Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

EPA ký dự thảo bãi bỏ kế hoạch chống biến đổi khí hậu của ông Obama

11/10/2017 08:59 GMT+7

TTO - Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) Scott Pruitt ngày 10-10 đã ký một bản dự thảo bãi bỏ các biện pháp chống biến đổi khí hậu dưới thời cựu tổng thống Barack Obama.

EPA ký dự thảo bãi bỏ kế hoạch chống biến đổi khí hậu của ông Obama - Ảnh 1.

Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) Scott Pruitt

AFP cho biết việc hủy bỏ Kế hoạch Năng lượng Sạch (CPP) là một cam kết trong chiến dịch tranh cử của tổng thống Donald Trump. Hồi tháng 6 ông Trump cũng ra quyết định rút khỏi Thỏa thuận Paris.

"Sau khi xem xét CPP, EPA xác nhận rằng quy định dưới thời ông Obama đã vượt quá thẩm quyền do luật pháp quy định của cơ quan này. Việc bãi bỏ CPP cũng sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển các nguồn tài nguyên năng lượng của Mỹ và giảm thiểu các gánh nặng quy định không cần thiết liên quan đến sự phát triển các nguồn tài nguyên đó" - EPA tuyên bố.

EPA dưới thời ông Obama có mục đích thông qua kế hoạch môi trường theo Thỏa thuận Paris để mang về hàng tỉ USD lợi ích sức khỏe và giảm hóa đơn tiền điện dài hạn cho khách hàng.

Tuy nhiên, sau khi nắm quyền, ông Trump hồi tháng 3 đã ký sắc lệnh hành pháp để chặn CPP. Sắc lệnh này yêu cầu EPA xem xét xem CPP có vượt quá thẩm quyền của chính phủ hay không khi kêu gọi ban hành các quy định giới hạn phát thải khí nhà kính nghiêm ngặt hơn.

"Chúng tôi cam kết sửa chữa những sai lầm dưới thời ông Obama bằng cách dẹp các quy định đó" - ông Pruitt tuyên bố.


EPA ký dự thảo bãi bỏ kế hoạch chống biến đổi khí hậu của ông Obama - Ảnh 2.

Phát thải từ nhà máy điện Morgantown ở Newburg, Maryland - Ảnh: AFP

Ông Pruitt (49 tuổi) là một thành viên đảng Cộng hòa và đã luôn phản đối các chính sách chống biến đổi khí hậu dưới thời ông Obama.

EPA cho biết việc bãi bỏ CPP sẽ giúp nước Mỹ tiết kiệm 33 tỉ USD vào năm 2030.

Theo quy định công chúng tại Mỹ có 60 ngày để đóng góp ý kiến trước khi văn bản chính thức cuối cùng về việc bãi bỏ CPP được thông qua.

Mỹ là quốc gia phát thải khí nhà kính lớn thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận