Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

EVN kiến nghị sửa quy chuẩn cột điện

25/03/2021 09:08 GMT+7

TTO - Trước lo lắng của nhiều người về chất lượng cột điện, đại diện Tập đoàn Điện lực VN (EVN) đã khẳng định hướng giải quyết như trên.

EVN kiến nghị sửa quy chuẩn cột điện - Ảnh 1.

Một trong chín cột điện bị xe bảy chỗ tông gãy tại TP Thủ Đức - Ảnh: NGỌC HIỂN

Cụ thể, trả lời Tuổi Trẻ trước thông tin xe 7 chỗ hạ gục được tới 9 cột điện bêtông cốt thép, đại diện EVN cho hay đang kiến nghị các cơ quan liên quan sửa đổi một số nội dung trong quy định liên quan đến quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia về cột điện.

Căn cứ kiến nghị trên xuất phát từ thực tế thời gian gần đây nhiều cột điện của EVN bị gãy, đổ do ảnh hưởng của thời tiết (bão, gió mạnh) hoặc va chạm giao thông. Đơn cử, trong cơn bão số 5 năm 2020, theo thống kê của EVN có 304 cột điện bị gãy, riêng cột bêtông cốt thép ly tâm là 34 cột.

Trong khi đó, với đặc thù lưới điện hạ áp hiện nay của EVN được tiếp nhận từ nhiều nguồn khác nhau theo thời gian, như tiếp nhận từ các nhà đầu tư tư nhân đầu tư, tiếp nhận từ các hợp tác xã dịch vụ điện, nên nhiều cột điện được đầu tư từ trước những năm 2000 khiến chất lượng cột trên lưới điện hạ thế của EVN không đồng đều.

Việc đưa vào sử dụng cột điện bêtông cốt thép ly tâm được các đơn vị của EVN thực hiện từ cuối năm 2017. Theo đó, tất cả các cột này khi thiết kế, sản xuất và đưa vào sử dụng đều phải đáp ứng theo TCVN 5847-2016. EVN khẳng định các hợp đồng cung cấp mặt hàng này được các đơn vị thành viên chứng kiến thử nghiệm xuất xưởng tại nhà máy của nhà sản xuất theo quy định của hợp đồng trước khi đưa ra công trường.

EVN kiến nghị sửa quy chuẩn cột điện - Ảnh 2.

EVN công nhận chất lượng cột điện trên hệ thống hiện nay không đồng đều và kiến nghị sửa tiêu chuẩn - Ảnh: N.A.

Tuy nhiên, EVN cho hay tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu những năm gần đây ngày càng trở nên phức tạp, gây thiệt hại lớn cho sản xuất, kinh doanh của ngành điện. Vì vậy, để khắc phục tình trạng gãy đổ, EVN đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị tăng cường giải pháp thiết kế nhằm khắc phục tình trạng này, để hạn chế tối đa những ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết bất thường và các tác động khác đến lưới điện phân phối cấp điện áp dưới 35kV.

Cũng theo EVN, hiện nay tình trạng biến đổi khí hậu đã dẫn đến số liệu quy định phân vùng áp lực gió theo bản đồ phân vùng khí hậu trong QCVN 02:2009/BXD và TCVN 2737-1995 không còn phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu.

Do đó, EVN cho biết đã có văn bản kiến nghị gửi đến các bộ ngành đề xuất sửa đổi một số nội dung trong Quy phạm trang bị điện 11 TCN-19-2006 liên quan hệ thống đường dẫn điện và QCVN 02:2009/BXD: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về số liệu điều kiện tự nhiên dùng trong xây dựng nhằm đưa ra các tiêu chuẩn, quy định phù hợp hơn, đảm bảo chất lượng cột điện, đặc biệt trong điều kiện thời tiết cực đoan và sự cố bất thường.

Vụ xe Vụ xe 'hạ gục' 9 trụ điện: 'Tiêu chuẩn thiết kế trụ điện không tính tới tai nạn bất ngờ'

TTO - Trụ điện có ở khắp nơi, nếu được chọn không đúng có thể gây tai họa cho bất cứ ai. Đại diện Bộ Xây dựng và các chuyên gia lên tiếng trước nhiều ý kiến về chất lượng trụ điện hiện nay.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận