19/06/2024 15:00 GMT+7

FDA Mỹ phê duyệt vắc xin của Merck phòng ngừa phế cầu khuẩn ở người trưởng thành

FDA đã cấp phép loại vắc xin mới do hãng dược phẩm Merck bào chế để phòng ngừa nhiễm phế cầu khuẩn gây viêm phổi và nhiều bệnh nghiêm trọng khác ở người trưởng thành.

FDA Mỹ phê duyệt vắc xin của Merck phòng ngừa phế cầu khuẩn ở người trưởng thành- Ảnh 1.

Vắc xin phòng ngừa phế cầu khuẩn ở người trưởng thành do Merck bào chế - Ảnh: merck.com

Ngày 18-6, hãng dược phẩm Merck (Đức) cho biết Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) đã cấp phép loại vắc xin mới do hãng bào chế để phòng ngừa nhiễm phế cầu khuẩn gây viêm phổi và nhiều bệnh nghiêm trọng khác ở người trưởng thành.

Vắc xin đơn liều Capvaxive phòng ngừa 21 chủng của phế cầu khuẩn, ngăn chặn một dạng nghiêm trọng của bệnh phế cầu khuẩn có thể xâm lấn các bộ phận khác của cơ thể và dẫn đến viêm phổi. Theo Merck, đây là loại vắc xin phế cầu liên hợp đầu tiên được bào chế dành riêng cho người trưởng thành và đem lại khả năng bảo vệ rộng hơn so với các loại vắc xin hiện có trên thị trường. Vắc xin này cũng giúp chống lại 8 chủng phế cầu khuẩn mà những loại vắc xin được phê duyệt hiện nay chưa ngăn chặn được.

Theo số liệu giai đoạn 2018 - 2021do Merck trích dẫn từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), 8 chủng này chiếm 30% số trường hợp mắc bệnh phế cầu khuẩn xâm lấn ở những người từ 65 tuổi trở lên. 

Sau khi vắc xin được FDA cấp phép, ban cố vấn của CDC sẽ nhóm họp vào ngày 27-6 tới để xem xét những người đủ điều kiện tiêm phòng vắc xin này.

Người trưởng thành khỏe mạnh vẫn có nguy cơ mắc bệnh phế cầu khuẩn. Tuy nhiên, những bệnh nhân cao tuổi và những người mắc bệnh mãn tính hoặc suy giảm hệ miễn dịch có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, đặc biệt là những loại bệnh phế cầu khuẩn nghiêm trọng hơn hay còn gọi là dạng "xâm lấn". 

Thống kê cho thấy khoảng 150.000 người Mỹ trưởng thành phải nhập viện vì viêm phổi do phế cầu khuẩn gây ra mỗi năm. Trong một thông báo vào tháng 12-2023, Merck cho biết tỷ lệ tử vong do bệnh phế cầu khuẩn xâm lấn cao nhất ở bệnh nhân từ 50 tuổi trở lên. 

Hiện có 2 loại vắc xin phòng phế cầu khuẩn của Merck lưu hành trên thị trường, nhưng không có loại vắc xin nào dành cho người trưởng thành. Trong đó, vắc xin Vaxneuvance đã được cấp phép tại Mỹ để tiêm cho những trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên.

Trong khi đó, vắc xin đơn liều Prevnar 20 của hãng Pfizer (Mỹ) hiện là loại vắc xin hàng đầu dành cho người trưởng thành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Merck FDA