F1 cách ly tại nhà: 'Yên tâm và thoải mái'

18/07/2021 13:26 GMT+7

TTO - Hiện TP.HCM đã có hơn 2.000 trường hợp F1 đang được cách ly tại nhà ở 13 quận huyện. Người cách ly tại nhà cho biết rất yên tâm, thoải mái và đề xuất TP cần mở rộng mô hình này nhằm giảm tải cho các khu cách ly tập trung.

F1 cách ly tại nhà: Yên tâm và thoải mái - Ảnh 1.

Một gia đình trong khu dân cư ở đường Nguyễn Trọng Tuyển (quận Phú Nhuận, TP.HCM) thực hiện cách ly F1 tại nhà - Ảnh: NHẬT THỊNH

F1 ở nhà vẫn làm việc từ xa

Sáng 18-7, ông B.Q.H., 57 tuổi, ngụ ở Q.Phú Nhuận, vui vẻ kể tính đến hôm nay ông đã được cách ly tại nhà 15 ngày. Theo quy định cũ, ông phải cách ly 21 ngày thay vì 14 ngày như quy định mới đây. 

Được cách ly tại nhà, ông cảm thấy thật thoải mái và yên tâm vì vẫn được ở ngay trong ngôi nhà quen thuộc của mình. Ông H. lo ngại nếu phải đến khu cách ly tập trung, không cẩn thận có thể lây bệnh từ những người khác. 

Cách ly ở nhà, ông có điều kiện để tự chăm sóc bản thân tốt hơn và cũng không làm tốn kém chi phí của Nhà nước. Hơn nữa, với đặc thù làm về công nghệ thông tin, những ngày cách ly tại nhà ông vẫn làm việc từ xa được.

Gia đình ông H. có 3 người. Sau khi người vợ mắc COVID-19 phải chuyển đến bệnh viện điều trị, ông cùng một cô cháu trở thành F1. Lúc này, quận Phú Nhuận triển khai cách ly F1 tại nhà. Ngôi nhà ông ở đủ điều kiện được cách ly tại nhà vì nằm trong khu dân cư biệt lập, có 5 phòng ngủ, đều có nhà vệ sinh riêng. Nhà có hai F1 nhưng cả hai đều ở cách ly tại 2 tầng riêng biệt.

Ông được nhân viên y tế của phường nhiều lần gọi video call ngẫu nhiên để theo dõi, giám sát. Đến nay ông và cháu ông được nhân viên y tế đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm 3 lần, cả 3 lần đều cho kết quả âm tính.

Thức ăn hằng ngày của hai ông cháu đều nhờ hàng xóm mua giúp đem tới để trước cửa. Hàng xóm đem đồ ăn tới rồi gọi điện, khi hàng xóm đi rồi ông hoặc cháu mới ra lấy đồ ăn, tiền gửi lại hàng xóm ông đều chuyển khoản.

Nhân rộng để giảm tải khu cách ly

Trải qua những ngày cách ly tại nhà, ông H. đề xuất: "Tôi rất muốn TP nhân rộng mô hình này để nhiều người F1 như tôi cảm thấy yên tâm, thoải mái, đặc biệt khi TP ngày càng tăng số ca F0, sẽ kéo theo số ca F1 gia tăng".

Ông H. kể trước khi ông được cách ly tại nhà, trưởng Phòng Y tế quận Phú Nhuận còn đến tận nhà để khảo sát, nhân viên y tế chỉ cho ông cách bỏ rác (khẩu trang, khăn giấy lau mặt, miệng... ) vào túi màu vàng có ghi chữ "chất thải nguy cơ chứa SARS-CoV-2" để ở khu vực riêng biệt cho đến khi kết thúc cách ly. Rác này đều được nhân viên y tế đến lấy đi.

Đại diện Phòng Y tế quận Phú Nhuận cho biết trên địa bàn quận hiện có khoảng 100 F1 được cách ly tại nhà và cho rằng ý thức của người cách ly là yếu tố quan trọng nhất để giám sát F1 tại nhà thành công.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết đến ngày 17-7, thành phố có 13 quận, huyện thực hiện cách ly F1 tại nhà với 2.058 người. Đó là các quận: 1, 4, 8, 10, 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú và các huyện: Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn.

Cũng theo HCDC, các trường hợp F1 cách ly tại nhà đều có sự quan tâm, giám sát của chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, tâm lý của người được cách ly thoải mái khi ở trong chính nhà mình, họ tự nguyện tuân thủ các quy định nên việc cách ly sẽ tốt hơn. 

Hiện nay mới có một số quận huyện ứng dụng thêm công nghệ khai báo y tế và giám sát theo dõi sức khỏe cho các F1. 

Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27-4 đến nay, TP.HCM đã có hơn 29.000 trường hợp mắc COVID-19. Nhu cầu cách ly F1 tại nhà ở TP.HCM rất lớn nhằm giảm tải cho các khu cách ly tập trung.

Mới đây, Sở Y tế TP đã có hướng dẫn điều kiện F1 cách ly tại nhà. Theo đó, nhà cách ly có biển báo bên ngoài, hàng rào mềm ngăn cách. F1 phải có phòng riêng, hạn chế tiếp xúc, sử dụng đồ dùng cá nhân riêng, ăn riêng, thùng đựng rác riêng. Thành viên trong gia đình không ra ngoài...

Các F1 được khuyến nghị cài và bật ứng dụng khai báo y tế hằng ngày như VHD (Vietnam Health Declaration), Bluezone; tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe...

TP.HCM ứng dụng phần mềm VHD giám sát cách ly F1 tại nhà TP.HCM ứng dụng phần mềm VHD giám sát cách ly F1 tại nhà

TTO - Việc sử dụng phần mềm VHD (VietNam Health Declaration) để quản lý, giám sát cách ly F1 tại nhà của TP.HCM sẽ thực hiện như thế nào?

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận