21/03/2019 12:25 GMT+7

EU phạt Google 1,7 tỉ USD vì phạm luật chống độc quyền

D. KIM THOA - ĐỨC LONG
D. KIM THOA - ĐỨC LONG

TTO - Cơ quan quản lý chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) vừa tuyên phạt Goolge án phạt 1,49 tỉ euro (1,7 tỉ USD) vì cạnh tranh không lành mạnh với các đối thủ cùng lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.

EU phạt Google 1,7 tỉ USD vì phạm luật chống độc quyền - Ảnh 1.

Bà Margrethe Vestager - Ủy viên Ủy ban Cạnh tranh Liên minh châu Âu - Ảnh: TODAY

Theo hãng tin AP, án phạt được EU công bố ngày 20-3 là án phạt thứ ba của EU với Google trong vòng chưa đầy 2 năm qua.

Theo đó, phán quyết đã nâng tổng mức tiền phạt của nhà chức trách EU với "ông lớn" công nghệ Mỹ lên mức gần 10 tỉ USD.

Án phạt cũng được đưa ra tại thời điểm các hãng công nghệ lớn trên toàn cầu đang đối mặt với sức ép quản lý ngày càng tăng, đồng thời cả với những quan điểm chỉ trích gay gắt liên quan tới vấn đề bảo mật quyền riêng tư của người dùng, thông tin thất thiệt trên mạng, tuyên truyền thù địch và các dạng thức xúc phạm khác.

Dù vậy, theo nhận định của giới công nghệ, bất kể mức phạt đã khá lớn, nhưng nó vẫn sẽ chưa đủ để gây ảnh hưởng nhiều tới hoạt động kinh doanh của Google. 

Là bởi, phán quyết mới nhất liên quan tới những hoạt động kinh doanh mà Google tuyên bố đã chấm dứt, và dù lớn, nó cũng chỉ là một phần nhỏ trong tổng lợi nhuận 31 tỉ USD năm 2018 của công ty mẹ Alphabet.

Có lẽ vì thế mà cổ phiếu của Alphabet vẫn tiếp tục tăng 2% tại Wall Street trong ngày 20-3.

Án phạt công bố ngày 20-3 của EU áp dụng với một phần hẹp trong hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google. Đó là phần Google bán quảng cáo bên cạnh những kết quả tìm kiếm bằng Google trên các trang web bên thứ 3.

Các nhà điều tra cũng nhận thấy Google đã thêm vào những điều khoản độc quyền trong các bản hợp đồng của công ty này với đối tác quảng cáo nhằm ngăn các trang web bên thứ ba đó không chạy những quảng cáo tương tự do các đối thủ của Google bán.

Theo đó, các công ty quảng cáo và các chủ trang web "đã có ít lựa chọn hơn và chắc chắn đã đối mặt với mức giá cao hơn mà sau đó sẽ bị đẩy cho phía người dùng", bà Margrethe Vestager, ủy viên phụ trách vấn đề cạnh tranh của EU tuyên bố.

Cũng theo bà Margrethe Vestager, những ai bị thiệt hại do hành vi cạnh tranh không lành mạnh của Google đều có thể tìm kiếm cơ chế được bồi thường thông qua hệ thống tòa án của các nước.

Google sẽ cho phép người dùng ở châu Âu quyền lựa chọn trình duyệt và bộ tìm kiếm

Google mới đây cho biết họ bắt đầu hỏi ý kiến người sử dụng các thiết bị chạy hệ điều hành Android ở châu Âu về lựa chọn muốn dùng trình duyệt web và bộ máy tìm kiếm nào, thông tin từ The Verge ngày 20-3 cho biết.

Động thái này của Google theo sau hành động pháp lý của Liên minh châu Âu chống lại công ty đối với cách họ đã nhồi nhét phần mềm vào hệ điều hành di động.

Hồi năm ngoái Google đã bị EU phạt số tiền kỷ lục đến 5 tỷ USD vì vi phạm luật chống độc quyền đi kèm phán quyết phải chấm dứt hành động "gắn chặt bất hợp pháp" trình duyệt Chrome và ứng dụng tìm kiếm của họ vào Android.

Phản ứng ban đầu của Google là bắt đầu tính phí các nhà sản xuất cho việc sử dụng Play Store và các ứng dụng khác trong khi đưa ra tùy chọn để công ty cung cấp trọn gói Chrome và ứng dụng tìm kiếm Google thì sẽ miễn phí.

Nhưng có lẽ giờ đây họ đã thay đổi ý định khi Phó chủ tịch cấp cao phụ trách bộ phận Các vấn đề toàn cầu của Google là Kent Walker đăng trên blog cho biết: "Đối với các điện thoại chạy Android, các bạn luôn luôn có thể cài đặt bất kỳ ứng dụng tìm kiếm hay trình duyệt web nào mà các bạn thích, và không cần quan tâm đến những gì đã được cài đặt sẵn trên điện thoại khi bán ra.

Thực tế thì một người dùng điện thoại Android bình thường sẽ thường cài thêm khoảng 50 ứng dụng khác nữa. Vì vậy, chúng tôi sẽ làm nhiều hơn nữa để đảm bảo các chủ sở hữu biết rằng còn có nhiều lựa chọn trình duyệt web và ứng dụng tìm kiếm khác để tải về điện thoại."

Pháp phạt Google 57 triệu USD vì vi phạm luật bảo vệ dữ liệu người dùng Pháp phạt Google 57 triệu USD vì vi phạm luật bảo vệ dữ liệu người dùng

TTO - Kể từ sau khi luật bảo vệ dữ liệu người dùng có hiệu lực từ tháng 5-2018, Pháp là quốc gia đầu tiên vừa chính thức vận dụng luật này để tuyên phạt Google 57 triệu USD.

D. KIM THOA - ĐỨC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: EU Google độc quyền