01/12/2020 18:50 GMT+7

Facebook trả hàng triệu USD mua tin tức từ các báo lớn của Anh

LÊ CHUNG
LÊ CHUNG

TTO - Các tờ báo lớn của Anh đạt được thỏa thuận hàng triệu USD với Facebook để cung cấp nội dung cho mục tin tức sắp ra mắt trên mạng xã hội này vào tháng 1-2021.

Facebook trả hàng triệu USD mua tin tức từ các báo lớn của Anh - Ảnh 1.

Facebook sẽ chi bộn tiền cho các báo lớn của Anh - Ảnh: REUTERS

Theo báo Guardian, hầu hết các tờ báo lớn của Anh đã đăng ký với Facebook để đưa tin trên mục mang tên Facebook News như Guardian, Independent, Daily Mirror và các tạp chí như Economist

Dù phần lớn người dùng cập nhật tin tức từ Facebook thông qua những đường dẫn trên giao diện chính (newsfeed), mục Facebook News sẽ được nhân viên Facebook chọn lọc những tin chính yếu, đáng chú ý từ các trang báo chủ đạo. Đổi lại, các tờ báo sẽ được mạng xã hội này trả một khoản tiền lớn và hứa hẹn lôi kéo thêm độc giả mới.

Facebook không tiết lộ về khoản tiền mà họ sẽ trả, tuy nhiên một vài tờ báo kỳ vọng sẽ kiếm được hàng triệu USD mỗi năm sau khi ký kết thỏa thuận với tập đoàn mạng xã hội hàng đầu này. 

Ước tính chỉ riêng với Anh, Facebook sẽ trích ra hàng chục triệu USD mỗi năm cho tin tức. Đây sẽ là con số đáng kể đối với nhiều tờ báo ở Anh đang trong giai đoạn khó khăn về doanh thu.

Mục Facebook News sẽ kết hợp giữa những tin tức hàng đầu được tuyển chọn cùng với những tin tức ngẫu nhiên dựa trên thuật toán phản ánh mối quan tâm của người dùng. Facebook cho biết đang mong muốn có thêm những tờ báo khác như tờ News UK Daily Mail tham gia vào thỏa thuận.

Nguồn tiền này sẽ là tin vui cho ngành báo chí Anh vốn đang bị Facebook lấn át. Mặt khác, đây cũng là thời điểm trang mạng xã hội này đang đối mặt với mối đe dọa can thiệp từ chính phủ nước này thông qua các điều chỉnh mới nhằm kìm hãm sự thống trị của Facebook trên thị trường quảng cáo trực tuyến.

Google trả tiền Google trả tiền 'có điều kiện' cho tin tức báo chí, Facebook vẫn chưa

TTO - Dịch vụ Google News mỗi ngày vẫn quét tin tức từ các trang tin, báo điện tử và dẫn về trên nền tảng của mình nhưng không trả phí. Thậm chí Google và Facebook cho rằng việc làm này 'giúp mang lại lượng view không nhỏ' cho các báo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên