19/08/2022 22:24 GMT+7

Festival mỹ thuật trẻ 2022: 'Những nghệ sĩ trẻ đang rất già'

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Họa sĩ Lương Xuân Đoàn - chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, chủ tịch hội đồng nghệ thuật Festival mỹ thuật trẻ 2022 - nhận định về nghệ thuật của những người trẻ tham gia Festival mỹ thuật trẻ 2022.

Festival mỹ thuật trẻ 2022: Những nghệ sĩ trẻ đang rất già - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Tạ Quang Đông trao giải cho 3 tác giả đạt giải nhất - Ảnh: T.ĐIỂU

Festival tổ chức tổng kết trao giải và khai mạc triển lãm vào chiều tối 19-8 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa, nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hà Nội).

27 tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm được trao giải thưởng (28 tác phẩm), trong đó có 3 giải nhất, 6 giải nhì, 9 giải ba và 10 giải khuyến khích.

Ba giải nhất thuộc về 3 thể loại đồ họa, điêu khắc, hội họa của 2 tác giả ở TP.HCM là Trần Đình Thắng (tác phẩm điêu khắc Lũ thượng nguồn 2), Lâm Tú Trân (tác phẩm hội họa Tâm) và 1 tác giả ở Hà Nội là Phạm Thùy Dương (tác phẩm đồ họa Lặp).

Các tác phẩm được trao giải chủ yếu thuộc về các thể loại mỹ thuật truyền thống như hội họa, điêu khắc, đồ họa. Các thể loại mới mẻ hơn như sắp đặt, trình diễn, video art có rất ít tác phẩm tham gia và chỉ có 1 giải nhì cho video art Vô sinh của nhóm tác giả tại TP.HCM và 1 giải ba cho tác phẩm sắp đặt Trói của tác giả Trịnh Thu Vân (Hà Nội).

Ngoài các tác phẩm được trao giải, ban tổ chức còn tuyển chọn thêm 98 tác phẩm xuất sắc khác để trưng bày trong triển lãm, kéo dài đến hết ngày 28-8.

Festival mỹ thuật trẻ 2022: Những nghệ sĩ trẻ đang rất già - Ảnh 2.

Tác phẩm điêu khắc Lũ thượng nguồn 2 của Trần Đình Thắng đạt giải nhất - Ảnh: CTV

Tuy công nhận, đánh giá cao nhiều đóng góp mới mẻ của các nghệ sĩ trẻ tham gia Festival nhưng chủ tịch hội đồng nghệ thuật Lương Xuân Đoàn cho biết vẫn còn nhiều điều đáng tiếc ở Festival này cũng như một vài Festival gần đây.

Đó là thứ ngôn ngữ nghệ thuật "già" của những họa sĩ trẻ. Các họa sĩ của hôm nay vẽ như cha, ông họ từ thế kỷ trước, thậm chí "an toàn" hơn.

"Họ cẩn trọng quá, họ không dám thổ lộ tâm thế hôm nay. Họ vịn vào ngày hôm qua để thoát hiểm, để được lựa chọn vào triển lãm. Đây là lựa chọn thiệt thòi cho nghệ thuật.

Tôi mong các bạn phải phá cách, phải gây khó khăn cho hội đồng nghệ thuật để chấp nhận được họ, phải thách thức hội đồng nghệ thuật, thách thức nhà quản lý bằng tác phẩm của mình. Đấy mới là điều kiện tốt nhất để có một toàn cảnh khác của nền mỹ thuật đương đại", ông Đoàn nói.

Không chỉ "cũ kỹ" ở cách vẽ, nghệ sĩ trẻ còn "xa lánh" những loại hình nghệ thuật đương đại như sắp đặt, trình diễn, video art mà cha anh họ ngay từ thập niên 90 của thế kỷ trước đã thực hành rất sôi động bất chấp sự phản đối của nhà phê bình, của công chúng chưa chấp nhận cái mới.

Nghệ thuật đương đại, ý niệm, sắp đặt, trình diễn, video art tham gia Festival lần này rất ít, hội đồng nghệ thuật chỉ chọn được 1 tác phẩm sắp đặt và 2 video art vào triển lãm.

Festival mỹ thuật trẻ 2022: Những nghệ sĩ trẻ đang rất già - Ảnh 3.

Tác phẩm Góc nhìn của Trần Thị Thu Hạnh đạt giải ba - Ảnh: CTV

Tuy băn khoăn về sự thiếu sáng tạo và dấn thân của nghệ sĩ trẻ nhưng ông Đoàn cũng bày tỏ  thấu hiểu về lựa chọn an toàn của họ khi việc quản lý văn hóa nghệ thuật vẫn còn gây áp lực cho nghệ sĩ.

Mỹ thuật trẻ hiếm tác giả xuất sắc, lại quá cẩn trọng rụt rè Mỹ thuật trẻ hiếm tác giả xuất sắc, lại quá cẩn trọng rụt rè

TTO - Festival mỹ thuật trẻ 2017 do Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm phối hợp với VCCA đã không tìm được tác phẩm xứng đáng trao giải nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận