10/05/2023 10:26 GMT+7

'Ép' cán bộ mua bảo hiểm cho người thân: Huyện nói ban hành văn bản sai sót

UBND huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đã ban hành văn bản về việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2023, trong đó giao chỉ tiêu mỗi cán bộ phải tham gia bảo hiểm cho ít nhất một người thân và chi hoa hồng cho người "đầu mối" các đơn vị.

Ép cán bộ mua bảo hiểm cho người thân: Huyện nói ban hành văn bản sai sót - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND huyện Lai Vung thừa nhận quá trình triển khai văn bản có sai sót gây hiểm nhầm bắt buộc người thân cán bộ công chức mua bảo hiểm - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Theo văn bản của UBND huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp gửi các cơ quan ban ngành các cấp trên địa bàn tích cực tham gia thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. Trong đó nhấn mạnh việc làm thiết thực là tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế tự nguyện cho người thân.

Văn bản nhấn mạnh: "Giao chỉ tiêu cho mỗi cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội cho ít nhất một người thân. Phân công cán bộ làm đầu mối tổng hợp danh sách; thông báo cho cán bộ, công chức viên chức, đảng viên người lao động tại đơn vị về việc đóng tiền tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người thân.

Thời gian thực hiện và hoàn thành trước ngày 30-6.

Tổ chức dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (bưu điện huyện, Viettel huyện) phân công, bố trí nhân sự hằng tháng đến liên hệ với cán bộ đầu mối của các đơn vị, đồng thời chi thù lao hỗ trợ cán bộ đầu mối của đơn vị trong việc thu tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện của người thân".

Giải thích việc giao chỉ tiêu cho cán bộ phải tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người thân như văn bản nêu có phù hợp với tinh thần tự nguyện hay không, ông Phan Văn Tập - phó chủ tịch UBND huyện Lai Vung - cho biết qua rà soát lại văn bản, huyện đã có điều chỉnh, bỏ chỉ tiêu trên và tiếp tục thực hiện trên tinh thần vận động tham gia tự nguyện.

"Do anh em nôn nóng chỉ tiêu nên tham mưu văn bản giao cán bộ công chức vận động người thân, bây giờ chúng tôi đã sửa lại theo tinh thần tự nguyện và có văn bản thay thế văn bản cũ, không đề cập vấn đề chi hoa hồng. Bởi vì việc chi hoa hồng như thế nào do chuyên môn của bảo hiểm xã hội quy định, huyện không nắm", ông Tập nói.

Bà Huỳnh Nguyễn Phương Oanh - giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Tháp - cho biết đối với người tham gia vận động các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội sẽ không được chi hoa hồng, chỉ thực hiện chi hoa hồng đối với đơn vị đại lý tổ chức dịch vụ thu là bưu điện.

"Tham gia bảo hiểm là chỉ tiêu chung, yêu cầu các đơn vị vận động tham gia, chúng tôi không được phép trực tiếp thu, phải thông qua đại lý tổ chức dịch vụ thu. Còn việc tuyên truyền vận động là tất cả mọi người đều phải làm, giao chỉ tiêu phải vận động cụ thể như vậy cũng không sai. Chỉ tiêu hằng năm trong ngành được giao phải phấn đấu hoàn thành, bên ngoài còn phấn đấu thì anh em trong mỗi đơn vị cần tham gia vận động", bà Oanh nói.

Cảnh báo lừa gộp, chốt sổ bảo hiểm xã hội nhanh qua mạng xã hộiCảnh báo lừa gộp, chốt sổ bảo hiểm xã hội nhanh qua mạng xã hội

Lợi dụng mong muốn gộp, chốt sổ bảo hiểm xã hội nhanh, nhiều người bị lừa đảo chuyển tiền nhiều lần dù chỉ nhắn tin qua mạng xã hội.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên