Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Eximbank phải trả thêm cho bà Chu Thị Bình hơn 115 tỉ đồng

19/04/2019 17:41 GMT+7

TTO - Tòa phúc thẩm cho rằng Eximbank đã áp dụng sai mức lãi suất đối với khoản tiền 245 tỉ đồng nên đã chấp nhận kháng cáo của bà Chu Thị Bình, buộc Eximbank phải trả hơn 115 tỉ cho bà Bình.

Eximbank phải trả thêm cho bà Chu Thị Bình hơn 115 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bà Chu Thị Bình tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: T.L.

Ngày 19-4, TAND cấp cao tại TP.HCM đã xét xử phúc thẩm vụ "bốc hơi" 245 tỉ đồng của bà Chu Thị Bình gửi tại Ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).

Theo nội dung vụ án, từ năm 2012 đến năm 2017, Lê Nguyễn Hưng (nguyên phó giám đốc Eximbank TP.HCM) đã lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê, lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm của bà Bình tại Eximbank TP.HCM.

Đồng thời, Lê Nguyễn Hưng để các nhân viên Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh thực hiện không đúng chức năng nhiệm vụ được giao, không đúng quy định của Eximbank dẫn đến việc Hưng chiếm đoạt tài sản của Eximbank TP.HCM.

Bằng thủ đoạn này, Lê Nguyễn Hưng đã rút tiền trong tài khoản tiết kiệm của bà Phùng Thị Phẩm (ngụ quận 7, TP.HCM) 10 tỉ đồng, bà Lê Thị Minh Quí (quận 7, TP.HCM) 9 tỉ đồng và 245 tỉ đồng từ các tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình đang gửi tại Eximbank TP.HCM. 

Tổng cộng, Lê Nguyễn Hưng đã chiếm đoạt của Eximbank TP.HCM tổng cộng là 264 tỉ đồng.

Hành vi của Lê Nguyễn Hưng đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do Hưng bỏ trốn nên cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, đồng thời tạm đình chỉ điều tra vụ án, lúc nào bắt được sẽ xử lý sau.

Xét xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Hồ Ngọc Thủy 4 năm 6 tháng tù. 5 bị cáo còn lại gồm Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Nguyễn Thị Thi, Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương, Lương Quốc Anh được hưởng án treo cùng về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Về trách nhiệm dân sự, tòa sơ thẩm tuyên buộc Eximbank tất toán 245 tỉ đồng cùng 103 tỉ đồng tiền lãi phát sinh cho bà Chu Thị Bình.

Sau đó, bị cáo Thủy kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, các bị cáo còn lại chấp nhận mức án tòa sơ thẩm tuyên.

Bên cạnh đó, Eximbank cũng kháng cáo một phần bản án sơ thẩm, đề nghị xem xét lỗi của bà Bình đối với thiệt hại xảy ra.

Sau khi Eximbank kháng cáo, bà Chu Thị Bình đã đến Eximbank rút toàn bộ 245 tỉ đồng tiền gốc tại ngân hàng này, đồng thời kháng cáo yêu cầu Eximbank tất toán các khoản lãi phát sinh của khoản tiền 245 tỉ.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Chu Thị Bình cho rằng mình không có lỗi trong việc Hưng chiếm đoạt tiền của ngân hàng và yêu cầu Eximbank trả cho bà thêm 115 tỉ đồng tiền lãi.

Tuy nhiên, Eximbank không đồng ý vì cho rằng một phần lỗi bà Bình do ký vào các giấy tờ tạo điều kiện cho Hưng chiếm đoạt tài sản của ngân hàng.

Sau khi nghị án, tòa phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Thủy, sửa một phần bản án sơ thẩm, chấp nhận kháng cáo của bà Chu Thị Bình, buộc Eximbank phải trả hơn 115 tỉ đồng gồm lãi phát sinh của 245 tỉ đồng tiền gốc và lãi phạt chậm thanh toán. 

HĐXX không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của Eximbank, khi đề nghị bà Bình phải chịu một phần lỗi trong phần thiệt hại của ngân hàng.

Eximbank Eximbank 'chi thêm' 88,8 tỉ đồng lãi trả cho bà Chu Thị Bình

TTO - Theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2018 của Ngân hàng Eximbank, kiểm toán ghi nhận ngân hàng này dành 88,8 tỉ đồng để trích lập khoản lãi phải trả cho bà Chu Thị Bình sau vụ việc "245 tỉ đồng bốc hơi".

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận