EU chuẩn bị kịch bản 'ly hôn' không thỏa thuận với Anh

20/12/2018 17:03 GMT+7

TTO - Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua kế hoạch dự phòng để bảo vệ các lĩnh vực thương mại, giao thông và tài chính trong trường hợp Anh rời khỏi EU (Brexit) mà không đạt được thỏa thuận nào trong vòng 100 ngày tới.

EU chuẩn bị kịch bản ly hôn không thỏa thuận với Anh - Ảnh 1.

Người ủng hộ Brexit cầm bảng kêu gọi không trưng cầu dân ý lần hai trước tòa nhà Quốc hội ở Anh - Ảnh: REUTERS

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết cơ quan này đang hành động để "đảm bảo các biện pháp dự phòng sẽ được áp dụng vào ngày 30-3-2019 nhằm hạn chế thiệt hại do kịch bản Brexit không thỏa thuận gây ra".

Theo đó, một số điểm đáng lưu ý là: Các chuyến bay từ Anh đến và qua vùng trời EU sẽ được đảm bảo "liên lạc cơ bản" 12 tháng; Xe tải vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ vào EU sẽ không cần giấy phép trong 9 tháng; Các quy định về dịch vụ tài chính của Anh, trong một số lĩnh vực hạn chế như giao dịch phái sinh, sẽ được công nhận có giá trị tương đương với EU trong một hoặc hai năm...

Tuy nhiên, EC cũng thừa nhận rằng các biện pháp tạm thời này chỉ có thể giảm các ảnh hưởng tiêu cực trong một số lĩnh vực chứ không thể xử lý toàn bộ các vấn đề và kêu gọi 27 nước còn lại nên có cách tiếp cận "rộng lượng" đối với vấn đề quyền cư trú của công dân Anh ở EU trong trường hợp Brexit không thỏa thuận và Anh cũng đáp lại theo cách tương tự.

EC cũng nhấn mạnh các biện pháp này sẽ chỉ được áp dụng trong một thời gian hạn chế và sẽ ngừng theo hạn định mà không cần tham vấn với phía Anh. Những lĩnh vực sau có thể sẽ bị rối loạn trong trường Anh rời EU, theo đài BBC.

Vận tải hàng hóa sẽ bị chậm trễ vì phải kiểm tra, kiểm dịch đối với mọi mặt hàng gia súc, gia cầm Anh xuất khẩu, thủ tục hải quan và thuế đối với mọi hàng hóa ra vào giữa Anh và EU. 

Ngành hàng không sẽ không còn được sử dụng tất cả những liên kết hàng không hiện có. Giấy phép của EU cho người Anh việc vận chuyển thú nuôi là vậy cưng sẽ không còn hiệu lực. Dịch vụ tài chính mở tại Anh sẽ không còn quyền cung cấp dịch vụ cho 27 nước thành viên EU.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May cũng đang đệ trình kế hoạch Brexit ra Quốc hội và vấp phải sự phản đối kịch liệt của nhiều nhà lập pháp. 

Chính quyền của bà May cũng đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là Anh rời EU mà không đạt có thỏa thuận nào, dù hậu quả cay đắng kéo theo là ác mộng, nhất là với các doanh nghiệp.

Đầu năm 2019, Hạ viện Anh sẽ thảo luận về những đảm bảo mà bà May đã giành được từ EU về thỏa thuận Brexit và sẽ bỏ phiếu vào ngày 14-1.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận