Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

FDA phê chuẩn thuốc giúp phụ nữ cải thiện ham muốn tình dục

23/06/2019 13:11 GMT+7

TTO - Cơ quan quản lý Thực phẩm và Thuốc (FDA) của Mỹ đã phê duyệt một loại thuốc mới có thể làm tăng ham muốn ở những người phụ nữ ít ham muốn tình dục, giúp họ tận hưởng đời sống lứa đôi trọn vẹn hơn.

FDA phê chuẩn thuốc giúp phụ nữ cải thiện ham muốn tình dục - Ảnh 1.

Hình ảnh về bao bì của thuốc Vyleesi do công ty dược Amag Pharmaceuticals cung cấp tháng 6-2019

Thuốc được FDA cấp phép ngày 21-6 có tên Vyleesi. 

Bác sĩ Hylton V. Joffe, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá thuốc nhóm Xương, sức khoẻ sinh sản và tiết niệu cho biết: "Vì những lí do khoa học chưa khám phá ra, có một số phụ nữ bị giảm ham muốn với sex và điều này gây cho họ nhiều đau khổ. Họ có thể được hưởng lợi từ loại thuốc an toàn và hiệu quả này". 

Vyleesi là thuốc bán theo đơn dành cho phụ nữ tiền mãn kinh, bị rối loạn ham muốn tình dục, một tình trạng có đặc trưng là ham muốn tình dục thấp hoặc không có ham muốn. Theo trang ABC News, ước tính nó ảnh hưởng đến khoảng 10% phụ nữ. 

Giáo sư Sharon Parish, khoa Tâm thần học lâm sàng, Đại học Y Weill Cornell, Mỹ cho biết: "Các cơ sở y tế, phòng khám hiện không có cách nào giải quyết vấn đề này. Đây là một lĩnh vực chưa được công nhận".  

Rối loạn ham muốn tình dục ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Các chuyên gia chưa hiểu được cơ chế tại sao nó lại xảy ra. Cô Linsay, hiện ở độ tuổi 30 cho biết cô bị tình trạng này năm 22 tuổi. Linsay đã tham gia thử nghiệm thuốc Vyleesi và cho biết hiện cô đang dùng một loại thuốc khác để giúp mình cảm thấy dễ chịu hơn khi quan hệ với chồng. 

Vyleesi không phải là loại thuốc đầu tiên giúp cải thiện ham muốn tình dục ở phụ nữ. Addyi - một loại thuốc khác được FDA phê duyệt năm 2015, cũng có tác dụng tăng cường ham muốn tình dục ở nữ giới với cơ chế giống như thuốc chống trầm cảm. 

Tuy nhiên, đầu năm nay, FDA đã buộc nhà sản xuất phải có hộp cảnh báo trên nhãn hiệu sau khi người dùng phàn nàn về các tác dụng phụ của thuốc như huyết áp đặc biệt thấp và ngất xỉu, đặc biệt là khi uống cùng rượu.  

Vyleesi là một sự lựa chọn thay thế cho Addyi và ở dạng bút tiêm.

Cần tiêm thuốc từ 25 đến 40 phút trước khi quan hệ và tác dụng của thuốc dài đến 8 tiếng. Nó làm tăng đáng kể ham muốn tình dục ở phụ nữ - kết quả từ thử nghiệm ở giai đoạn 3. Thuốc kích thích một số thụ thể được cho là không thể thiếu đối với hoạt động tình dục trong não. 

Vyleesi cũng có một số tác dụng phụ như gây buồn nôn, đau đầu và làm tăng huyết áp nhẹ (người bị huyết áp cao không nên dùng).

Việc phải tiêm thuốc có thể sẽ khiến nhiều phụ nữ e dè, nhưng theo bác sĩ Carl Spana, Chủ tịch và Tổng giám đốc của Palatin Pharmaceuticals, đơn vị sản xuất Vyleesi, các chị em không nên lo lắng vì mũi kim rất nhỏ. 

"Trong thử nghiệm của chúng tôi, không có ai ngưng dùng chỉ vì phải tiêm Vyleesi cả", bác sĩ Spana khẳng định.

Thông tin về giá thuốc chưa được công bố. Dự kiến, Vyleesi sẽ được kê cho bệnh nhân từ tháng 9-2019.

Giảm ham muốn - không chỉ là chuyện cá nhân! Giảm ham muốn - không chỉ là chuyện cá nhân!

TTO - Sự gia tăng tỉ lệ bệnh giảm ham muốn tình dục ở những người trẻ tuổi trong thời gian gần đây đang là một dấu hiệu đáng báo động cho tình trạng sức khỏe cộng đồng.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận