Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

EVN được vay 10.000 tỉ đồng để trả nợ

06/09/2011 06:28 GMT+7

TT - Tại cuộc họp giao ban tháng 8-2011 của Bộ Công thương tổ chức ngày 5-9, đại diện Tập đoàn Dầu khí (PVN) và Than - khoáng sản (TKV) tiếp tục yêu cầu Tập đoàn điện lực VN (EVN) trả nợ.

Theo ông Vũ Quang Nam, phó tổng giám đốc PVN, hiện Tổng công ty điện lực dầu khí bị nợ rất nhiều, khó có khả năng trả nợ tiền khí cho Tổng công ty Khí (PVGas) và PVGas cũng khó khăn trong thanh toán tiền cho đối tác khác, ảnh hưởng đến khả năng cấp điện.

TKV cũng cho biết riêng nợ của EVN với nhiệt điện Cẩm Phả đã lên đến 1.000 tỉ đồng khiến Tổng công ty Điện của TKV rất khó khăn trong huy động vốn.

Trước vấn đề của các tập đoàn, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng yêu cầu EVN vẫn phải đảm

bảo cung ứng điện tháng 9 ngay cả việc cắt khí Nam Côn Sơn sẽ ảnh hưởng đến các nhà máy điện phía Nam với tổng công suất lên đến hơn 4.000 MW (gần 1/4 tổng sản lượng điện cả nước).

Thủ tướng đã yêu cầu các ngân hàng phải cho EVN vay 10.000 tỉ đồng để làm vốn lưu động, ông Vũ Huy Hoàng đề nghị EVN phải làm việc với các ngân hàng để có tiền trả nợ cho PVN, TKV và đảm bảo nguồn lực phát điện.

Cũng theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, đã có quyết định của Thủ tướng về chức năng nhiệm vụ của Tổng cục Năng lượng và tổng cục này sẽ chính thức hoạt động vào ngày 25-10.

C.V.KÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận