Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Em làm gì khi biết ba mẹ 'mua điểm' cho mình?

14/12/2018 14:40 GMT+7

TTO - Tình huống được đặt ra trong đề kiểm tra cuối học kỳ 1 môn giáo dục công dân dành cho học sinh khối 9 ở quận 3, TP.HCM sáng 14-12.

Em làm gì khi biết ba mẹ mua điểm cho mình? - Ảnh 1.

Một tiết học giáo dục công dân của học sinh quận 3, TP.HCM - Ảnh: H.HG.

Theo đó, câu 2c của đề như sau: "Là người con hiếu thảo, bên cạnh việc chăm lo, phụng dưỡng…cha mẹ thì chúng ta còn phải biết khuyên can khi cha mẹ làm những việc chưa đúng. Em sẽ khuyên can cha mẹ mình như thế nào trong những trường hợp sau:

- Em biết ba mẹ mình đang kinh doanh mặt hàng không đảm bảo chất lượng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khách hàng.

- Em biết ba mẹ mình đang tìm cách "mua điểm" để bài kiểm tra, bài thi của em được điểm cao".

Tương tự, trong đề kiểm tra cuối học kỳ 1 năm học 2018-2019 môn giáo dục công dân dành cho học sinh khối 8 ở quận 3 cũng có câu hỏi liên quan đến vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. 

"Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 vừa qua đã xảy ra hiện tượng tiêu cực vô cùng nghiêm trọng. Đó là việc sửa điểm thi ở một số nơi, hàng trăm bài thi đã được sửa từ 1 điểm lên 9 điểm…

a/ Những người liên quan đến việc tiêu cực trên có tôn trọng lẽ phải hay không? Thế nào là tôn trọng lẽ phải?

b/ Những người liên quan đến việc tiêu cực trên có tôn trọng người khác hay không? Thế nào là tôn trọng người khác?

c/ Em hãy cho biết tác hại của việc làm trên?

d/ Bản thân em sẽ làm gì để góp phần làm cho các kỳ kiểm tra của nhà trường tốt đẹp hơn?", đề hỏi.

Em làm gì khi biết ba mẹ mua điểm cho mình? - Ảnh 2.

Đề thi môn giáo dục công dân của Phòng GD-ĐT quận 3, TP.HCM - Ảnh: H.HG.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngay sau khi bước ra khỏi phòng thi, đa số học sinh lớp 9 ở Trường THCS Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, quận 3 đều cho biết đề thi khiến các em phải suy ngẫm khá lâu.

"Chuyện về gian lận thi cử em đã đọc trên báo khá nhiều nhưng tình huống mà đề thi đặt ra khiến em rất bất ngờ. Tuy nhiên, nghĩ kỹ lại em thấy tình huống này cũng rất thú vị: nếu là em, em sẽ phản ứng ngay nếu biết ba mẹ đi mua điểm cho mình. 

Bài thi đạt điểm cao thì ai cũng thích - em cũng thích bài của mình được điểm cao. Nhưng điểm đó phải do năng lực của mình tạo nên thì mới thích, chứ đi mua điểm thì…em thấy nhục lắm. Lỡ bạn bè mà biết được thì còn nhục hơn nữa", em N.T.T.X bày tỏ.

Theo bà Dương Hữu Nghĩa - phó trưởng Phòng GD-ĐT quận 3 cho biết: "Mục tiêu của ban ra đề khi đưa nội dung gian lận thi cử vào đề kiểm tra là nhằm lưu ý và giáo dục học sinh biết thể hiện chính kiến của mình khi phát hiện người lớn làm sai. Nó như một 'liều thuốc' phòng ngừa điều xấu cho học sinh lứa tuổi THCS". 

Rác thải nhựa vào đề thi lớp 10 môn văn tại TP.HCM Rác thải nhựa vào đề thi lớp 10 môn văn tại TP.HCM

TTO - Hơn 87.000 thí sinh vừa hoàn thành bài thi môn văn, môn thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM. Nhiều thí sinh đánh giá nội dung đề nằm trong chương trình, tự tin điểm 'không thấp'.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận