28/08/2013 17:58 GMT+7

Fenerbahce chính thức bị cấm 2 năm ở cúp châu Âu

THẢO NGUYÊN
THẢO NGUYÊN

TTO - Chiều 28-8, tòa án thể thao quốc tế (CAS) đã bác đơn kháng án của đội bóng Thổ Nhĩ Kỳ, Fenerbahce kiện UEFA về quyết định cấm họ thi đấu 2 năm tại các cúp châu Âu. Như vậy, trong mùa này và mùa sau, Fenerbahce sẽ không được dự Champions League lẫn Europa League.

CAS cho biết họ hoàn toàn đồng ý với phán quyết của UEFA do đó đã bác đơn của Fenerbahce. Đội bóng này thua Arsenal với tổng tỉ số 0-5 trong hai lượt trận play-off Champions League, và theo luật họ sẽ được chuyển xuống đá vòng bảng tại Europa League. Nhưng với phán quyết này, Fenerbahce cũng sẽ không được dự Europa League.

Sở dĩ UEFA cấm Fenerbahce 2 năm thi đấu tại cúp châu Âu là vì đội bóng này có liên quan đến các vụ dàn xếp tỉ số. 

Song song với việc bác đơn của Fenerbahce, CAS cũng đã bác đơn của đội bóng Ukraine, Metalist Kharkiv. Tương tự như Fenerbahce, vì dàn xếp tỉ số, Metalist Kharkiv bị UEFA cấm thi đấu tại cúp châu Âu 1 năm và họ cũng kháng án lên CAS. Vừa qua, vì lệnh cấm của UEFA mà Metalist Kharkiv đã bị loại khỏi vòng play-off Champions League, nhường chỗ cho đại diện Hi Lạp, PAOK.

UEFA rất hoan nghênh phán quyết của CAS và tổ chức này sẽ nhóm họp trong ngày mai (29-8) để quyết định xem đội bóng nào sẽ thay thế Fenebahce tại vòng bảng Europa League.

Trong một diễn biến khác xung quanh các vụ kỷ luật, tờ Guardian (Anh) cho biết UEFA đã lên tiếng cảnh báo đội bóng của Kazakhstan, Shakhter Karagandy không được giết cừu tế lễ trước các trận đấu. Trong suốt chiến dịch đá vòng loại Champions League vừa qua, S.Karagandy đều giết cừu trên sân nhà Astana để tế lễ cầu may. Hành động này đã khiến các hội bảo vệ động vật tức giận. 

Ở lượt đi play-off Champions League, S.Karangandy đã thắng Celtic 2-0 trên sân nhà Astana, một ngày sau khi họ giết cừu cầu may. Rạng sáng mai 29-8, Karagandy sẽ làm khách tại Celtic ở trận lượt về. Ban đầu đội bóng này cũng định giết cừu cầu may ngay tại đất Scotland nhưng gặp phản ứng quá dữ, họ sẽ không làm. Tuy nhiên, UEFA vẫn cảnh báo rằng đội sẽ bị phạt nặng nếu vẫn tiếp tục hành động này.

THẢO NGUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên