Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

F0 tăng cao, Cần Thơ nâng cơ sở cách ly tập trung thành bệnh viện dã chiến

07/12/2021 17:57 GMT+7

TTO - Lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ cho biết trước tình hình F0 tăng cao trong những ngày qua, thành phố đang mở rộng thêm các bệnh viện dã chiến từ các khu cách ly tập trung trước đây.

F0 tăng cao, Cần Thơ nâng cơ sở cách ly tập trung thành bệnh viện dã chiến - Ảnh 1.

Ông Dương Tấn Hiển chia sẻ về các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của TP từ điểm cầu hội trường UBND TP Cần Thơ chiều 7-12 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Phát biểu cuối phiên họp HĐND thành phố Cần Thơ chiều 7-12, ông Dương Tấn Hiển - phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Cần Thơ - dành nhiều thời gian chia sẻ những giải pháp mà thành phố thực hiện trong bối cảnh số lượng F0 những ngày qua tăng rất nhanh.

Ông Hiển cho biết sau khi kết thúc giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, 16 và chuyển sang thực hiện nghị quyết 128 thích ứng với dịch COVID-19, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như số lượng người dân các địa phương khác tới Cần Thơ chữa bệnh, học tập, giao lưu, mua bán tăng nhiều.

Thêm vào đó, phần đông người dân đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 nên có sự ỷ lại, thực hiện 5K chưa tốt. Do đó, trong 14 ngày qua, dịch tại thành phố bùng phát với số ca ghi nhận hơn 1.000 ca mỗi ngày, cá biệt hôm qua (6-12), Cần Thơ đứng nhất cả nước với 1.152 ca mới.

Theo ông Hiển, số cơ sở để quản lý, thu dung, điều trị tập trung cho bệnh nhân COVID-19 của thành phố hiện chỉ hơn 3.000. Vì vậy, thành phố đang mở rộng thêm các bệnh viện dã chiến trên cơ sở nâng từ cơ sở cách ly tập trung F1 trước đây ở các quận, huyện. Các bệnh viện dã chiến này sẽ là nơi cách ly điều trị F0 không triệu chứng đối với F0 không đủ điều kiện điều trị tại nhà. Còn F0 đủ điều kiện thì được cách ly điều trị tại nhà, không phải cách ly tập trung.

Ông Hiển cho rằng việc cách ly điều trị tại nhà giúp F0 có tinh thần tốt vì được gần gũi gia đình, quen với điều kiện sinh hoạt. "Hiện thành phố quản lý gần 20.000 F0 tại nhà. Việc quản lý thường do các trạm y tế (83 trạm y tế), ngoài ra còn có các tổ lưu động hỗ trợ trạm y tế cơ sở, chúng tôi tổ chức được 62 tổ và thêm 5 tổ của quân đội nữa là được 67 tổ để xử lý F0 tại nhà.

Trước tiên là chúng ta xem xét đủ điều kiện cách ly tại nhà, giao nhiệm vụ cho y tế cơ sở quan tâm hằng ngày, cho thuốc, thường xuyên đo nồng độ oxy trong máu, trường hợp có bệnh phát sinh thì chuyển vào tầng 2, tầng 3. Do số người nhiễm đông nên không còn giải pháp nào hơn là kết hợp vừa cách ly tại nhà điều trị, vừa thu dung điều trị ở cơ sở tập trung. Như thế mới quản lý được F0", ông Hiển chia sẻ.

Cũng theo ông Hiển, hiện nay thành phố đã được Bộ Y tế cấp hơn 2.000 liều thuốc Molnupiravir, rất có hiệu quả đối với người dương tính với virus SARS-CoV-2 từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 5, sử dụng 3-5 ngày sẽ khỏi bệnh hoặc không chuyển nặng.  

"Với các giải pháp chúng ta có thuốc, người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và thực hiện các giải pháp, có sự hỗ trợ của trung ương cùng sự nỗ lực của địa phương thì sớm kiểm soát được dịch COVID-19 trên địa bàn", ông Hiển nói.  

Đề nghị đánh giá toàn diện chất lượng dạy và học trực tuyến ở Cần Thơ Đề nghị đánh giá toàn diện chất lượng dạy và học trực tuyến ở Cần Thơ

TTO - Tại phiên khai mạc kỳ họp HĐND TP Cần Thơ sáng 6-12, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ Nguyễn Trung Nhân có nhiều đề nghị về công tác phòng chống dịch của thành phố và việc dạy, học trực tuyến.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận