02/11/2021 11:33 GMT+7

Facebook cấp dấu tick xanh cho tài khoản nghi lừa đảo bitcoin

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Lâu nay, khi nhìn một tài khoản Facebook có dấu tick xanh, ta hiểu tài khoản đó đã được đảm bảo là xác thực và chính chủ, nhưng hóa ra không phải lúc nào cũng vậy.

Facebook cấp dấu tick xanh cho tài khoản nghi lừa đảo bitcoin - Ảnh 1.

Fanpage giả mạo tên tỉ phú Elon Musk đã được Facebook xác thực chính chủ bằng dấu tick xanh "quyền lực" - Ảnh: THE VERGE

Chuyên trang công nghệ The Verge vừa thông tin về trường hợp Facebook cấp nhầm dấu tick xanh cho một trang fanpage của Facebook lập lờ mạo nhận là tài khoản chính thức của tỉ phú Elon Musk, ông chủ hãng xe điện Tesla và công ty vận tải vũ trụ SpaceX.

Cụ thể, trang fanpage này có 150.000 người theo dõi và được Facebook xác thực bằng dấu tick xanh. Những bài đăng đầu tiên trên trang này rất mới, chỉ từ ngày 21-10, nhưng thông tin của trang cho thấy nó được lập ra ngày 28-7-2019 và ban đầu tên là Kizito Gavin, không phải Elon Musk.

Trong thời gian tồn tại, nó đã được đổi tên 6 lần, đều trong năm 2021. Lần đổi tên gần nhất là "Elon Musk" được thực hiện ngày 17-10. Các thông tin trong phần tính minh bạch của trang (Page Transparency) cho biết những người điều hành trang này đang sống tại Ai Cập, trong khi tỉ phú Elon Musk sống tại bang Texas, Mỹ.

Có một số chi tiết cho thấy sự cố ý nhập nhằng của người làm ra fanpage khi ở phần giới thiệu về trang (About) có thừa nhận đây không phải là trang của tỉ phú Elon Musk, chỉ là fanpage chuyên đăng lại các tweet của ông ấy.

Tuy nhiên, trong đường dẫn URL của trang lại có phần đuôi là "ElonMuskoffici" để cố tình xập xí xập ngầu việc đây là tài khoản chính thức của tỉ phú công nghệ Mỹ.

Tài khoản này gần đây đăng 11 post, hầu hết là các nội dung đăng lại những tweet của tỉ phú Elon Musk, tuy nhiên một post gần đây nhất thì rõ ràng có nội dung lừa đảo về tiền ảo bitcoin.

Sau khi trang The Verge phản ánh, tới ngày 1-11, trang fanpage này đã biến mất và không biết nó đã bị xóa hay chưa. Chưa rõ trang này được Facebook cấp dấu tick xanh xác thực tài khoản thật lúc nào. Công ty Meta, tên mới của Facebook, chưa phản hồi The Verge về sự việc.

Facebook cấp dấu tick xanh cho tài khoản nghi lừa đảo bitcoin - Ảnh 2.

Trang fanpage đổi tên 6 lần trong năm 2021, lần đổi mới nhất là "Elon Musk" - Ảnh: THE VERGE

Trong quy trình xác thực và cấp dấu tick xanh của Facebook có việc yêu cầu chủ tài khoản phải nộp bằng chứng xác thực nhân thân của họ, chẳng hạn bằng lái xe hay hộ chiếu. Song có lẽ những người đứng sau fanpage Elon Musk đã nêu có cách lách luật nào đó để né việc đó.

Xác thực tài khoản là một thách thức lớn với các nền tảng mạng xã hội. Twitter từng chật vật với chuyện này tới mức năm 2017 họ phải tạm dừng chương trình đó và chỉ mới khởi động lại đầu năm nay. Dù vậy, việc khởi động lại cũng cầm chừng và liên tục gián đoạn. Trong tháng 7, Twitter thừa nhận họ đã xác thực nhầm một số tài khoản giả.

Nhóm Nhóm 'bác sĩ Khoa': người thật, tài khoản giả

TTO - Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM nhận định nhóm đứng sau vụ việc gây ồn ào trên mạng xã hội vừa qua được thành lập với sự tham gia của một số tài khoản giả nhưng hoàn toàn có tương tác thật. Nhóm này có hệ thống và 'sống thật' trên mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên