Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

FED tăng lãi suất, cẩn thận lạm phát và kiều hối

16/06/2017 07:25 GMT+7

TTO - Theo các chuyên gia, với nền sản xuất mang tính gia công cao, phát triển dịch vụ công nghiệp, việc FED tăng lãi suất sẽ không ảnh hưởng nhiều đến đến kinh tế sản xuất của VN. Trong khi đó, thị trường chứng khoán vẫn đón nhận một cách bình thản.

Nền công nghiệp vẫn chủ yếu là gia công nên theo các chuyên gia, việc FED tăng lãi suất khó ảnh hưởng đến VN. Trong ảnh: Tại một cơ sở sản xuất công nghiệp ở VN. Ảnh: Anh Đức
Nền công nghiệp mang tính gia công nên theo các chuyên gia, việc FED tăng lãi suất khó ảnh hưởng đến VN. Trong ảnh: Tại một cơ sở sản xuất công nghiệp VN. Ảnh: Anh Đức

Ông Bùi Trinh, chuyên gia kinh tế cho rằng việc các nhà hoạch định chính sách ở Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã quyết định tiếp tục tăng lãi suất thêm một lần nữa không ảnh hưởng nhiều đến VN bởi phần lớn sản xuất xuất khẩu của VN là gia công, nguyên vật liệu do nhà đầu tư nước ngoài phụ trách, trong khi VN phần lớn đang tận dụng nguồn nhân công giá rẻ.

Nỗ lực giữ lạm phát phải mạnh mẽ hơn

5 tháng đầu năm 2017, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 12,13 tỷ USD, tăng 10,4% so cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý là giá trị vốn FDI thực hiện 5 tháng qua đạt 6,2 tỷ USD, tăng 6% so cùng kỳ năm 2016. “Cái tôi hơi bận tâm là cán cân thương mại của VN sẽ chịu áp lực tỷ giá cũng như nỗ lực giữ lạm phát sẽ phải mạnh mẽ hơn”, ông Bùi Trinh nói.

Còn ông Phan Dũng Khánh, trưởng phòng Giám đốc Tư vấn Đầu tư công ty chứng khoán Maybank – Kim Eng cho rằng việc FED nâng lãi suất lần này có chăng chỉ tác động về mặt tâm lý và điều quan trọng là dòng tiền khối ngoại vẫn liên tục đổ ròng vào thị trường chứng khoán VN.

Theo ông Khánh, đây là lần thứ 3 FED tăng lãi suất trong vòng 6 tháng gần nhất, và diễn biến thị trường chứng khoán vẫn cho thấy xu hướng đi lên. Phản ứng này xuất phát một phần từ chính sách ủng hộ nền kinh tế Mỹ của tổng thống Donal Trump. Một khi nền kinh tế đầu tàu của thế giới đi lên sẽ kéo theo thị trường khu vực trên thế giới theo. Tối qua, 3 chỉ số chứng khoán quan trọng nhất của Mỹ đều đạt mức cao nhất trong lịch sử.

Kiều hối có thể chậm lại

Trong khi đó, dù cả 3 lần FED tăng lãi suất nhưng đồng USD đều không tăng, thậm chí trong phiên giao dịch gần nhất USD đã giảm từ 103 điểm về 96 điểm. “Về nguyên tắc FED tăng lãi suất thì chỉ số giá USD phải tăng theo nhưng những gì diễn ra cho thấy ngược lại, trong thời điểm này, dòng tiền vẫn vào chứng khoán. Thị trường chứng khoán được xem là phong thử biểu của nền kinh tế nên trong ngắn hạn vẫn còn kinh tế thị trường khá lạc quan”, ông Khánh nhận định.

Chủ tịch Fed Janet Yellen cũng cho biết kế hoạch bán bớt tài sản sẽ được triển khai “khá sớm” nếu như nền kinh tế diễn biến đúng theo mà Fed kỳ vọng. Với chính sách của FED, xu hướng lãi suất và USD khá rõ ràng, các nhà đầu tư và thị trường đều có thời gian chuẩn bị, tránh được những cú sốc bất ngờ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lo ngại nếu lãi suất USD tiếp tục duy trì mức hiện nay và thì nguy cơ kiều hối về VN sẽ chững lại, hoặc dòng tiền từ Mỹ về VN sẽ ảnh hưởng phần nào vì lãi suất tiền gửi ở Mỹ bắt đầu hấp dẫn hơn, trong khi ở VN lãi suất USD vẫn đang duy trì 0%. Về góc độ này, ông Khánh nói, ít nhất trong ngắn hạn, điều này chưa xảy ra mạnh mẽ. Bằng chứng là trong 5 tháng đầu năm 2017, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng giá trị tương đương lượng bán ròng năm 2016, rõ ràng dòng vốn vẫn chảy vào chứng khoán vẫn đang tích cực.

Các chuyên gia cũng cho rằng chính sách của FED thường tác động trung và dài hạn. Động thái chia nhỏ các lần tăng lãi suất, mỗi lần tăng 0,25% điểm phần trăm cũng ví như cái thắng được bóp từ từ, làm chậm lại những tác động có thể có lên nền kinh tế toàn cầu.

Chú trọng nâng chất lượng vốn FDI

“Thống kê cho thấy cán cân thương mại của VN những tháng đầu năm đều bị thâm hụt, nhập siêu tăng cao, áp lực giữ tỷ giá hối đoái VND sẽ căng thẳng hơn. Điều cần hiện nay là chúng ta phải nâng chất lượng vốn FDI. Đầu tư nước ngoài quan trọng nhất vẫn là sự lan tỏa, nhưng những năm qua, mục tiêu này chưa đạt được do đó giá trị gia tăng tạo ra từ khu vực này chưa cao”, ông Bùi Trinh nói.

 

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận