29/11/2022 19:13 GMT+7

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank

L.THANH
L.THANH

Theo kết quả xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2022 vừa được Fitch Ratings công bố ngày 17-11, bậc tín nhiệm của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) nâng từ mức “BB- lên BB và giữ triển vọng tích cực.

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank - Ảnh 1.

Fitch Ratings nâng bậc tín nhiệm của VietinBank từ mức “BB-” lên BB và giữ triển vọng tích cực - Ảnh: VTB

Việc nâng xếp hạng tín nhiệm của VietinBank được cân nhắc trên tổng thể các yếu tố gồm VietinBank là ngân hàng thương mại lớn, có thị phần trọng yếu trong việc cung cấp các dịch vụ tài chính ngân hàng tại Việt Nam.

Đồng thời, theo Fitch Ratings, Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ hệ thống ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng TMCP Nhà nước lớn như VietinBank. Bởi vậy, Fitch đã nâng định hạng hỗ trợ của Chính phủ đối với VietinBank ngang với định hạng quốc gia.

Cùng với đó, Fitch đã điều chỉnh triển vọng về môi trường hoạt động của VietinBank từ ổn định thành tích cực.

Triển vọng thu nhập và khả năng sinh lời của VietinBank đều được cải thiện trong thời gian qua. Hiệu quả hoạt động dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng bền vững. Do đó, Fitch đã điều chỉnh triển vọng về thu nhập và khả năng sinh lời của VietinBank từ ổn định lên tích cực.

Nguồn vốn và thanh khoản của ngân hàng ổn định. VietinBank đã linh hoạt sử dụng cả nguồn tiền gửi từ tổ chức kinh tế, dân cư và tiền gửi trên thị trường liên ngân hàng, đảm bảo an toàn thanh khoản.

Có thể thấy, việc Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank góp phần khẳng định hoạt động hiệu quả, bền vững cũng như uy tín, vị thế của VietinBank trên thị trường tài chính - ngân hàng Việt Nam.

Thời gian qua, VietinBank đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp kinh doanh, chủ động tối ưu hiệu quả sử dụng chi phí, quản lý tốt chất lượng tài sản và cải thiện mạnh mẽ các sản phẩm, dịch vụ có hàm lượng công nghệ cao.

Hoạt động kinh doanh 9 tháng đầu năm của VietinBank đạt kết quả tích cực với một loạt các chỉ tiêu tăng trưởng cao hơn so với năm ngoái. Theo đó, tổng tài sản đạt hơn 1,7 triệu tỉ đồng, tăng 14,3% so với cuối năm 2021. Tiền gửi của khách hàng tăng 2,4% so với cuối năm 2021. Vốn cho vay khách hàng tăng hơn 10% so với cuối năm ngoái, đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh hồi phục sau dịch.

Chi phí dự phòng 9 tháng đầu năm tăng 33% so với cùng kỳ năm 2021. Tỉ lệ bao phủ nợ xấu là 222,4%, tăng 42% so với cuối năm 2021. Lợi nhuận trước thuế 9 tháng đạt 15.800 tỉ đồng, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm 2021.

VietinBank: Thị phần tín dụng bán lẻ thuộc top 4 ngân hàng dẫn đầu thị trường VietinBank: Thị phần tín dụng bán lẻ thuộc top 4 ngân hàng dẫn đầu thị trường

Là một trong những ngân hàng chủ lực tại Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) luôn phát triển các sản phẩm, dịch vụ vượt trội về công nghệ với mục tiêu tối ưu trải nghiệm và tiết giảm chi phí cho khách hàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất