Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021
EU ủng hộ điều tra quốc tế về nguồn gốc virus corona
TTO - Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của virus corona chủng mới cũng như sự lây lan của dịch COVID-19, nhưng tuyên bố sẽ "đứng ngoài cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề này".

Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ một cuộc điều tra quốc tế về đại dịch COVID-19 - Ảnh: AFP
EU cho biết toàn khối đồng tiền chung euro và 27 thành viên của khối sẽ cùng soạn thảo nghị quyết về một "bản đánh giá độc lập" về virus corona chủng mới đã gây ra đại dịch COVID-19 cho cuộc họp trực tuyến của Đại hội đồng y tế thế giới (WHA), dự kiến diễn ra vào ngày 18-5.
Ngoài những lời kêu gọi về một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus corona, các quốc gia như Mỹ cũng đang ủng hộ Đài Loan, mà Chính phủ Trung Quốc coi là một tỉnh của nước này, trở lại làm một quan sát viên của WHA.
Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 5-5 cho biết đến nay Trung Quốc vẫn không đồng ý về một cuộc điều tra quốc tế, nói rằng đây là một "trò chơi đổ lỗi" nhằm vào Bắc Kinh.
Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần kêu gọi một cuộc điều tra xem liệu virus corona chủng mới gây ra dịch COVID-19 có phải có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, nơi bùng phát dịch tại Trung Quốc, hay không?
Hôm 3-5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói rằng có "bằng chứng lớn" cho thấy virus corona bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nhưng lại không đưa ra bằng chứng. Truyền thông Trung Quốc sau đó cũng đã có một màn "tổng tấn công" ông Pompeo vì phát biểu này.
EU cho biết khối đồng tiền chung euro đang tiếp tục các cuộc tham vấn về dự thảo nghị quyết về một "bản đánh giá độc lập" với các thành viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các nhóm khu vực trong tuần này. EU cũng nói thêm rằng "các nhận xét ban đầu về dự thảo nghị quyết là rất tích cực", theo báo SCMP.
"Dự thảo nghị quyết dự tính kêu gọi một cuộc điều tra độc lập để xem xét các bài học rút ra từ phản ứng y tế quốc tế về virus corona chủng mới, để tăng cường sự phòng bị về mặt an ninh y tế toàn cầu trong tương lai" - bà Virginie Battu Henriksson, người phát ngôn về các vấn đề đối ngoại của EU, nói.
"Hiểu biết thấu đáo về dịch tễ học của đại dịch virus corona là điều cần thiết cho các quan chức công cộng để đưa ra các quyết định đúng đắn" - bà Henriksson cho biết.
Thủ tướng Úc Scott Morrison cũng đã kêu gọi một cuộc điều tra về vai trò của Trung Quốc trong đại dịch, đã ca ngợi hành động trên của EU.
-
TTO - "Tôi đã thu thập loạt bài 'hung thần karaoke" đăng trên Tuổi Trẻ Online" - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, đồng thời yêu cầu các sở, ngành, địa phương nhận thức rõ trách nhiệm, xử lý quyết liệt vấn nạn gây khổ cho dân này.
-
TTO - Mỹ đã tiến hành cuộc không kích ở Syria ngày 25-2. Hai nguồn tin nói với Reuters rằng cuộc tấn công nhắm vào một cấu trúc thuộc nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn, nhằm phản ứng với các cuộc tấn công rocket nhắm vào phía Mỹ.
-
TTO - Ngày 26-2, ngày thứ 2 báo Tuổi Trẻ phát động chương trình 'Cùng Tuổi Trẻ góp vắcxin COVID-19', từ sáng sớm, nhiều độc giả lớn tuổi đích thân đến toà soạn báo để góp tiền mua vắcxin, đẩy lùi dịch bệnh.
-
TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 25-2 khẳng định hoạt động trên Biển Đông của các quốc gia cần phải đóng góp vào mục tiêu, lợi ích, trách nhiệm, nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế.
-
TTO - Diễn viên Thương Tín được một người bạn đưa đến bệnh viện vào tối 25-2, sau khi bị đột quỵ. Trưa 26-2, nhân viên bệnh viện cho biết vợ của ông đã vào thăm.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận