FAO quan ngại về vấn đề an ninh lương thực tại khu vực châu Phi

20/11/2017 11:41 GMT+7

Ngày 17-11, Tổ chức Lương Nông Liên Hợp Quốc (FAO) đã cảnh báo về những tiến bộ khiêm tốn mà các nước châu Phi đã đạt được trong nỗ lực bảo đảm an ninh lương thực.

FAO quan ngại về vấn đề an ninh lương thực tại khu vực châu Phi - Ảnh 1.

Trong báo cáo Khái quát khu vực về vấn đề an ninh lương thực và dinh dưỡng công bố tại hội nghị chuyên đề y tế và thực phẩm diễn ra ở thủ đô Abidjan của Côte d'Ivoire , các chuyên gia FAO nhận định thực trạng suy dinh dưỡng dưới nhiều hình thức khác nhau vẫn còn tồn tại, khi các quốc gia ghi nhận đồng thời tỷ lệ trẻ em thiếu ăn hoặc thiếu máu và béo phì cao.

Theo báo cáo, 1/4 trong khoảng 815 triệu dân số thiếu ăn trên thế giới đều tập trung tại châu Phi.

Tại khu vực Nam sa mạc Sahara của châu Phi, những bước tiến hướng đến đạt được các mục tiêu dinh dưỡng toàn cầu của Đại Hội đồng Y tế thế giới nhìn chung vẫn còn hạn chế.

Mặc dù trong giai đoạn 2000-2010, khu vực này đã đạt được những tiến bộ vững chắc trong cuộc chiến chống tình trạng thiếu ăn, song nạn thiếu ăn tại tất cả các khu vực của lục địa đen lại tăng nhanh trong những năm gần đây, từ 20,8% năm 2015 lên mức 22,7% trong năm 2016.

Báo cáo cũng nhấn mạnh nuôi con bằng sữa mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần giảm tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong cũng như giúp tăng cường sức đề kháng và trí thông minh cho trẻ.

Tuy nhiên, mặc dù Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và duy trì cho đến năm 2 tuổi hoặc lâu hơn, song các thực phẩm bổ sung phù hợp và an toàn cũng rất quan trọng.

Ngoài ra, báo cáo cũng cảnh báo những tác động từ biến đổi khí hậu và xung đột vũ trang cũng làm gia tăng tình trạng mất an ninh lương thực. FAO nhấn mạnh việc giải quyết nguồn cơn của các cuộc xung đột và thúc đẩy an ninh lương thực có thể góp phần vào việc duy trì nền hòa bình.  

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận