20/12/2018 17:05 GMT+7

Facebook bị kiện vì bê bối công ty Cambridge Analytica

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Người đứng đầu cơ quan tư pháp của thủ đô Washington DC đã khởi kiện công ty mạng xã hội Facebook vì vai trò của công ty này trong bê bối của công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica.

Facebook bị kiện vì bê bối công ty Cambridge Analytica - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo báo Washington Post, ngày 19-12 tổng chưởng lý đặc khu Columbia, ông Karl Racine, đã đệ đơn kiện công ty Facebook vì những liên đới trong vụ bê bối của công ty Cambridge Analytica.

Như vậy là 9 tháng sau khi có thông tin tố cáo tiết lộ việc Facebook cho phép các thành phần bên ngoài tiếp cận không phù hợp với thông tin cá nhân của hàng triệu người dùng, Facebook đã đối mặt với động thái trừng phạt đáng kể đầu tiên từ cơ quan chức năng Mỹ.

Đơn kiện cáo buộc Facebook đã cho phép công ty Cambridge Analytica khai thác trên quy mô lớn dữ liệu của hàng chục triệu người dùng. Facebook đã cho phép công ty tư vấn chính trị này khai thác tên, các nội dung "like" và nhiều dữ liệu khác trên mạng xã hội này mà chưa được sự đồng ý của người dùng.

Bê bối Cambridge Analytica đã ảnh hưởng tới hơn 87 triệu người dùng, bắt đầu từ năm 2014 nhưng phải tới tháng 3 năm nay mới bị phanh phui. Sự việc đã kéo theo nhiều cuộc điều tra liên quan được mở ra trên phạm vi toàn cầu.

Người phát ngôn của Facebook cho biết công ty này đang đánh giá nội dung đơn kiện và sẽ tiếp tục thảo luận với các vị tổng chưởng lý tại thủ đô và những nơi khác.

Cùng với vụ kiện này Facebook cũng đang bị Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ, Ủy ban Thương mại Liên bang và Bộ Tư pháp Mỹ điều tra.

Tại Anh Facebook cũng đã từng bị phạt 500.000 bảng Anh vì sự liên đới trong bê bối của công ty Cambridge Analytica. Đây là mức phạt tối đa mà cơ quan quản lý dữ liệu của Anh có thể đặt ra.

Báo Mỹ: Facebook cho hàng loạt đại gia công nghệ đọc dữ liệu cá nhân Báo Mỹ: Facebook cho hàng loạt đại gia công nghệ đọc dữ liệu cá nhân

TTO - Microsoft, Netflix, Spotify, Amazon và Yahoo đều được Facebook cho phép đọc thông tin cá nhân người dùng, theo New York Times.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên