp Phát Đạt củng cố mức độ tín nhiệm và tăng cường tính minh bạch của Công ty, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

Với chiến lược bán sỉ sản phẩm, Phát Đạt chuyển nhượng toàn bộ sản phẩm dự án cho đối tác mua sỉ nhằm mở rộng phạm vi bán hàng, giảm thiểu chi phí hoạt động, và cho phép doanh nghiệp tập trung vào năng lực phát triển bất động sản. Bên cạnh đó, mô hình này giúp công ty đảm bảo tính chắc chắn trong kế hoạch dòng tiền và lợi nhuận nhờ việc kiểm soát tốt tiến độ thu tiền từ phía đối tác mua sỉ.

Trong năm 2020 và 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nhưng kết quả kinh doanh của Phát Đạt vẫn đạt kết quả tốt, thể hiện tính ổn định của chiến lược phát triển và mô hình hoạt động của doanh nghiệp này.

Trong Quý III/2021, Phát Đạt tiếp tục ghi nhận tăng trưởng kết quả kinh doanh với lợi nhuận trước thuế trên 760 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 9 tháng, Công ty đạt lợi nhuận trước thuế 1.397 tỷ đồng, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2020.

Vốn chủ sở hữu và tổng tài sản đều tăng mạnh. Chỉ số sinh lời ROA và ROE lần lượt đạt 8,2% và 20,8%, đều cao hơn mức trung bình toàn ngành. Lượng tiền người mua trả trước đợi hạch toán khi dự án được bàn giao gấp đôi so với đầu năm, đạt gần 1.580 tỷ đồng.

Qua những chỉ số tăng trưởng thời gian qua, Ban Lãnh đạo Phát Đạt tin tưởng Công ty sẽ tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý IV và có thể vượt kế hoạch cả năm 2021.

Tiềm năng phát triển bền vững

Theo đánh giá của Fitch, Phát Đạt đã cho thấy sự phát triển vượt bậc qua chiến lược đa dạng hóa sản phẩm và mở rộng thị trường. Từ một nhà phát triển các dự án cao tầng tập trung tại TP.HCM, Phát Đạt đã mở rộng phát triển các dự án cao tầng và thấp tầng tại các thành phố loại 2. Chiến lược này đã giúp doanh nghiệp hưởng lợi từ xu hướng gia tăng nhu cầu bất động sản nhà ở trong 5 - 10 năm tới tại các thị trường địa phương tiềm năng.

Phát Đạt đã tìm kiếm và phát triển quỹ đất tại các địa phương đang trên đà phát triển với hệ thống hạ tầng tốt, có chính sách cởi mở với doanh nghiệp, đầu tư dự án tại các vị trí chiến lược, kết nối giao thương thuận lợi và đáp ứng đầy đủ thủ tục pháp lý để phát triển sản phẩm có độ tương thích cao với nhu cầu của thị trường.

Hiện tại, doanh nghiệp này sở hữu quỹ đất 768 ha trải dài qua nhiều tỉnh thành như Đà Nẵng, Bình Định, Quảng Ngãi, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, TP.HCM, Phú Quốc,... Trong tương lai, Phát Đạt sẽ không ngừng phát triển quỹ đất mới nhằm nâng cao vị thế trên thị trường cũng như tối đa hóa khả năng phát triển dự án, tiếp tục mục tiêu tăng trưởng đột phá nhằm hiện thực hóa chiến lược Kỷ Nguyên Mới mà đơn vị đã đề ra. Cụ thể với kế hoạch lợi nhuận trước thuế 5 năm giai đoạn 2019 - 2023 ước tính đạt 14.270 tỷ đồng, tương ứng tốc độ tăng trưởng kép bình quân hàng năm (CAGR) đạt 51%.

Song song với việc doanh thu tăng trưởng mạnh, Fitch nhấn mạnh chỉ số nợ ròng/hàng tồn kho của Phát Đạt được duy trì ở mức lành mạnh. Tỷ lệ này ở mức 28% năm 2020, và vẫn được duy trì ở mức an toàn 20 - 30% trong giai đoạn 2021 - 2023, thấp hơn rất nhiều so với mức an toàn để duy trì xếp hạng tín nhiệm của Fitch là 40%.

Báo cáo cũng nêu ra việc Phát Đạt đã huy động 1.380 tỷ đồng từ thị trường trái phiếu trong nước tính đến cuối tháng 9 - 2021. Theo nhận định của Fitch, với dòng tiền thuần cải thiện và mức vay nợ thấp trong trung hạn, Công ty hoàn toàn có thể khai thác thêm các nguồn vốn bên ngoài để phục vụ cho nhu cầu phát triển mở rộng quỹ đất trong những năm tới.

Cơ hội tiếp cận nguồn vốn mới, tạo động lực tăng trưởng mạnh mẽ

Tại thị trường trái phiếu Việt Nam, ADB nhận định đang thiếu vắng sự tham gia của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhằm góp phần gia tăng hiệu quả hoạt động cả về cung và cầu đầu tư trên thị trường, giúp nhà đầu tư nhận thức tốt hơn về tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành trái phiếu.

Việc Phát Đạt chủ động tham gia đánh giá xếp hạng tín nhiệm với Fitch Ratings đã thể hiện tính minh bạch, khách quan trong hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, trách nhiệm và cam kết với nhà đầu tư cũng như nghiêm túc tuân thủ các quy định pháp luật.

Với kết quả xếp hạng tín nhiệm của Fitch Ratings sẽ là tiền đề quan trọng để Phát Đạt đủ điều kiện tham gia vào thị trường trái phiếu quốc tế. Fitch Ratings cũng nhận định Phát Đạt cần nhu cầu vốn lớn cho việc mở rộng quỹ đất và đầu tư phát triển dự án trong các năm tiếp theo.

Vì thế, tổ chức phát hành và niêm yết trái phiếu tại thị trường quốc tế sẽ hỗ trợ Phát Đạt tiếp cận nguồn vốn với mức lãi suất tốt, đa dạng hóa cơ cấu vốn đầu tư, đáp ứng nhu cầu nguồn vốn trung và dài hạn ổn định cho giai đoạn tăng tốc phát triển mới.

S.D
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên