​EU cảnh báo nguy cơ rạn nứt quan hệ thương mại với Mỹ

26/12/2016 13:00 GMT+7

Mỹ đe dọa sẽ áp đặt lại các khoản thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ EU nhằm đáp trả việc EU tiếp tục duy trì lệnh cấm nhập khẩu thịt bò được nuôi bằng thức ăn có chứa hormone.

Ngày 23-12, Liên minh châu Âu (EU) đã cảnh báo nguy cơ rạn nứt trong quan hệ thương mại với Mỹ sau khi Washington đe dọa đánh thuế đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ EU nhằm gây sức ép buộc EU dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò được nuôi bằng thức ăn có chứa hormone tăng trưởng của Mỹ.

Trong một tuyên bố, EU khẳng định đã hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận đạt được giữa hai bên vào năm 2009, và việc Mỹ chấm dứt thỏa thuận này, đe dọa áp thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu của EU chắc chắn sẽ khiến các quan hệ thương mại giữa Mỹ và EU đi đến một bước lùi rất đáng tiếc. Tuy nhiên, EU cho biết sẽ tiếp tục thực hiện thỏa thuận đạt được năm 2009, với hy vọng bất đồng sẽ được giải quyết.

Lời cảnh báo của EU được đưa ra một ngày sau khi Mỹ đe dọa sẽ áp đặt lại các khoản thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ EU nhằm đáp trả việc EU tiếp tục duy trì lệnh cấm nhập khẩu thịt bò được nuôi bằng thức ăn có chứa hormone.

Quyết định của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa Mỹ và EU rơi vào bế tắc và nhiều khả năng không được thông qua sau chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, khi ông không ủng hộ các thỏa thuận thương mại lớn. Các quan chức châu Âu đã hy vọng rằng bất đồng giữa hai bên liên quan đến thịt bò sẽ được tháo gỡ thông qua hiệp định này.

Từ đầu những năm 80 của thế kỷ trước, EU đã cấm nhập khẩu thịt bò từ Mỹ với lý do bò được nuôi bằng thức ăn chứa hormone tăng trưởng có thể đe dọa sức khỏe người tiêu dùng. Năm 1998, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ra phán quyết có lợi cho Mỹ, khẳng định việc EU cấm nhập khẩu thịt bò từ Mỹ là không có cơ sở khoa học và đã vi phạm những quy định của tổ chức này. Động thái này đã mở đường cho loạt lệnh trừng phạt từ Mỹ đối với EU.

Đến năm 2009, cuộc chiến "thịt bò" giữa Mỹ và EU đã được thu xếp thông qua một thỏa thuận, theo đó 27 nước thành viên EU sẽ vẫn duy trì lệnh cấm nhập khẩu thịt bò có chứa hormone tăng trưởng, đổi lại Washington sẽ dần dỡ bỏ lệnh trừng phạt và EU sẽ tăng mạnh hạn ngạch nhập khẩu thịt bò không chứa hormone tăng trưởng được miễn thuế.

Đến tháng 5-2011, Mỹ đã dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với toàn bộ thực phẩm cao cấp từ châu Âu. Tuy nhiên, EU vẫn duy trì lệnh cấm nhập khẩu thịt bò có chứa hormone tăng trưởng do những quan ngại về sức khỏe của người tiêu dùng. Phía Mỹ cho rằng lệnh cấm là một rào cản thương mại không công bằng.

Thịt bò có chứa hormone tăng trưởng là chủ đề nhạy cảm ở châu Âu, gây ra sự phản đối rộng rãi đối với việc đàm phán thỏa thuận thương mại với Mỹ. EU khẳng định việc thay đổi lệnh cấm với loại thịt bò này của Mỹ chưa bao giờ là nội dung đàm phán với Washington.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận