Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Eximbank phản hồi về yêu cầu thanh tra của Phó thủ tướng

05/10/2017 16:32 GMT+7

TTO - Liên quan đến yêu cầu của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình về thanh tra chi nhánh Nha Trang, ngân hàng Eximbank vừa có văn bản phản hồi giải thích sự việc.

Eximbank phản hồi về yêu cầu thanh tra của Phó thủ tướng - Ảnh 1.

Hoạt động giao dịch tại Eximbank - Ảnh: THUẬN THẮNG

Trong văn bản vừa phát đi, Eximbank cho biết dù cơ quan điều tra C46 đã kết luận không có chuyện cán bộ Eximbank Nha Trang lập hồ sơ vay vốn và giải ngân giả để chiếm đoạt tiền giải ngân cho Công ty Quốc Hân, tuy nhiên bên vay vẫn kéo dài vụ việc.

Theo Eximbank, Công ty Quốc Hân là khách hàng có quan hệ tín dụng tại Eximbank Chi nhánh Nha Trang.

Tháng 3-2007, công ty Quốc Hân vay Eximbank Nha Trang để đầu tư dự án khu biệt thự Phước Đồng - Nha Trang nhưng do không có khả năng thanh toán nợ nên Eximbank đã khởi kiện ra toà.

Đến ngày 25-6-2009, Tòa án tỉnh Khánh Hòa đã công nhận thỏa thuận của hai bên theo đó Quốc Hân xác nhận số tiền nợ bao gồm gốc lãi với Eximbank tạm tính đến ngày 15-6-2009 là 10,4 tỉ đồng. 

Công ty Quốc Hân cam kết trả nợ, nếu không Eximbank được quyền bán tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất tại Đắc Lộc, Vĩnh Phương, Nha Trang.

Đến tháng 11-2010, Công ty Quốc Hân đã ký biên bản cấn trừ toàn bộ nghĩa vụ trả nợ và ký hợp đồng chuyển nhượng có công chứng tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất tại Đắc Lộc cho Eximbank. 

Tài sản được bà Trương Thị Đào - Chủ tịch Công ty Quốc Hân, chuyển giao hợp pháp, tự nguyện cho ngân hàng, đã ký Hợp đồng chuyển nhượng có công chứng.

Tuy nhiên ngày 23-12-2013, đơn vị C46 (Bộ Công an) đến Chi nhánh trực tiếp xác minh theo đơn yêu cầu của bà Đào tố cáo một số cán bộ thuộc Eximbank Nha Trang có hành vi lập hồ sơ vay vốn và giải ngân giả của Quốc Hân để chiếm đoạt tiền do ngân hàng giải ngân cho công ty này.

Eximbank đã cung cấp hồ sơ tín dụng, kế toán, ngân quỹ liên quan đến Công ty Quốc Hân cho C46 để đưa Viện Khoa học hình sự giám định.

Sau khi có giám định của Viện Khoa học hình sự, ngày 29-7-2017, bên C46 đã có công văn gửi bà Trương Thị Đào, kết luận không đủ cơ sở kết luận có hành vi lập các hồ sơ vay vốn và giải ngân giả do cán bộ Eximbank Nha Trang thực hiện để chiếm đoạt tiền do ngân hàng giải ngân cho Công ty Quốc Hân.

Tại Tòa án, bà Đào đã thừa nhận khoản nợ vay tại Eximbank và việc chuyển nhượng tài sản để cấn trừ nợ cho Eximbank là hoàn toàn hợp pháp.

"Vụ việc giữa Eximbank Nha Trang, Công ty TNHH Quốc Hân bà Trương Thị Đào đã được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vụ việc diễn ra trong một thời gian dài gây khó khăn cho việc thu hồi nợ xấu của ngân hàng, đồng thời ảnh hưởng uy tín thương hiệu Eximbank", văn bản Eximbank nêu.

Trước đó, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu thanh tranh hai chi nhánh của MaritimeBank và Eximbank trong việc cho bốn doanh nghiệp vay vốn. 

Theo Eximbank, vào tháng 5 và tháng 6 -2017, Eximbank đã có buổi làm việc trực tiếp với Đoàn kiểm tra của Ngân hàng Nhà nước và cung cấp cho Đoàn toàn bộ các hồ sơ có liên quan.

Với chỉ đạo mới này, Eximbank cho biết ngân hàng "cam kết sẽ tiếp tục phối hợp và cung cấp lại toàn bộ thông tin liên quan theo yêu cầu của các cơ quan chức năng".

Trước đó, ngày hôm qua, 4-10, Ngân hàng Hàng Hải (MaritimeBank), cũng đã lên tiếng phản hồi liên quan đến yêu cầu của Phó thủ tướng về thanh tra chi nhánh Khánh Hòa.

A.HỒNG